Kỷ lục biểu tình tại Hồng Kông: 2 thứ mà ĐCSTQ sợ đều đã đến

Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 1829)
Kỷ lục biểu tình tại Hồng Kông: 2 thứ mà ĐCSTQ sợ đều đã đến

Ngày 9/6, hơn 1 triệu người dân Hồng Kông đã xuống đường diễu hành, phản đối sửa đổi luật dẫn độ, nếu dự luật này được thông qua, nó sẽ cho phép Bắc Kinh dẫn độ nghi phạm tới Trung Quốc để thẩm tra. Điều này có nghĩa là Bắc Kinh sẽ có thể tạo ra tội danh phù hợp với luật này đối với bất cứ ai, sau đó bắt người ở Hồng Kông rồi dẫn độ về Đại lục.

Nhật báo Phố Wall (WSJ) đưa tin, ban tổ chức cuộc diễu hành kháng nghị này ước tính số người tham gia vượt trên con số 1 triệu. Đây là cuộc diễu hành thách sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Hồng Kông có quy mô lớn nhất kể từ khi Anh Quốc bàn giao chủ quyền hòn đảo này cho Trung Quốc vào năm 1997.

Vậy vì sao năm 2019 lại có nhiều người Hồng Kông xuống đường biểu tình như thế, vượt quá dự liệu của Bắc Kinh, đồng thời phá vỡ kỷ lục từ khi Hồng Kông có thay đổi vào năm 1997?

Đó là vì hiện nay, trong bầu không khí toàn cầu đã bao trùm 2 thứ, đây là 2 thứ cảm xúc trong tâm của nhiều người. Một là sự phẫn nộ đối với những hành động của Bắc Kinh, một nữa là nhìn thấy được hy vọng đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sụp đổ. Năm 2019 có sự khác biệt với các năm trước đó là hai thứ này mạnh chưa từng có.

Một mặt, nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc tự nhận là đã có thực lực, ngày càng càng không đáng để ngụy trang trong lớp áo của sự văn minh, và bắt đầu trần trụi, kiêu ngạo. Đối nội, ĐCSTQ xâm hại nhân quyền, bức hại tín ngưỡng, phong tỏa thông tin, giám sát người dân đã đạt tới đỉnh điểm. Đối ngoại, ĐCSTQ ngày càng lộ ra răng nanh, và cũng không còn che giấu việc chuẩn bị dùng vũ lực nhắm vào Hồng Kông và Đài Loan, cũng như ý đồ đảo lộn trật tự thế giới.

Do đó, bầu không khí năm 2019 tràn đầy sự phẫn nộ của nhiều người đối với ĐCSTQ.

Mặt khác, Mỹ cũng đang thay đổi triệt để thái độ đối với ĐCSTQ trong mấy chục năm qua. Sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, nước Mỹ đã lần đầu tiên nói không với Trung Quốc một cách thực chất. Trong chiến tranh thương mại, chính phủ Mỹ thể hiện rất có trình tự, hiện trạng kinh tế Mỹ cũng thể hiện sự ủng hộ. Còn ĐCSTQ tiến thoái đều không có chỗ dựa, lúc thì thân mật với Mỹ, cam kết mua lượng lớn nông sản Mỹ; lúc thì phá vỡ cam kết vào phút chót, chỉ biết phát sóng phim “kháng Mỹ, viện trợ Triều Tiên” trên CCTV.

Chiến tranh thương mại đã vượt ra ngoài phạm trù thương mại, Mỹ không có chút nhượng bộ, đã coi ĐCSTQ là địch thủ. Sau nhiều vòng chiến đấu, nhiều người đã thấy, thể chế của ĐCSTQ già nua, Bắc Kinh bị hình thái ý thức trói buộc chân tay, về cơ bản không phải là đối thủ của ông Trump. Khi Mỹ lơ là, Bắc Kinh còn có thể dùi vào sơ hở, nhưng hiện nay Mỹ đã tỉnh ra, thực lực của ĐCSTQ chẳng qua chỉ là vậy.

Do đó, rất nhiều người đã nhìn thấy hy vọng ĐCSTQ sụp đổ, trong bầu không khí năm 2019 tràn đầy hy vọng này.

Chớ xem thường hai thứ này, trong thời buổi thông tin lan truyền nhanh như hiện nay, không có ai sống trong ‘chân không’, hàng loạt những sự việc xảy ra, đã ngầm biến đổi tâm lý của con người, từ biến đổi về lượng đã bắt đầu chuyển sang biến đổi về chất, đây là nguyên nhân mà cuộc diễu hành lần này của Hồng Kông lại có thể lập kỷ lục về số lượng người tham gia.

Ngay cả chính quyền Bắc Kinh cũng cảm giác được, hiện giờ những thứ trong bầu không khí đã khác xưa.

Tháng 1 năm nay, trong cuộc họp của các lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ do ông Tập Cận Bình chủ trì, ông Tập đã đặc biệt nói về 7 rủi ro mà ĐCSTQ đối mặt: Rủi ro chính trị, rủi ro ý thức hình thái, rủi ro kinh tế, rủi ro xã hội, rủi ro công nghệ, rủi ro từ môi trường bên ngoài và rủi ro từ trong nội bộ đảng. Tổng kết hội nghị, ông Vương Hộ Ninh nói: Cần phản làm tốt khâu chuẩn bị cho “tình huống xấu nhất”.

Trước kỳ “Lưỡng hội” hàng năm hồi tháng 3 vừa qua, ông Tập Cận Bình tiếp tục phát biểu tại một hội nghị của Bộ Chính trị rằng, trong rất nhiều phương diện, ĐCSTQ đều đối mặt với rủi ro to lớn, nếu quan chức để cho các rủi ro này nâng cấp thành mối đe dọa thực sự, thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm.

Sau cuộc đại diễu hành tại Hồng Kông, ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lại tiếp tục lôi “người bạn cũ” của họ ra – “Thế lực nước ngoài”. Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc ủng hộ Hồng Kông hiệu đính “Luật đào phạm”, nhấn mạnh kiên quyết phản đối thế lực nước ngoài can dự vào sự việc của Hồng Kông.

Thực ra, không có thế lực nước ngoài nào cả, chỉ có 2 thứ tràn đầy trong không khí, đó là sự phẫn nộ và hy vọng, đó đều là ý nguyện của người dân, liệu họ (ĐCSTQ) có trừ bỏ được không? Có bưng bít được không?

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố dự thảo sửa đổi luật này vẫn sẽ được đưa ra thảo luận để thông qua, tức là đã làm ngơ, nhìn mà không thấy  đối với ý nguyện của hơn 1 triệu người dân Hồng Kông. Việc này tiếp tục khiến cho sự phẫn nộ của người dân tiếp tục tăng cao. Đi kèm với sự phẫn nộ chưa từng có này chính là hy vọng ngày càng tăng.

(Bài viết thể hiện quan điểm và lập trường của cá nhân tác giả)

Blog Hạ Văn

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 18 Tháng Sáu 20191:04 CH
Khách
đảng cs tầu lạ tầu đen coi 1; 2; 5; 3 triệu dân là con số 0.. đảng chỉ tính nếu chơi một cú Thiên An Môn Hongkong có thể bị Liên Quân Nhật Mỹ xóa xổ đảng hay không mà thôi
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn