Virus corona: Lá thư nước Mỹ và Cô Vi xanh, Cô Vi đỏ

Thứ Ba, 24 Tháng Ba 20201:00 SA(Xem: 707)
Virus corona: Lá thư nước Mỹ và Cô Vi xanh, Cô Vi đỏ
bbc.com

Covid-19: Lá thư nước Mỹ và Cô Vi xanh, Cô Vi đỏ

Bùi Văn Phú

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc chiều thứ Sáu 13/3, Tổng thống Donald Trump đã công bố tình trạng "khẩn cấp quốc gia" để đối phó với nạn dịch Covid-19, tôi gọi là Cô Vi, mà lãnh đạo Dân chủ và Cộng hoà đang có những tranh cãi về cách phòng chống để bảo vệ sức khoẻ cho dân.

Quyết định của lãnh đạo Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới chính thức gọi virus Covid-19, bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019 là đại dịch toàn cầu.


Trước áp lực từ nhiều địa phương trên nước Mỹ, Tổng thống Trump đã phải tuyên bố trình trạng khẩn cấp toàn quốc. Chủ yếu của quyết định này là để có ngân sách cho các biện pháp phòng chống đối trong những ngày tới.

Ông Trump lạc quan?

Qua ngày thứ Bảy 14/3, Tổng thống và ủy ban đặc nhiệm, dưới sự lãnh đạo của Phó Tổng thống Mike Pence, lại họp báo để tường trình diễn tiến kế hoạch phòng chống virus.

Tại cuộc họp báo, mọi người tham dự kể cả quan chức chính phủ phải đo nhiệt độ trước khi vào phòng họp. Một nhà báo không được vào vì có thân nhiệt trên 99 độ F.

Tổng thống Trump bị chỉ trích là trong họp báo hôm trước đã bắt tay nhiều người, đã điều chỉnh micro, là những tác động có thể gây truyền nhiễm. Ông trả lời rằng bắt tay đã trở thành thói quen và tự nhắc nhở ông và mọi người nên bỏ trong lúc này.

Ông Trump cũng xác nhận là đã cho bác sĩ thử virus, vì trong thời gian gần đây có tiếp xúc với vài người có thể bị dương tính Cô Vi. Vài giờ sau kết quả cho thấy Tổng thống Trump không nhiễm virus.

Rạng sáng thứ Bảy, Hạ viện thông qua, với tỉ lệ 363-40, một dự luật khẩn chi 50 tỉ đôla đối phó với nạn dịch. Đầu tuần, Thượng viện chắc chắn sẽ thông qua và Tổng thống sẽ ký ban hành luật này.

Chiều Chủ Nhật 15/3, Tổng thống, Phó Tổng thống và các giới chức trách nhiệm lại họp báo.

Ông Trump tỏ ra lạc quan với các biện pháp kiểm soát lây lan bệnh dịch. Những phát biểu của ông cho thấy tình hình lạc quan, đang được triển khai đúng. Dân hãy thư giãn, đừng lo lắng quá. Ông vừa gặp gỡ những chủ tịch tập đoàn bán lẻ và họ hứa sẽ cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm và các thứ cần cho vệ sinh, vì thế ông nhắc người dân không nên hoảng loạn mua đồ tích trữ.

Quan trọng hơn là tương lai kinh tế Hoa Kỳ trong những ngày trước mặt. Tổng thống loan báo là Quỹ Dự trữ Liên bang vừa cắt giảm phân lời cho vay từ 1 đến 1.25% xuống còn từ 0 đến 0.25% để kích thích kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn