Vương Nghị bất ngờ trách móc Mỹ sau khi đàm phán thương mại vừa có tin mừng

Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 406)
Vương Nghị bất ngờ trách móc Mỹ sau khi đàm phán thương mại vừa có tin mừng

Vương NghịNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày hôm nay (13/12) đã chỉ trích Mỹ "gây tổn hại nghiêm trọng tới lòng tin mà hai nước phải rất khó khăn mới đạt được", khi Washington liên tục lên án Bắc Kinh về những vấn đề như biểu tình ở Hồng Kông và cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, CNBC đưa tin.

"Hành vi đó giống như là hoang tưởng, và đó thực sự là điều rất hiếm khi xảy ra trong ngoại giao. [Mỹ] đã gây tổn hại nghiêm trọng tới lòng tin của hai nước Mỹ-Trung Quốc với đối phương, một điều mà hai nước đã phải rất khó khăn mới có thể đạt được; và điều đó cũng làm suy yếu mức độ tín nhiệm của Mỹ trên trường quốc tế", ông Vương phát biểu.

Phát biểu trên được ông Vương đưa ra tại một hội nghị chuyên đề thường niên về đối ngoại và chính sách ngoại giao của Trung Quốc, tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của nước này.

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc, giữa Bắc Kinh và Washington vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng cần được giải quyết, đồng thời ông này còn đặc biệt nhấn mạnh rằng đây là những vấn đề đang đặt ra ngày càng nhiều thách thức đối với mối quan hệ của hai nước trong tương lai.

Trong vài tháng gần đây, căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung đã leo thang vì những vấn đề như biểu tình tại Hồng Kông hay những cáo buộc về cách Bắc Kinh đối xử với cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Nhiều ý kiến đã tỏ ra lo ngại rằng những xung đột này sẽ ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán thương mại, bởi khi ấy hy vọng về một thỏa thuận giữa hai nước chỉ vừa mới nhen nhóm.

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ trong buổi sáng ngày hôm nay (theo giờ Hà Nội) dẫn lời các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán thương mại đã xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã duyệt thỏa thuận "giai đoạn 1" với những điều khoản "tốt đến không ngờ" dành cho Trung Quốc, bao gồm quyết định hoãn giáng đòn thuế quan ngày 15/12 đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và cắt giảm một số loại thuế đã áp đặt trước đó.

Đổi lại, phía Trung Quốc đã cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm tới, trong đó bao gồm 50 tỉ USD hàng nông sản.

Hiện phía Mỹ vẫn chưa đưa ra phản hồi về phát biểu nói trên của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 CH
So với những hình thức thi hành án tử trong lịch sử như treo cổ, xử bắn… thì tử hình bằng thuốc độc xuất hiện khá muộn, hiện được nhiều quốc gia áp dụng, đặc biệt là Mỹ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy năm trước, một tay kỳ cựu trong giới công nghệ nói với tôi: Có lẽ thế hệ sau 90, 95 sẽ không còn biết Google là cái gì. Khi ấy tôi nghĩ đây là chuyện hài hước nhất trên đời.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Cực khoái khiến con người hạnh phúc nhưng cũng có thể dẫn tới những hiện tượng kỳ lạ, không mong muốn. Dưới đây là 8 điều có thể xảy ra sau khi "lên đỉnh" do Men's Health liệt kê.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:53 CH
Người ta có thể dễ dàng vẽ tranh biếm họa về sự kỳ quặc của chế độ độc tài Triều Tiên. Ông Kim Jong-un, với kiểu tóc úp bát thời trang thập niên 1930 (
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Theo chuyên gia, khi gặp kẻ biến thái, con gái không nên tỏ ra sợ hãi và im lặng để người xấu có cơ hội thực hiện hành vi đồi bại.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Tôi đọc mẩu tin này giật mình, trích “Alipay của Alibaba cũng sẽ ký thỏa thuận chiến lược với NAPAS – đơn vị trung gian duy nhất của Việt Nam được NHNN
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm nay là tang lễ của bà, hơn một tuần sau khi bà mất. Con nhớ lúc ông mất cũng phải hơn một tuần sau nhà mình mới tổ chức đám tang ch ông
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Nhìn vào hình ảnh này, những giọt nước mắt và cái rờ trán đầy đau đớn trước sự sụp đổ của cả một hệ thống độc tài trong cơn cùng quẫn đã được báo trước. Sự cáo chung của chân lý
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Liệu có trở thành xu hướng các quốc gia hủy bỏ dự án thủy điện, hợp tác nguồn nước với Trung Quốc vì e ngại "vũ khí vô hình"?
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.