Kremlin nhờ giải thích vì sao sự ủng hộ cho ông Putin tụt giảm ( Mặt Nạ Hào Nhoáng thế nào cũng sẽ có lúc...Lộ nguyên hình )

Thứ Sáu, 31 Tháng Năm 20195:25 SA(Xem: 367)
Kremlin nhờ giải thích vì sao sự ủng hộ cho ông Putin tụt giảm ( Mặt Nạ Hào Nhoáng thế nào cũng sẽ có lúc...Lộ nguyên hình )
Putin
Bản quyền hình ảnh Mikhail Svetlov
Image caption Cháu bé nhà Kleshov khóc thét khi gặp Tổng thống Putin nhân một ngày lễ Thiếu nhi do Điện Kremlin tổ chức

Điện Kremlin nói họ sẽ nhờ chuyên gia xã hội học giải thích vì sao có bảng xếp hạng nói sự ủng hộ của dân Nga cho ông Putin tụt giảm.

Phát ngôn viên cho Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov được báo chí trích lời hôm 30/05 nói rằng đúng là "có thăm dò dư luật nói thế này, thế kia về ông Putin".


"Có thăm dò dư luận về sự tín nhiệm (của dân) với tổng thống Putin đang giảm, có thăm dò khác lại bảo uy tín tranh cử của ông tăng lên."

Bởi vậy, ông Peskov hứa sẽ hỏi các nhà xã hội học để lý giải hiện tượng này.

Điều đáng chú ý là một số điều tra dư luận này là do chính quyền Nga đặt hàng.

Chẳng hạn hôm 29/05, công ty điều tra dư luận FOM, của nhà nước Nga, nói chỉ có 48% cử tri này muốn bỏ phiếu cho ông Putin nếu có bầu cử.

Một hãng điều tra dư luận khác của nhà nước Nga, VTsIOM, nói sự tín nhiệm với Tổng thống Vladimir Putin trong dân Nga giảm xuống "thấp nhất từ 13 năm qua".

Tâm lý chung ít lạc quan về tương lai

Lý do là tâm lý bi quan chung.

"Người Nga không còn tin rằng cuộc sống của họ vào ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay", ông Valery Fyodorov, giám đốc VTsIOM nói vào tuần trước.

Vào tháng 3/2018, ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống sáu năm, với 77% phiếu cử tri Nga.

Hồi tháng 4 năm nay, theo trang Moscow Times, một khảo sát của Gallup nói tới 20% dân Nga muốn bỏ nước ra đi, và con số này trong giới trẻ là 44%.

Số liệu và Viện điều tra xã hội của Hoa Kỳ nêu ra được tờ The Moscow Times trích đăng cho hay, 17-20% người Nga "muốn di cư đi nơi khác".

"Đây cũng là con số tăng gấp ba lần so với 5 năm trước", theo tờ Moscow Times (04/04/2019).

Trong năm 2017, có 377 nghìn người Nga bỏ ra nước ngoài sinh sống.

Dân số Nga sẽ giảm từ 146 triệu hiện nay xuống chừng 137 triệu vào 2050, theo một bài trên trang Russia Beyond (03/04/2019).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn