Từ "bạn thân" thành "thân ai nấy lo": Ông Trump bất ngờ phát biểu lạnh lùng về ông Tập

Thứ Ba, 16 Tháng Bảy 20196:12 SA(Xem: 841)
Từ "bạn thân" thành "thân ai nấy lo": Ông Trump bất ngờ phát biểu lạnh lùng về ông Tập

Cụ thể, phát biểu trong buổi giới thiệu các mặt hàng sản xuất tại Mỹ (Made in America) lần thứ 3 và được tổ chức thường niên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã nói về mối quan hệ của ông và ông Tập Cận Bình:

"Tôi từng nói rằng ông ấy [ông Tập Cận Bình] là bạn tốt của tôi, nhưng bây giờ thì chúng tôi không thân thiết được như trước. Nhưng tôi phải lo cho đất nước của mình. Ông ấy phải lo cho Trung Quốc, còn tôi thì lo cho nước Mỹ, mọi chuyện phải diễn ra như vậy".

Trong phần trước đó của bài phát biểu, ông Trump cũng không quên đả động tới thành tích tồi tệ của Trung Quốc được ghi nhận sau gần 3 thập kỷ và nhận được tràng pháo tay của những người có mặt trong hội trường:

"Các chính quyền tiền nhiệm [của Mỹ] đã cho phép nước ngoài lấy đi việc làm của người dân và tước đoạt của cải của chúng ta. Họ đã cướp đi của cải của chúng ta. Họ đã lấy đi rất nhiều - dưới sự 'nhắm mắt làm ngơ' [của chính quyền tiền nhiệm] trong thời gian rất dài.

Nhưng điều đó sẽ không còn tiếp diễn nữa. Mọi người hãy nhìn vào tình hình gần đây. Hãy đọc trang nhất của tờ Wall Street Journal. Các vị sẽ thấy Trung Quốc vừa có một năm kinh tế buồn nhất trong vòng 27 năm qua.

Nhưng tôi đâu có muốn điều đó xảy ra. Chúng ta đã suýt có thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng họ quyết định không nắm lấy thỏa thuận ấy. Họ nói rằng, 'Hãy đàm phán lại'. Và tôi đáp, 'Không, cảm ơn'. Và chúng ta tiếp tục áp thuế lên Trung Quốc - mức thuế rất lớn".

Từ bạn thân thành thân ai nấy lo: Ông Trump bất ngờ phát biểu lạnh lùng về ông Tập - Tin xấu với TQ? - Ảnh 1.

Hai ông Trump-Tập gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AP.

Căng thẳng Mỹ-Trung vẫn rất "nóng"

Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, ông Trump đã cam kết sẽ nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, và trong năm qua ông đã thực hiện lời hứa ấy thông qua việc áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc (hiện nay là 25% đối với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc), cùng với đó là tăng thuế suất đối với thép và nhôm Trung Quốc.

Sau một tháng đàm phán thương mại giữa hai nước bị đình trệ do Mỹ cáo buộc Trung Quốc phá vỡ các thỏa thuận, thì hôm 29/6 vừa qua, hai ông Trump-Tập đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại thành phố Osaka, Nhật Bản. Tại cuộc gặp này, hai ông đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Kể từ cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo hồi cuối tháng 6, các nhà đàm phán hàng đầu của hai nước đã điện đàm trao đổi nhiều lần, tuy nhiên hai bên vẫn chưa lên lịch đối thoại trực tiếp. Hơn nữa, theo Politico, phía Trung Quốc vẫn chưa chịu mua các mặt hàng nông sản Mỹ như đã hứa với ông Trump kể từ cuộc gặp cấp cao ở Osaka.

Trong một diễn biến khác, vừa qua Washington lại vừa có động thái khiến Bắc Kinh "tăng xông", đó là quyết định bán cho Đài Loan lô vũ khí trị giá 2,2 tỉ USD.

Phát biểu hôm 15/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã tuyên bố về kế hoạch trừng phạt, cắt đứt quan hệ hợp tác thương mại với các công ty Mỹ liên quan tới thương vụ nói trên, và cho biết việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm luật pháp quốc tế, các quy tắc trong quan hệ quốc tế, và vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn