TT Trump: Tôi không cần thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử 2020

Thứ Sáu, 20 Tháng Chín 20194:16 CH(Xem: 697)
TT Trump: Tôi không cần thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử 2020

Tổng thống Mỹ cho biết ông không cần phải có thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước kỳ bầu cử 2020, và ông cũng không tìm kiếm thỏa thuận từng phần.

"Không, tôi không cần thứ đó trước bầu cử", ông Trump trả lời phóng viên kênh CNBC trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, khi đang tiếp đón Thủ tướng Australia Scott Morrison.

"Tôi nghĩ mọi người đều biết rằng chúng ta đang làm tốt. Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng (từ chiến tranh thương mại). Chúng ta thì không, chúng ta không bị ảnh hưởng", ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng mối quan hệ cá nhân giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn tốt đẹp, nhưng "chúng tôi, hiện tại, đang tranh cãi một chút".

TT Trump: Toi khong can thoa thuan voi Trung Quoc truoc bau cu 2020 hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Nhà Trắng hôm 20/9. Ảnh: Getty.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết: "Chúng ta đang theo đuổi thỏa thuận hoàn chỉnh. Tôi không tìm kiếm một thỏa thuận từng phần", mặc dù vừa mới tuần trước, ông Trump nói rằng sẽ xem xét một "thỏa thuận tạm thời".

Ông Trump thể hiện sự ủng hộ lập trường "có tất cả hoặc không có gì" cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc diễn ra khi căng thẳng có dấu hiệu giảm xuống trong mối quan hệ hai nước.

Một phái đoàn của chính phủ Trung Quốc đã hủy các chuyến thăm của họ tới hai bang Montana và Nebraska, mặc dù Mỹ vừa miễn thuế cho hơn 400 sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và ông Trump cáo buộc Bắc Kinh đã và đang bóc lột người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ thông qua các hoạt động thương mại không công bằng.

Tổng thống Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải mua nhiều hơn nông sản Mỹ, ngừng trợ cấp cho các doanh nghiệp Trung Quốc để cạnh tranh với các công ty Mỹ, và ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn