Dội bom Idlib làm chết trẻ sơ sinh, Nga còn bị lộ gian dối chuyện "phối hợp" với Ankara

Thứ Sáu, 15 Tháng Ba 20195:02 SA(Xem: 397)
Dội bom Idlib làm chết trẻ sơ sinh, Nga còn bị lộ gian dối chuyện "phối hợp" với Ankara

9205
Washington ngày 14/3 chỉ trích rằng Nga và chính phủ Syria của tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm cho "bạo lực leo thang" ở Idlib.

Theo báo cáo của Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 13 dân thường - trong đó có 6 trẻ sơ sinh - đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích ngày 13.

"Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước bạo lực leo thang trong những ngày vừa qua ở Idlib và vùng lân cận, do các cuộc không kích và pháo kích của Nga cùng chính quyền Assad gây ra," người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Robert Palladino nói.

"Bất chấp việc Nga khẳng định [không kích] nhằm vào mục tiêu khủng bố, các chiến dịch này đã gây ra hàng chục thương vong cho dân thường và nhằm vào những người phản ứng đầu tiên - khi họ cố gắng cứu sống người khác."

"Những vụ tấn công nhằm vào hạ tầng dân sự và các khu định cư cho người dân mất nhà cửa cần phải chấm dứt," ông Palladino bổ sung, đồng thời tuyên bố với việc Moskva và Ankara đạt thỏa thuận ngừng bắn và lập vùng giảm căng thẳng từ tháng 9/2018, "Nga phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho các chiến dịch công kích này".

Tỉnh Idlib là địa bàn lớn cuối cùng của các phe phái chống chính phủ, hiện do Hayat Tahrir al-Sham (nhóm khủng bố được các tay súng al-Qaeda cũ dẫn dắt) kiểm soát.

Thông cáo của Bộ quốc phòng Nga khẳng định, chiến dịch không kích ngày 13/3 của không quân Nga có sự phối hợp của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm vào mục tiêu "kho vũ khí của khủng bố Hayat Tahrir al-Sham ở thành phố Idlib".

Tuy nhiên, theo báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), các quan chức Lực lượng vũ trang nước này bác bỏ thông tin Nga-Thổ phối hợp với nhau trong cuộc không kích ở Idlib, khẳng định "thông tin đó không phản ánh thực tế".

Theo tờ này, sau các đợt tấn công của Nga-Syria tối ngày 13, gần 100 dân thường sống ở các thành phố Azaz và Al-Abab, miền Bắc Syria, đã xuống đường để phản đối chiến dịch.

Người biểu tình mang theo băng rôn phản đối, cáo buộc "nhà bảo trợ (Nga) tấn công các thị trấn Hreitan, Hayyan, Anadan, Kafr Amim, Temaniye, Saraqib, và Khan Shaykhun để kiểm soát các tuyến hải quan".

Ankara nói rằng chính phủ Syria và lực lượng ủng hộ họ nhiều lần vi phạm thỏa thuận Sochi, với quy định cấm sử dụng vũ khí hạng nặng tại "vùng giảm căng thẳng" để tránh gây ra thương vong lớn. Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với đồng cấp Mỹ Patrick M. Shanahan để thảo luận về các diễn biến mới tại Syria và mối liên hệ quốc phòng song phương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn