TT Trump : Mỹ lợi hơn 100 tỉ/năm, tội gì không bắt TQ trả giá?

Thứ Năm, 09 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 413)
TT Trump : Mỹ lợi hơn 100 tỉ/năm, tội gì không bắt TQ trả giá?

Tổng thống Trump đã cáo buộc các lãnh đạo Trung Quốc "phá vỡ thỏa thuận" thương mại với Mỹ ngay trước thềm đàm phán song phương với Trung Quốc về vấn đề này. 

Theo Bloomberg, triển vọng đàm phán thương mại của hai nước Mỹ-Trung vốn đã không mấy lạc quan sau khi Mỹ tuyên bố tăng mức thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. 

Phía Trung Quốc sau đó đã bày tỏ thiện chí đàm phán, nhưng đã đe dọa đáp trả sau khi phía Mỹ liên tục đe dọa.

"Họ đã phá vỡ thỏa thuận", ông Trump tuyên bố về lí do dẫn đến quyết định tăng thuế trong tiếng vỗ tay ủng hộ của các cử tri Florida.

Vị Tổng thống Mỹ cũng xác nhận rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang trên đường tới Washington để tham gia các cuộc đàm phán với Mỹ. "Một người tốt", ông Trump nói, "nhưng họ đã phá vỡ thỏa thuận".

Washington đã tuyên bố sẽ tăng mức thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%, bắt đầu áp dụng từ thứ 6 tuần này (10/5), sau khi cáo buộc Trung Quốc "lật mặt", vi phạm các điều khoản trong dự thảo về thỏa thuận thương mại với Mỹ. Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ trả đũa, khiến căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

"Họ không thể làm điều đó [vi phạm thỏa thuận], bởi vậy họ sẽ phải trả giá. Chúng ta [Mỹ] sẽ không thỏa thuận nữa. Việc nhận về hơn 100 tỉ USD (tiền thuế từ hàng hóa Trung Quốc) mỗi năm chẳng có gì là sai trái cả!", ông Trump khẳng định.

"Mức thuế mới sẽ bắt đầu được áp dụng vào ngày mai, và dù có điều gì xảy ra chăng nữa, thì mọi người cũng đừng lo lắng. Mọi chuyện rồi sẽ đâu vào đó. Luôn luôn là như vậy", vị Tổng thống Mỹ nói. 

Mặc dù ông Trump thường nói rằng Trung Quốc đang phải chịu thiệt do việc trả thuế nhập khẩu, nhưng nhiều nhà kinh tế học lại cho rằng các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ mới là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, thậm chí còn có thể nói họ mới chính là những người phải trả giá.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn