Cựu lãnh đạo WTO: Ông Trump với chiến thuật “con tin” buộc Mexico nhượng bộ

Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 20194:55 SA(Xem: 1214)
Cựu lãnh đạo WTO: Ông Trump với chiến thuật “con tin” buộc Mexico nhượng bộ

"Dường như chiến thuật bắt con tin đã thành công" – ông Lamy nói, đồng thời khẳng định chiến thuật này đã vi phạm các quy tắc quốc tế, các quy định của WTO.

"Luật lệ tồn tại vì mọi người tin rằng điều này tốt hơn việc sử dụng luật rừng. Nhiều người không thích luật rừng vì có kẻ mạnh, kẻ yếu và họ không muốn chứng kiến cảnh kẻ mạnh lúc nào cũng chà đạp kẻ yếu" – ông Lamy chia sẻ.

Trước đó một ngày, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận di cư để tránh cuộc chiến áp thuế. Theo đó, Mexico đồng ý mở rộng chương trình tị nạn gây tranh cãi, cũng như triển khai lực lượng an ninh để ngăn dòng người di cư trái phép đổ vào Mỹ từ Trung Mỹ.

Mexico nhượng bộ sau khi Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico từ ngày 10-6 nếu chính quyền Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador không thắt chặt kiểm soát biên giới. Theo Reuters, khoảng 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico đổ vào Mỹ và đây chính là "đòn bẩy" để ông chủ Nhà Trắng gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Lopez Obrador.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa lên tiếng về bình luận của ông Lamy – người từng chỉ trích việc Tổng thống Trump sử dụng chiến thuật áp thuế trong quá khứ.

Trước đây, Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích WTO vì cho rằng tổ chức này chưa thực sự tích cực trong việc bảo vệ lợi ích thương mại toàn cầu của Mỹ. Hồi tháng 8-2018, ông chủ Nhà Trắng từng đe dọa rút Mỹ khỏi WTO.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 09 Tháng Sáu 201912:49 CH
Khách
LHQ là hang ổ của Nga Tầu thao túng chính trường quốc tế với quyền phủ quyết, là 'đũng quầng' của các chế độ độc tài cộng sản & quân phiệt a dua trục lợi, kể cả Đức Anh Ý Pháp... Là nơi đốt tiền THUẾ của dân Mỹ, là vai trò vác tù và hàng tổng mí lợi ôm rơm rậm bụng của chính quyền Mỹ gìn giữ an toàn cho bọn buôn gian bán lận thế giới, là sự ngu xuẩn lừa đảo của truyền thông cánh tả dâm chủ ha ha;
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Quân đội Indonesia vẫn duy trì bài kiểm tra trinh tiết đối với các nữ ứng viên dù điều này từng bị lên án và chỉ trích gay gắt.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nói chuyện là một nghệ thuật. Lời nói đã xuất ra thì giống như bát nước đổ đi, thật khó thu lại. Trước khi nói một lời nào, người thông minh, hiểu chuyện luôn hết sức thận trọng.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bản án sáu năm tù giam và 4 năm quản chế mà Tòa án tỉnh Thái Nguyên tuyên cho sinh viên Phan Kim Khánh dẫn tôi đến một bài viết của anh “Nghĩ về chiến tranh”. Tim tôi chợt chùng xuống khi bắt gặp đôi mắt của bé trai v
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Người lính Triều Tiên chạy thoát sang Hàn Quốc đã hồi tỉnh sau nhiều ngày hôn mê vì trúng đạn và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Gã tán đồng với nhà báo, nhà giáo Huỳnh Ngọc Chênh khi ông kêu gọi hãy tôn trọng những ý tưởng cải cách chữ Việt của tiến sĩ Bùi Hiền.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Không chỉ muốn lấy chồng là chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Tania Georgelas còn muốn sinh con với lý do khó hiểu
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 CH
So với những hình thức thi hành án tử trong lịch sử như treo cổ, xử bắn… thì tử hình bằng thuốc độc xuất hiện khá muộn, hiện được nhiều quốc gia áp dụng, đặc biệt là Mỹ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy năm trước, một tay kỳ cựu trong giới công nghệ nói với tôi: Có lẽ thế hệ sau 90, 95 sẽ không còn biết Google là cái gì. Khi ấy tôi nghĩ đây là chuyện hài hước nhất trên đời.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Cực khoái khiến con người hạnh phúc nhưng cũng có thể dẫn tới những hiện tượng kỳ lạ, không mong muốn. Dưới đây là 8 điều có thể xảy ra sau khi "lên đỉnh" do Men's Health liệt kê.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:53 CH
Người ta có thể dễ dàng vẽ tranh biếm họa về sự kỳ quặc của chế độ độc tài Triều Tiên. Ông Kim Jong-un, với kiểu tóc úp bát thời trang thập niên 1930 (