Lý do bất thường của du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc

Thứ Sáu, 24 Tháng Năm 20197:00 SA(Xem: 924)
Lý do bất thường của du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc
bbc.com

Lý do bất thường của du khách TQ đến Hàn Quốc

Erin Craig BBC Capital

Quá trình kiểm tra cấp bằng lái xe ở cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều bao gồm kiểm tra y tế, thi viết, kiểm tra lái xe vòng khép kín và kiểm tra lái trên đường Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Quá trình kiểm tra cấp bằng lái xe ở cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều bao gồm kiểm tra y tế, thi viết, kiểm tra lái xe vòng khép kín và kiểm tra lái trên đường

Tại sao 'Hawaii của Hàn Quốc' ngày càng là nơi ưa thích tìm đến của những người muốn thi lấy bằng lái xe nhanh chóng và dễ dàng.

Luôn là điều chán ngán khi phải đợi lâu xếp hàng, nhưng sẽ không bao giờ là chán nhiều nếu ngay ngoài cửa là một hòn đảo bán nhiệt đới.

Jeju là thiên đường nghỉ ngơi của Hàn Quốc, một hòn đảo núi lửa cách mỏm phía Tây Nam bán đảo này 100 dặm. Nó đặc biệt được du khách Trung Quốc ưa thích, đã hơn 300.000 người TQ tới đó năm nay. Và có vẻ như họ đều xếp hàng trước tôi tại Cục Cấp Giấy Chứng Nhận Xe Và Lái Xe.

Du khách Trung Quốc thích các bãi biển, thích mua sắm và đánh bạc ở Jeju - và bây giờ là giấy phép lái xe. Nhiều người dành toàn bộ kỳ nghỉ ở Trung Tâm Thi Lấy Bằng Lái Xe, nơi họ dành nhiều ngày để điền biểu mẫu, xếp hàng và tham dự kiểm tra. Và nếu họ đủ may mắn để vượt qua lần thi đầu tiên, thì họ vẫn còn thời gian thưởng thức bãi biển.

Đi nghỉ kết hợp với một mục tiêu thiết thực không phải là mới. Ngày nay người ta thường xuyên bay tới nước khác để phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị sinh sản, học tập chuyên môn hoặc chỉ để xem một trận đấu bóng đá. Một số thành phố có danh tiếng về các đặc trưng riêng: Los Algodones, Mexico, là thành phố nha khoa để công dân Mỹ bay tới chữa răng, trong khi Hội An, Việt Nam, nổi tiếng về may đo cá nhân.


Du lịch lấy bằng lái xe ở đảo Jeju là một hiện tượng gần đây, nhưng nó phát triển nhanh. Theo Trung Tâm Thi Lấy Bằng Lái Xe địa phương, tính đến cuối tháng 8 năm nay, có 2.172 người Trung Quốc đã được cấp bằng. Đó là mức trung bình 62 bằng/mỗi tuần. Năm 2010, tổng số bằng được cấp chỉ là 68.

Chất lượng và chi phí-hiệu quả là động lực vô cùng lớn ở loại hình du lịch thiết thực này. Đối với những người lái xe tương lai của Trung Quốc thì bằng của Hàn Quốc có hiệu quả ở 2 mặt. Không chỉ vì là một chuyến đi đến Jeju xấp xỉ chi phí ở của các trường dạy lái xe lớn của Trung Quốc, nhưng nó cũng nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Các công ty du lịch Trung Quốc cung cấp các kỳ nghỉ 5 ngày để lấy bằng lái ở "Hawaii của Hàn Quốc". Giá các gói là từ khoảng 8.800 nhân dân tệ (1.280 đô la) và hướng dẫn khách hàng trong suốt quá trình, cộng một chút ít tham quan. Chi phí khách sạn, hướng dẫn lái xe, đi lại mặt đất và kiểm tra được bao gồm trong giá; trừ chi phí ăn và chuyến bay. Nghe có vẻ đắt, nhưng gói khóa học lái xe VIP ở Bắc Kinh có thể vượt quá 15.000 nhân dân tệ (2.188 đô la) và phải mất nhiều tháng để hoàn tất.

Trung Quốc, giống như nhiều nước, cho phép bằng lái hợp lệ từ các nước khác thay thế bằng lái địa phương. Vì vậy, một khi đã có được bằng, người dân Trung Quốc có thể chuyển đổi bằng lái Hàn Quốc chỉ phải qua một lần kiểm tra viết.

Và có một lý do khác khiến du khách Trung Quốc cảm thấy quá trình lấy bằng lái ở Hàn Quốc là tốt hơn. Mingqui Liu, một sinh viên Trung Quốc giúp bạn mình lên lịch kiểm tra lái trên đường, tóm tắt một cách ngắn gọn. "Bài kiểm tra lái xe của Trung Quốc rất nghiêm ngặt, của Hàn Quốc là dễ dàng."

Quá trình ở cả hai quốc gia đều bao gồm kiểm tra y tế, kiểm tra viết, kiểm tra lái vòng khép kín và lái trên đường. Phiên bản Hàn Quốc không nhất thiết là dễ dàng - nay không dễ nữa. Vào tháng 12/2016, các bài kiểm tra đã được chấn chỉnh lại sau nhiều năm bị phê phán là quá nhân nhượng. Theo Arirang News, tỷ lệ vượt qua bài kiểm tra lái vòng khép kín đã giảm 60% ngay sau hậu quả của việc thay đổi này.

Nhưng phiên bản Trung Quốc vẫn rõ ràng khó hơn ở một số khía cạnh. Ví dụ, bài kiểm tra viết gồm 100 câu hỏi, so với 40 câu của Hàn Quốc. Điểm chấm cũng khắt khe hơn: Trung Quốc yêu cầu đúng 90%, trong khi Hàn Quốc cho phép châm chước hơn, 60%. (Ở Anh là 70%.) Ngoài ra còn có vấn đề lịch biểu nữa. Do ở Trung Quốc thiếu địa điểm và nhu cầu cao, mỗi bước kiểm tra có thể phải mất vài tuần.

Và những người trượt nhiều lần ở bất kỳ phần nào của kỳ thì phải bắt đầu lại từ đầu. Trong khi đó ở đảo Jeju, thường có thể hoàn thành nhiều phần của kỳ thi chỉ trong một buổi chiều.

Yingqin Cui, chủ của công ty du lịch trọn gói Trường Dạy Lái Xe HD Đảo Jeju, liên lạc với một học viện lái xe địa phương để cung cấp 13 giờ giảng dạy bắt buộc cho những người mới lái xe ở Hàn Quốc. Nó bao gồm 4 giờ khóa học thực hành và 6 giờ lái trên đường. Bà cho biết ít người không nhận được bằng lái sau các buổi học cường độ cao này. "Trong 100 người, có lẽ chỉ 1 người trượt."


Một nhân viên của Trung Tâm Thi Bằng Lái Xe Jeju đồng ý rằng tỷ lệ thành công trong số những du khách Trung Quốc là cao và tốc độ thực hiện là nhanh. Ông ước tính thời gian trung bình từ khi đệ đơn đến khi được cấp bằng lái là một tuần và đôi khi chỉ vẻn vẹn có 2 ngày.

Bằng lái xe của Hàn Quốc không chỉ khả dĩ có được mà còn đa dụng. Trong những năm 1940-1960, một loạt các công ước của Liên Hợp Quốc đã tạo ra Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế (IDP), cho phép lái xe và thuê xe ở nước ngoài. Do Trung Quốc không tham gia vào các công ước này, các bằng lái xe của Trung Quốc là không thích ứng với IDP. Bằng của Hàn Quốc thì thích ứng, nên nó có giá trị với du khách.

"Hầu hết khách hàng của tôi là công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài," bà Cui nói, nêu Anh và Ý làm thí dụ. Với IDP, họ có thể lái xe ở nước sở tại của họ, cộng thêm 150 nước khác.

Bà Cui chỉ ra rằng ngôn ngữ cũng là yếu tố. Ví dụ ở Anh, các bài kiểm tra lái xe chỉ có thể được tiến hành bằng tiếng Anh hoặc tiếng xứ Wales. Tại Jeju, các đơn từ và bài kiểm tra có thể bằng tiếng Trung Quốc, và nhiều nhân viên Trung Tâm Thi Bằng Lái biết các từ vựng có liên quan bằng tiếng Trung Quốc.

Đây không phải là điều bất thường ở Hàn Quốc- bài kiểm tra viết cũng có sẵn bằng tiếng Anh, trong khi các mẫu đơn đăng ký bằng có vô số ngôn ngữ. Nhưng Jeju vẫn là điểm đến chính cho việc du lịch lấy bằng lái vì một lý do thuyết phục: không giống như ở đất liền, đảo Jeju không yêu cầu visa đối với du khách Trung Quốc.

Vì vậy, các hàng người xếp vẫn còn dài tại Trung Tâm Thi Lấy Bằng Lái Xe. Phải thừa nhận rằng, thật khó để cạnh tranh với những đặc quyền của hòn đảo này. Khách du lịch không chỉ rời đảo với bằng lái xe hợp lệ, được quốc tế chấp nhận, mà còn có thời gian trên bãi biển và có thịt nướng Hàn Quốc chờ đợi cho những người xếp hàng xong.

Bài tiếng Anh trên BBC Capital

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn