Minh oan cho Sài Gòn: Sao cứ tội phạm thì phải là của Sài Gòn?

Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20188:00 SA(Xem: 2984)
Minh oan cho Sài Gòn: Sao cứ tội phạm thì phải là của Sài Gòn?

FB Vũ Kim Hạnh

Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn. Ảnh: Kênh14

Buồn cười lắm, thói quen đặt tên và đưa tin về … Sài Gòn. Mình kể chuyện không thể nhịn cười được, đầu tuần nhé.

Báo điện tử VnExpress hôm qua đưa tin “Cảnh sát đặc nhiệm bao vây kho vũ khí của giang hồ Sài Gòn”. Sài Gòn của mình, của hơn 8 triệu cư dân không phải là cái Sài Gòn bị nêu trong tin đó, thiệt vậy mà.

Hôm tối thứ sáu tuần qua, đi cà phê 888 với bạn thân ở một tiệm góc đường Võ văn Tần-CMT8 ra, tình cờ thấy anh bảo vệ (cũng đang giữ xe cho quán cà phê) bất ngờ được vợ chở 2 con tới với cái bánh nhỏ xíu chúc mừng sinh nhật, mình có ghi vội một bức ảnh và viết mấy dòng. Post lên cái mình cũng bị bất ngờ giống anh Phú trong ảnh, là chỉ từ 6/1 đến nay, đã có 1.600 bạn like và 150 bạn share. Mình không ngờ thật, sao bức ảnh yếu về kỹ thuật ấy lại gây cảm xúc như vậy. Chỉ có thể nói, vì tình yêu Sài Gòn.

Còn tin ngắn của VnExpress kể chuyện cảnh sát đặc nhiệm CA TPHCM bao vây bắt một ổ vũ khí chuẩn bị cung cấp cho “giang hồ Sài Gòn” kiếm ăn dịp Tết. Đầy đủ các chi tiết để minh oan cho Sài Gòn nhé, và xem kỹ thì Sài Gòn lại bị thành nạn nhân, lại thành cái túi chứa tội ác, tệ nạn rất tội nghiệp.

Này nhé, hai tên buôn bán mấy ngàn dao kiếm, súng đạn này là người từ Hải Phòng vào. Nguồn hàng chính là từ Lạng Sơn, biên giới, khỏi truy nguồn gốc xuất xứ cũng biết là của Tàu chuyển qua đường tiểu ngạch.

Phóng viên tường thuật rằng sắp đến Tết là mùa mà giang hồ tụ về Sài Gòn đặt hàng dồn dập (hehe, mùa kinh doanh Tết, nghe có nổi da gà không?)… Các nhà buôn cũng sử dụng phương tiện kinh doanh hiện đại nhé: Rao hàng trên mạng xã hội và khi “khách hàng” chuyển tiền là có dịch vụ giao hàng tận nhà!

Nhà báo tường thuật say sưa với giọng… phấn khích: Giá bán các món dao kiếm chỉ có vài trăm ngàn, khách chỉ cần chọn mặt hàng có trên mạng, rồi chuyển tiền (chắc qua tài khoản ngân hàng) là có dịch vụ giao hàng tận nơi. Lại còn nhấn mạnh, mỗi lần có thể bán cả trăm món”.

Trời, “hướng dẫn mua sắm” thế là quá cặn kẽ còn gì nữa? Càng cặn kẽ thì càng thấy… không có gì là Sài Gòn hết các bác ơi. Chủ thể buôn từ Hải Phòng, hàng hóa cung cấp từ Lạng Sơn, khách hàng là tứ chiếng giang hồ, chỉ có nơi “tập kết” hung khí là ở quê hương “đất thép thành đồng”, và sử dụng “thương mại điện tử nửa mùa” để hoàn tất thương vụ. Đối tượng phục vụ mùa Tết này mới chính là người Sài Gòn, chắc chắn nạn nhân được nhắm tới là… cư dân Sài Gòn.

Mình buồn cười quá, vì phóng viên viết hướng dẫn mua sắm tiêu dùng rất chu đáo nên cũng méo mó nghề báo tí, và cũng méo mó chút tâm sự vì buồn lòng với kiểu “cái gì xấu là đổ cho Sài Gòn”. Khỏi đăng nguyên tin ở đây nhé, bạn nào ưa cười một chút thì vào đường link này: Cảnh sát đặc nhiệm bao vây kho vũ khí của giang hồ Sài Gòn của báo, ảnh 2 là bao súng điện và súng bắn bi sắt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20188:00 SA
15/1/2018 - Trong thế giới bị cô lập của những cơ sở điều trị bệnh phong, hàng chục năm qua, những bệnh nhân cuối cùng vẫn tồn tại theo cách riêng
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20187:00 SA
Sau khoảng 1 -2 tháng vợ mất, anh chồng đăng lên tường người vợ quá cố là: "Có nhớ anh không?". 1 tháng sau anh ấy lại viết: "Em hạnh phúc chứ?"...
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20182:00 SA
19 năm trước, người đàn bà sát hại chồng rồi tạo ra một vụ hỏa hoạn nhằm trốn tránh tội lỗi.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20188:00 SA
Dù biết là so sánh như vậy quá lệch, nhưng rảnh nên so sánh. Người già về hưu ở Mỹ khác với Việt Nam sao. Lưu ý, tôi dùng Mỹ nhưng bạn có thể áp dụng cho bất cứ nước Phương Tây nào khác như Anh, Úc hay Pháp.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20187:00 SA
Chúng ta đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi…”
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20189:00 CH
do sử dụng mạng xã hội, facebook quá nhiều thời gian trong ngày. Nghiện mạng xã hội, facebook có thể lây nhiễm trên diện rộng và chưa có thuốc đặc trị.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một lần nữa, nhìn vào bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc tôi lại thấy vô cùng phẫn nộ. Làm sao có thể dửng dưng, làm sao có thể không phẫn nộ khi người ta xếp hạng không đúng về đất nước mình?
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 201810:00 SA
Tự tay Abragh đã nhận thi thể của vợ về nhà và mai táng, chính vì vậy khi nghe tin vợ anh còn sống và còn xuất hiện trên truyền hình để tìm chồng, anh vừa sốc, vừa hoang mang tột độ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20183:30 SA
Sau khi rời nhiệm sở, Tổng thống Ronald Reagan đã tạo ra Giải thưởng Tự do Ronald Reagan (Ronald Reagan Freedom Award) để vinh danh những cá nhân đã
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 201811:59 SA
Gao Jiang và Yu Wenmei đã đưa con gái từ tỉnh Vân Nam đến các bệnh viện ung thư tốt nhất ở Tứ Xuyên và Bắc Kinh.