Sự căng thẳng giúp bạn thành công?

Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20177:00 SA(Xem: 3006)
Sự căng thẳng giúp bạn thành công?
bbc.com
Alina Dizik BBC Capital

Stress Bản quyền hình ảnh Getty Images

Là một y tá chăm sóc trẻ sơ sinh, Jennifer Welker đã học cách để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong môi trường làm việc căng thẳng.

Thay vì để bản thân bị ảnh hưởng bởi những khó khăn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh bị ốm bệnh, Welker đã vượt qua những tình huống nhiều thử thách nhất trong sự nghiệp của mình.

Bà cho rằng mình có được hiệu suất làm việc tốt là nhờ môi trường căng thẳng.

Việc khai thác những áp lực trong công việc đã giúp bà tăng hiệu suất và chất lượng công việc. Tuy nhiên việc khai thác áp lực và phớt lờ nó là hai điều hoàn toàn khác nhau.

"Tôi đã gần như quá thành thạo trong công việc," bà Welker, người thường phải làm việc trong cả nhà xác, nói. "Tôi đã trở nên lạnh lùng và nhẫn tâm bởi vì đôi lúc bạn phải gạt cảm xúc sang một bên."

Sau một thời gian, những căng thẳng liên quan đến công việc của bà đã đạt tới đỉnh điểm và bà nhận thấy không thể kiểm soát cũng như không thể phớt lờ điều này nữa.

"Tôi đã chứng kiến quá nhiều cái chết cũng như sự dằn vặt của những người khác, và điều đó để lại những vết sẹo trong tôi," bà nói.

Cuối cùng, bà đã mắc phải hội chứng stress mãn tính. Bệnh này kéo theo nhiều triệu chứng, từ suy giảm hệ miễn dịch cho tới mất ngủ. Bà đã mở một tiệm kinh doanh đồ trang sức để đánh lạc hướng bản thân khỏi những căng thẳng gặp phải từ nghề y tá.

Tuy nhiên, do sức khoẻ ngày càng yếu đi, Welker đã phải bỏ nghề y tá và chuyển sang kinh doanh nữ trang toàn giờ.

Có thể tốt, có thể không

Dù sự căng thẳng trong công việc có thể giúp bạn tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ được giao cũng như tăng hiệu suất trong công việc, bệnh căng thẳng mãn tính có thể tác động tới chất lượng công việc, đồng nghiệp cũng như đời sống riêng tư của bạn.

Khó để biết khi nào sự căng thẳng chạm đỉnh và khi nào thì bạn bắt đầu hứng chịu hậu quả từ điều này.

Sự căng thẳng chỉ tác động đến tinh thần, nó có thể đến và đi. Tuy nhiên, sự kiệt sức lại tác động đến cả thể xác, tinh thần và cảm xúc, và nó xảy ra sau khi căng thẳng kéo dài. Nó tăng lên theo thời gian và có thể không cho bạn cơ hội để hồi phục.

"Sự căng thẳng không hiện ra một cách rõ ràng, nhưng trong thực tế có những hậu quả mà nhiều người gặp phải khi họ không tìm cách đối phó với sự căng thẳng tại nơi làm việc," Stefano Petti, thành viên trong Asterys, một công ty phát triển bộ máy tổ chức tại Rome, nói.

Trong năm 2015, hơn 488.000 người nói họ mắc các triệu chứng liên quan đến stress trong công việc. Stress chiếm 37% các bệnh liên quan đến công việc, theo Khảo sát An toàn Lao động của Anh.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Phát hiện điểm đỉnh

Khó để phát hiện khi nào thì sự căng thẳng đi từ tích cực sang tiêu cực. Stress mãn tính có nghĩa là một lúc nào đó, bạn sẽ cảm giác như bị quá tải và điều này sẽ gây hại cho sự nghiệp của bạn.

Điều này khác với sự căng thẳng chỉ xuất hiện khi mà bạn đối mặt với những dự án nhiều thử thách hoặc thời điểm bận rộn trong năm, vốn đến rồi đi mà không để lại những tác động tiêu cực, Petti nói.

Sự căng thẳng lâu dài sẽ tác động đến tinh thần cũng như cơ thể bạn, gây ra những vấn đề về tim, dạ dày cũng như gây khó khăn cho các quyết định trong cuộc sống, ông nói.

Hầu hết mọi người không nhận ra điều này cho đến khi quá muộn.

"Người ta thường coi nhẹ tác động của những hội chứng stress kéo dài," Petti nói.

Làm thế nào để bạn biết đâu là đỉnh điểm? Câu trả lời không đơn giản.

Những trải nghiệm trong quá khứ có thể tác động rất lớn đến cách xử lý căng thẳng và quyết định đâu là đỉnh điểm, theo ý kiến của Ron Bonnstetter, phó chủ tịch cao cấp của TTI Success Insights - vốn nghiên cứu về hiệu suất lao động tại Scottsdale, Arizona, Mỹ.

Hứng chịu stress trong thời gian dài có thể làm bạn mất dần khả năng hứng chịu các tình huống căng thẳng ngắn hạn, ông nói. Sự căng thẳng tác động người lao động phụ thuộc vào những trải nghiệm trước đây và tác động đến cơ thể tinh thần, khả năng nhận biết hoặc cử chỉ, theo nghiên cứu của TTI.

"Chúng ta không thể tách mình ra khỏi sự căng thẳng trong công việc," Bonnstetter nói. "Chúng ta mang theo những gánh nặng từ mọi khía cạnh của cuộc sống và phản ứng của chúng ta có thể khó đoán khi một điều gì đó bùng nổ."

Đỉnh điểm của sự căng thẳng có thể xuất hiện sau vài tháng hoặc vài năm, theo nhận xét của Alan Levin, người sáng lập CareforLawyerscom, trang chuyên về liệu pháp tâm lý cho các luật sư tại Chicago. Thường thì một người không bỗng nhiên nổi nóng trước mặt các đồng nghiệp mà là do kết quả của một thời gian bị dồn nén. Khái niệm về đỉnh điểm "trên thực tế không lột tả hết một quy trình dài hơn," Levin nói.

Hồi phục từ stress

Ngay cả khi đã đạt đến đỉnh điểm của sự căng thẳng, bạn vẫn có thể phục hồi, theo các chuyên gia.

Mặc dù một số khách hàng của Levin đã bị cho nghỉ việc do stress, một số khách hàng khác không bao giờ chuyển việc. Thay vào đó, họ đã tìm ra những cách để đối phó với stress tốt hơn, ông nói.

Levin đã dành thời gian để giải thích cho các khách hàng rằng sự căng thẳng là vấn đề về cách nhìn nhận. Khi bạn thay đổi khái niệm của bản thân về sự căng thẳng thì tác động của nó với bạn cũng thay đổi, ông giải thích.

"Sự căng thẳng là cảm giác chúng ta có khi chúng ta nghĩ mình không đủ sức vượt qua một trọng trách nào đó," ông nói. Nhiều luật sư mà Levin tư vấn vẫn tiếp tục ở lại với công ty của họ, ông nói.

Là một bác sỹ tâm lý, ông đã giúp người khác "hiểu khi nào và bằng cách nào họ đang đánh giá sai tình hình". Sau khi tách rời những suy nghĩ tiêu cực và nhận ra mình đang đánh giá sai tình hình, nhiều người đã quay trở lại làm việc, ông nói.

Những người khác cố gắng học từ những trải nghiệm trước đó để tiếp tục đi tới phía trước. Welker nói bà đã áp dụng những khía cạnh tích cực của sự căng thẳng trong nghề y tá vào công việc kinh doanh nữ trang và sử dụng nó để khuyến khích bản thân hoàn thiện các công việc hàng ngày.

"Bạn cần ưu tiên những điều quan trọng nhất và sử dụng sự căng thẳng để thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước," bà nói.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nếu như có người hỏi là “Tại sao Nhàn Lê sinh ra lớn lên, học hành ở miền Bắc nhưng bây giờ lại nói người Bắc chúng tôi làm hỏng hết, rồi lại thích miền Nam,
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 3/12 tuyên bố phát hành một đồng tiền ảo của riêng nước này.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Chỉ mới thi học kỳ I mà thấy các cháu học thêm khổ quá và bố mẹ các cháu căng lên như dây đàn nên cô Di Li post toàn bộ sổ điểm của cô lên để khích lệ các bậc phụ huynh
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Các nhà đầu tư Mỹ từ chối tham gia các dự án BOT tại Việt Nam vì đòi hỏi “lại quả” của giới quan chức nhà cầm quyền Việt Nam.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Việt Nam vượt lên đứng đầu bảng về số lượng cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc, chiếm gần 28% tổng số 6.000 phụ nữ nước ngoài lấy chồng ở ‘xứ sở kim chi.’
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Phá Thai là một chủ đề nhạy cảm dẫn đến nhiều xung đột. Và khi nó được trộn với chính trị thì không có hồi kết. Một bên cho rằng người phụ
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Có một thuật ngữ mà vài thành phần trí thức Bắc Kỳ sử dụng mà tôi thấy rất lạ. Ban đầu tôi tưởng họ dịch sai, đang đùa, hay hiểu lầm khái niệm.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Tôi vừa nghe xong một đoạn bài đọc của ông Tổng bí thư đọc trên chương trình khởi đầu thời sự trong đại hội đoàn thanh niên cộng sản mà thấy thất vọng
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Một công nhân lương 6 triệu 1 tháng đóng bao nhiêu thuế? Anh ta tiêu cứ cho là hết 6 triệu đi thì anh ta đã đóng bao nhiêu tiền thuế?
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Đảng vừa ký lệnh bắt /Một ông quan rất to, Về một tội nào đó, /Nghe nói cũng rất to.