Các quan bác nhớ cho: Giá của các vị bèo lắm

Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20182:30 SA(Xem: 4303)
Các quan bác nhớ cho: Giá của các vị bèo lắm

FB Tuan Ngo

 

Các chính trị gia phương Tây khi về hưu (thậm chí là nghỉ việc giữa chừng) thì rất nhiều nơi trải thảm đỏ mời về làm việc. Nếu không làm việc cho ai thì họ có thể viết hồi kí hoặc đi diễn thuyết. Thu nhập từ các công việc này cao hơn rất nhiều lần thu nhập từ những vị trí trọng trách trong bộ máy công quyền mà họ từng giữ.

Ở mình, chẳng thấy mấy quan chức khi “hoàn dân” được mời mọc, cũng chẳng thấy ai viết sách để lại kinh nghiệm cho lớp sau. Có thể họ chẳng có gì để viết hoặc chỉ viết được vài bí kíp kiểu như “phương pháp nịnh đầm”, “phương pháp ăn vụng, cách thức chùi mép”… Tuyệt nhiên không thấy có sách kiểu truyền đạt kinh nghiệm hoặc dạy làm người tốt (vì có lẽ sau bao năm làm việc, đa số họ còn chưa học được điều đó, lấy gì mà viết, mà dạy).

Và, ai dám thu nạp những ông quan về vườn giữa chừng?

Nếu ông ấy có năng lực, thẳng thắn, có thể có nhiều nơi muốn dùng nhưng không mấy ai dám nhận vì sợ liên lụy, sợ chính quyền để ý. Thế rồi, kẻ đứng ra tiếp nhận ông ta, nếu có, rất có thể lại là bọn tư bản giãy chết, những kẻ mà mới đây thôi, ông ta rao giảng là xấu xa, bóc lột.

Nếu ông ta không có năng lực, chẳng ai thu nhận cả vì giá trị lợi dụng đã không còn, quan hệ của ông ta cũng hết, ông ta sống cô đơn trong sự ghẻ lạnh của chính những người đã từng tung hô ông ta hoặc được từng được ông ta “nâng đỡ”. Bọn giãy chết nó cũng không tiếp nhận ông ta vì ông ta không giúp được gì cho nó cả.

Cũng có vài chỗ đã mời cựu quan chức về làm bình phong hoặc để họ đi quan hệ chứ không thuần tuý dùng họ vào việc chuyên môn và đã không ít người bị chính những nơi mời đem làm “tốt thí” khi vấn đề kinh doanh của họ đụng tới pháp luật (ví như trường hợp Trần Xuân Giá, cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư).

Nói như vậy để thấy giá trị của những người làm chính trị cơ hội ở xứ ta, dù nhiều lúc nó được đầu tư bằng nhiều tiền, rất nhiều tiền nhưng nó cũng rẻ rúng và tiềm ẩn nhiều rủi ro lắm. Do đó, trong lúc đang tận hưởng những niềm hân hoan, những đặc quyền mà vị trí của mình mang lại, hãy cố sống tốt một chút để khi có bình yên rời nhiệm sở hay tra tay vào còng thì còn có người thương xót, và đừng quên trang bị cho mình một ít kiến thức thực sự để bọn tư bản giãy chết có thể giang tay khi đứt gánh giữa đường.

Nhìn tới Nguyễn Xuân Anh ở Đà Nẵng, khi được bầu thì 100% đồng ý, lúc lên “đoạn đầu đài” cũng từng ấy người giơ tay. Hỏi còn ai trong số họ là kẻ thân tín? Và có ai từng tự vấn để mà tự thương hại cho số phận của mình chưa?

Nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=10210621348601128&id=1569759542

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 201812:14 CH
"Chúng tôi nói đùa rằng vào ngày thứ nhất, bạn đi tới và sẵn sàng đương đầu với thế giới, đến ngày thứ 4 bạn sẵn sàng đốt nó,"
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 201811:59 SA
Lá thư của bé gái bảy tuổi đã khiến nhiều người xúc động và quyên góp số tiền lên đến gần 100.000 USD để giúp em chữa bệnh.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20184:16 SA
Cư dân mạng đưa tin về sự kiện bố ông Đinh La Thăng mất, ông ấy được về nhà viếng cha trước phút lâm chung. Trang Đàn Chim Việt cho biết:
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20182:30 SA
Tôi luôn ủng hộ quyền tự do của nhà văn. Tự do là điều kiện thiết yếu của sáng tạo. Không có tự do, nhà văn chỉ là kẻ cơ hội, nịnh hót hoặc ăn theo nói leo.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20181:00 CH
Cái chết oan khuất của người vợ không thể ngờ sẽ đem đến kết quả bất ngờ mà đáng sợ ấy.
Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20185:15 SA
Tôi cầu mong những thanh niên kia chỉ là thiểu số lẻ loi chứ nếu đa phần thanh niên Việt Nam giờ mà như thế thì “vận nước”, “thế nước
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20189:00 CH
Mỗi ngày tôi mất 3 giờ để sử dụng Facebook trên điện thoại suy ra mỗi năm tôi mất gần 2 tháng cho ứng dụng này. Vì thế tôi quyết định "cai nghiện Facebook".
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20183:30 SA
10 năm mới có một lần, đúng là mừng. Nhưng có phải mừng đến như thế không? Hay xã hội triền miên chuyện buồn, nên mới chỉ qua được vòng loại thôi, mà đã như thế?!
Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20181:00 SA
Tua nhanh 20 năm, ngày nay hơn 3,5 tỷ người được nối mạng (gần nửa dân số trên hành tinh) và con số này đang tăng với tốc độ khoảng 10 người/giây.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20187:00 SA
Một phụ nữ 35 tuổi người Úc gần đây đã mang lại một ý nghĩa hoàn toàn mới cho khái niệm 'nạn nhân của thời trang'