Minh oan cho Sài Gòn: Sao cứ tội phạm thì phải là của Sài Gòn?

Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20188:00 SA(Xem: 4101)
Minh oan cho Sài Gòn: Sao cứ tội phạm thì phải là của Sài Gòn?

FB Vũ Kim Hạnh

Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn. Ảnh: Kênh14

Buồn cười lắm, thói quen đặt tên và đưa tin về … Sài Gòn. Mình kể chuyện không thể nhịn cười được, đầu tuần nhé.

Báo điện tử VnExpress hôm qua đưa tin “Cảnh sát đặc nhiệm bao vây kho vũ khí của giang hồ Sài Gòn”. Sài Gòn của mình, của hơn 8 triệu cư dân không phải là cái Sài Gòn bị nêu trong tin đó, thiệt vậy mà.

Hôm tối thứ sáu tuần qua, đi cà phê 888 với bạn thân ở một tiệm góc đường Võ văn Tần-CMT8 ra, tình cờ thấy anh bảo vệ (cũng đang giữ xe cho quán cà phê) bất ngờ được vợ chở 2 con tới với cái bánh nhỏ xíu chúc mừng sinh nhật, mình có ghi vội một bức ảnh và viết mấy dòng. Post lên cái mình cũng bị bất ngờ giống anh Phú trong ảnh, là chỉ từ 6/1 đến nay, đã có 1.600 bạn like và 150 bạn share. Mình không ngờ thật, sao bức ảnh yếu về kỹ thuật ấy lại gây cảm xúc như vậy. Chỉ có thể nói, vì tình yêu Sài Gòn.

Còn tin ngắn của VnExpress kể chuyện cảnh sát đặc nhiệm CA TPHCM bao vây bắt một ổ vũ khí chuẩn bị cung cấp cho “giang hồ Sài Gòn” kiếm ăn dịp Tết. Đầy đủ các chi tiết để minh oan cho Sài Gòn nhé, và xem kỹ thì Sài Gòn lại bị thành nạn nhân, lại thành cái túi chứa tội ác, tệ nạn rất tội nghiệp.

Này nhé, hai tên buôn bán mấy ngàn dao kiếm, súng đạn này là người từ Hải Phòng vào. Nguồn hàng chính là từ Lạng Sơn, biên giới, khỏi truy nguồn gốc xuất xứ cũng biết là của Tàu chuyển qua đường tiểu ngạch.

Phóng viên tường thuật rằng sắp đến Tết là mùa mà giang hồ tụ về Sài Gòn đặt hàng dồn dập (hehe, mùa kinh doanh Tết, nghe có nổi da gà không?)… Các nhà buôn cũng sử dụng phương tiện kinh doanh hiện đại nhé: Rao hàng trên mạng xã hội và khi “khách hàng” chuyển tiền là có dịch vụ giao hàng tận nhà!

Nhà báo tường thuật say sưa với giọng… phấn khích: Giá bán các món dao kiếm chỉ có vài trăm ngàn, khách chỉ cần chọn mặt hàng có trên mạng, rồi chuyển tiền (chắc qua tài khoản ngân hàng) là có dịch vụ giao hàng tận nơi. Lại còn nhấn mạnh, mỗi lần có thể bán cả trăm món”.

Trời, “hướng dẫn mua sắm” thế là quá cặn kẽ còn gì nữa? Càng cặn kẽ thì càng thấy… không có gì là Sài Gòn hết các bác ơi. Chủ thể buôn từ Hải Phòng, hàng hóa cung cấp từ Lạng Sơn, khách hàng là tứ chiếng giang hồ, chỉ có nơi “tập kết” hung khí là ở quê hương “đất thép thành đồng”, và sử dụng “thương mại điện tử nửa mùa” để hoàn tất thương vụ. Đối tượng phục vụ mùa Tết này mới chính là người Sài Gòn, chắc chắn nạn nhân được nhắm tới là… cư dân Sài Gòn.

Mình buồn cười quá, vì phóng viên viết hướng dẫn mua sắm tiêu dùng rất chu đáo nên cũng méo mó nghề báo tí, và cũng méo mó chút tâm sự vì buồn lòng với kiểu “cái gì xấu là đổ cho Sài Gòn”. Khỏi đăng nguyên tin ở đây nhé, bạn nào ưa cười một chút thì vào đường link này: Cảnh sát đặc nhiệm bao vây kho vũ khí của giang hồ Sài Gòn của báo, ảnh 2 là bao súng điện và súng bắn bi sắt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn