Mỹ-Trung chuẩn bị kịch bản xung đột võ trang tại Đài Loan

Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy 20191:45 CH(Xem: 484)
Mỹ-Trung chuẩn bị kịch bản xung đột võ trang tại Đài Loan
mediaHải quân Đài Loan tập trận gần Hoa Liên, Đài Loan ngày 22/05/2019.REUTERS/Tyrone Siu

Trung Quốc sẽ không do dự thống nhất Đài Loan bằng vũ lực để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Trên đây là phản ứng của Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, hôm 24/07, hai ngày sau khi Washington xác nhận bán cho Đài Loan 2,2 tỷ đô la vũ khí tối tân chống chiến thuật tứ diện giáp công. Thời điểm dự kiến: năm 2020 ?

Theo Asia Times, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đe dọa đổ bộ, nhưng lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Ngô Khiêm được đưa ra trong bối cảnh nhạy cảm đối với Hoa Lục : phong trào phản kháng tại Hồng Kông chống âm mưu bóp nghẹt tự do tại đặc khu hành chánh bị Bắc Kinh xem là một mối đe dọa lớn đối với kinh tế và chính trị Hoa lục. Đồng thời, Trung Quốc vẫn phải canh chừng phản ứng domino của dân Tây Tạng và Tân Cương. Trong chiều hướng này, báo chí Trung Quốc ngày 10/07 phụ họa cáo buộc Hoa Kỳ ngầm ủng hộ phong trào biểu tình.

Tình hình Hồng Kông bất ổn, căng thẳng với Mỹ tại biển Đông, chiến tranh thương mại, tất cả những sự kiện này làm cho chế độ Trung Quốc bất an và lần đầu tiên từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, quan hệ Mỹ-Trung xấu hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Đài Loan mới là điểm nóng có thể dẫn tới cuộc xung đột vũ trang, vì hầu như trong 24 triệu dân, không một ai muốn thống nhất với Hoa lục dưới chế độ độc tài.

Vì sao 2020 ?

Trong bối cảnh Trung Quốc từng bước nuốt lời cam kết « một quốc gia hai chế độ » tại Hồng Kông, thì tại Đài Loan, tổng thống Thái Anh Văn cảnh báo : Năm 2020, năm bầu cử tổng thống, sẽ là năm đầy rủi ro.Năm 2018, sách trắng quốc phòng của Đài Loan đã dự kiến kịch bản tứ diện giáp công của Trung Quốc mà cơ quan tuyên truyền của quân đội Hoa Lục nhiều lần khoe khoang sức mạnh.

Khác với thời Barack Obama với chính sách hoà hoãn với Bắc Kinh, do dự bán vũ khí mới cho Đài Loan, nước Mỹ của Donald Trump tỏ ra dứt khoát hơn, quan hệ Mỹ-Đài Loan cũng nồng ấm hơn, cho dù về mặt chính thức, Washington chỉ công nhận Bắc Kinh. Bất chấp những tuyên bố giận dữ của Hoa Lục, Washington vẫn cho phép tổng thống Thái Anh Văn quá cảnh trên đường công du châu Mỹ Latinh hồi đầu tháng 7.

Theo Asia Times, Trung Quốc không đủ tư cách cản trở Washington ủng hộ và bán vũ khí của Đài Bắc tự vệ, bởi vì Mỹ-Đài có cùng quá khứ chiến đấu chung, cùng là nhà nước thượng tôn pháp luật và cùng chia sẻ giá trị dân chủ. Washington cũng không thể bỏ rơi đồng minh, vì hai bên gắn kết qua đạo luật bảo vệ Đài Loan « yểm trợ và cung cấp vũ khí tự vệ » mà hành pháp và lập pháp Mỹ phải tôn trọng.

Những loại vũ khí tổng trị giá 2,2 tỷ đôla mà Đài Loan sắp nhận được thuộc loại khắc kỵ với chiến thuật tấn công ba mặt hải lục không quân của Trung Quốc : tên lửa chống hạm, chống máy bay, có tầm bắn đến lục địa, tên lửa chống tên lửa Patriot loại mới vừa phòng thủ, vừa tấn công, rađa, trực thăng chống tàu ngầm, đại pháo, tàu thả mìn,chiến hạm, chiếc đấu cơ F-16 nâng cấp. Đó là chưa kể 100 chiến xa hạng nặng và hỏa tiễn phòng không cầm tay Stingers, từng làm cho Hồng Quân Liên Xô thảm bại tại Afghanistan vào cuối thập niên 1970 và 1980.

Trong thời gian qua, Đài Loan đã nhận được những công nghệ quân sự cao cấp khác, như hệ thống chỉ huy chiến tranh điện tử, ngư lôi, rốc-két không đối địa để quần thảo với những giải phóng quân đặt chân được lên hải đảo.

Mặt trận thứ tư, sử dụng gián điệp kích động dân chúng Đài Loan nổi dậy, chắc khó thành công, vì thiếu yếu tố nhân hoà.

Pháo đài khó nuốt

Ông Rupert Hammmond-Chambers, chủ tịch Hiệp hội thương gia Mỹ-Đài Loan, một trong các cơ quan vận động hành lang, cho rằng « các loại vũ khí này giúp cho quân đội Đài Loan lợi hại hơn và sẽ làm cho chiến lược đổ bộ của Trung Quốc khó thực hiện hơn. Chắc chắn Bắc Kinh phải suy nghĩ nhiều lần trước khi phiêu lưu quân sự mà hậu quả sẽ là « thất trận và mất mặt ».

Theo kết luận của Asia Times, bất kể quan hệ Mỹ-Trung biến chuyển như thế nào, Đài Loan luôn luôn là trung tâm điểm. Trong ngắn hạn, ngày nào Thái Anh Văn và Donald Trump còn ngồi ở ghế tổng thống và dân Hồng Kông còn biểu tình, tương lai Đài Loan vẫn là đầu mối rủi ro chiến tranh trong xung khắc Mỹ-Trung.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 29 Tháng Bảy 20198:51 CH
Khách
Cho den thoi diem nay,Nhieu phan tram se khong xay ra cac bien co trong dai cho Dai loan.Thu nhat,kinh te dang bap benh se do vo bat cu luc nao.Thu 2,Xao tron hongkong co nguy co lan rong vao noi dia boi 04 quoc gia da bi chiem dong va dang dong hoa.Thu 3,cuoc gay roi o bien dong da that bai sau khi My chinh thuc nhap cuoc neu tau manh dong.Nghia la hien nay tau dang bi troi tay,nhin dau cung lam vao the ket,the chieu bi cua My va dong minh.Neu chien,cam chac thua va bi phan chia thanh nhieu tieu quoc,lai mat them 04 quoc gia da bi chiem va dong hoa.Vi vay, tau se nghien cuu de thuong luong,an nhan tam thoi,keo dai thoi gian lam ke hoan binh,Nhung cang keo dai,lai cang lam vao the ket va Noi bo cang nat bet.Giua nhung ly do tren,My va dong minh van bao vay+phong thu+khieu khich va thue thi van danh toi tap,don dap va nhieu mat giap cong,danh nhanh+danh manh va toi tap de tau khong con co hoi keo dai...cho thoi.Tinh the cang ngay cang nong va chi mot so xay,tieng sung se no va ngan gon trong thoi gian.Tau biet rang,dang bi 04 mat giap cong+noi cong ngoai kich.Ma minh thi dang bi loi....Tap hay lam nhu Gorbachop,tuyen bo giai the dang cong san va tra lai tu do cho cac tieu quoc,thi chien tranh se khong no ra,Nhung tau von la nguoi rat SI DIEN.....do la dieu dang noi.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Gã tán đồng với nhà báo, nhà giáo Huỳnh Ngọc Chênh khi ông kêu gọi hãy tôn trọng những ý tưởng cải cách chữ Việt của tiến sĩ Bùi Hiền.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Không chỉ muốn lấy chồng là chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Tania Georgelas còn muốn sinh con với lý do khó hiểu
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 CH
So với những hình thức thi hành án tử trong lịch sử như treo cổ, xử bắn… thì tử hình bằng thuốc độc xuất hiện khá muộn, hiện được nhiều quốc gia áp dụng, đặc biệt là Mỹ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy năm trước, một tay kỳ cựu trong giới công nghệ nói với tôi: Có lẽ thế hệ sau 90, 95 sẽ không còn biết Google là cái gì. Khi ấy tôi nghĩ đây là chuyện hài hước nhất trên đời.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Cực khoái khiến con người hạnh phúc nhưng cũng có thể dẫn tới những hiện tượng kỳ lạ, không mong muốn. Dưới đây là 8 điều có thể xảy ra sau khi "lên đỉnh" do Men's Health liệt kê.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:53 CH
Người ta có thể dễ dàng vẽ tranh biếm họa về sự kỳ quặc của chế độ độc tài Triều Tiên. Ông Kim Jong-un, với kiểu tóc úp bát thời trang thập niên 1930 (
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Theo chuyên gia, khi gặp kẻ biến thái, con gái không nên tỏ ra sợ hãi và im lặng để người xấu có cơ hội thực hiện hành vi đồi bại.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Tôi đọc mẩu tin này giật mình, trích “Alipay của Alibaba cũng sẽ ký thỏa thuận chiến lược với NAPAS – đơn vị trung gian duy nhất của Việt Nam được NHNN
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm nay là tang lễ của bà, hơn một tuần sau khi bà mất. Con nhớ lúc ông mất cũng phải hơn một tuần sau nhà mình mới tổ chức đám tang ch ông
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Nhìn vào hình ảnh này, những giọt nước mắt và cái rờ trán đầy đau đớn trước sự sụp đổ của cả một hệ thống độc tài trong cơn cùng quẫn đã được báo trước. Sự cáo chung của chân lý