TT Pháp Macron: Nói Trung Quốc ứng phó với đại dịch tốt hơn phương Tây là “ngây thơ”

Chủ Nhật, 19 Tháng Tư 20206:00 CH(Xem: 1299)
TT Pháp Macron: Nói Trung Quốc ứng phó với đại dịch tốt hơn phương Tây là “ngây thơ”
Nam.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee ngày 16/4/2020. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee ngày 16/4/2020. Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times của Anh hôm nay, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcon không đồng ý với quan điểm cho rằng Trung Quốc đã ứng phó với đại dịch COVID-19 tốt hơn các nền dân chủ phương Tây, Reuters cho biết.

FT dẫn lời ông Macron nói không thể so sánh những nước nơi mà thông tin được tự do lưu thông và công dân có thể phê phán chính phủ với những nước đàn áp sự thật.

“Với những khác biệt như vậy, với những gì đã lựa chọn và những gì Trung Quốc hôm nay đang có, dù tôi tôn trọng, nhưng hãy đừng ngây thơ đến mức nói rằng họ ứng phó [với đại dịch này] tốt hơn nhiều [so với chúng ta]”, ông nói. “Chúng ta không biết rõ. Rõ ràng là có những chuyện xảy ra mà chúng ta chẳng biết gì cả”.

Tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc ở nước này lên để trao đổi về những thông tin trên website đại sứ quán Trung Quốc mà một số chính trị gia Pháp gọi là “tin giả”.

Quyền Thủ tướng Anh: Không thể làm ăn như trước đây với Trung Quốc sau đại dịch

Cập nhật lúc 18:00 – Giờ Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab trong cuộc họp báo ngày 6/4/2020. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab trong cuộc họp báo ngày 6/4/2020. Ảnh: Reuters.

Người đang nắm quyền thủ tướng Anh hiện nay, Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab, hôm thứ Năm cho biết nước Anh sẽ không thể làm ăn với Trung Quốc như trước đây sau đại dịch COVID-19 này, tờ SCMP cho biết.

“Không có gì phải nghi ngờ là chúng ta không thể làm ăn như thường lệ sau cuộc khủng hoảng này”, ông nói. “Chúng ta sẽ phải hỏi những câu hỏi hóc búa về việc đại dịch này xảy đến thế nào và làm sao để ngăn chặn nó sớm hơn”.

“Hoàn toàn cần thiết phải đào rất, rất sâu vấn đề sau sự kiện này và xem lại những bài học, kể cả bài học về đại dịch virus này”, ông quả quyết.

Ông Raab hiện đang nằm quyền thủ tướng, sau khi Thủ tướng Boris Johnson nhiễm bệnh COVID-19, phải nhập viện và hiện nay đang phải cách ly tại gia.

Anh hiện đã thống kê được gần 14.000 ca tử vong trong bệnh viện vì COVID-19, mặc dù tổng số ca tử vong trên thực tế có thể cao hơn nhiều.

Giáo sư Anthony Costello, chuyên gia hàng đầu về y tế công cộng của Anh, nói hôm 17/4: “Chúng ta đã quá chậm chạp trong một số việc. Nhưng việc chúng ta có thể đảm bảo là không quá chậm chạp trong đợt bùng dịch thứ hai.”

Tây Ban Nha sẽ chi trả thu nhập cơ bản cho nhóm người nghèo nhất để vượt qua đại dịch

Cập nhật lúc 18:00 – Giờ Việt Nam.

Người dân Tây Ban Nha cách ly tại gia, ngày 10/4/2020. Ảnh: Reuters.
Người dân Tây Ban Nha cách ly tại gia, ngày 10/4/2020. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Tây Ban Nha đang lên kế hoạch chi trả thu nhập cơ bản hàng tháng cho khoảng một triệu hộ dân nghèo nhất để giúp họ khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19, Bộ trưởng An sinh Xã hội nước này cho biết hôm nay, theo Reuters.

Khoản tiền này sẽ bắt đầu được phê duyệt vào tháng Năm, bao gồm cả những khoản trợ cấp xin việc làm. Nghĩa là nếu họ tìm được việc thì vẫn được hưởng khoản trợ cấp hàng tháng của chính phủ trong một khoảng thời gian nhất định.

Vị bộ trưởng cho biết khoảng 1/5 số hộ ở Tây Ban Nha có thu nhập hàng tháng dưới 246 euro (khoảng hơn sáu triệu đồng).

Chính sách thu nhập cơ bản thực ra đã được Đảng Xã hội và đảng liên minh cực tả của họ đồng ý tiến hành từ tháng Một, trước khi đại dịch bùng phát.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn