Sự khác biệt trong việc giáo dục con về tiền giữa người Mỹ và Trung Quốc

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20174:00 CH(Xem: 2834)
Sự khác biệt trong việc giáo dục con về tiền giữa người Mỹ và Trung Quốc

Câu trả lời khác nhau thể hiện cách giáo dục khác nhau, cách giáo dục khác nhau quyết định cuộc đời khác nhau.

giáo dục con về tiền
(Ảnh: mediabakery.com)

Ở Mỹ, khi một đứa trẻ hỏi người cha giàu có của mình rằng: “Nhà chúng ta có giàu không ạ?”. Người cha trả lời con rằng: “Cha có tiền, con thì không. Tiền của cha là tiền do chính cha cố gắng nỗ lực để kiếm ra, tương lai con cũng có thể kiếm được tiền bằng sức lao động của chính con”.

Còn ở Trung Quốc, khi một đứa trẻ hỏi cha: “Nhà chúng ta có giàu không ạ?” thì người cha trả lời rằng: “Nhà chúng ta rất giàu, tương lai số tiền này đều là của con cả”.

Đứa trẻ ở Mỹ nghe thấy lời cha nói thì sẽ nhận được những thông tin sau:

  1. Cha mình có nhiều tiền, nhưng tiền của cha là của cha;
  2. Tiền của cha là do cha cố gắng kiếm được;
  3. Nếu mình muốn có tiền thì cũng sẽ kiếm được bằng việc lao động và nỗ lực.

Nhận được những thông tin này, đứa trẻ sẽ rất nỗ lực và sẽ có nhiều kỳ vọng vào cuộc sống. Trẻ cũng sẽ muốn giàu có bằng cách nỗ lực giống như cha mình, quan trọng hơn hết đó là một sự giàu có về mặt tinh thần, tinh thần giàu có sẽ mang lại lợi ích cả đời cho trẻ.

Còn đứa trẻ ở Trung Quốc thì lại nhận được những thông tin sau từ những gì mà người cha nói:

  1. Cha mình là người có tiền, nhà mình có điều kiện;
  2. Tiền của cha chính là tiền của mình;  
  3. Mình không cần nỗ lực thì cũng đã có rất nhiều tiền rồi.

Thế là sau khi đứa trẻ lớn lên và nhận lấy tài sản của cha, trẻ sẽ không biết trân trọng và không biết nỗ lực, ứng với câu nói của người xưa “giàu không quá ba đời”! Những gì mà người cha này để lại cho con mình chỉ là sự giàu có về vật chất, không có chỗ dựa về tinh thần, mà giàu có vật chất lại là một “con dao hai lưỡi”.

Câu trả lời khác nhau của 2 người cha thể hiện cách giáo dục khác nhau, cách giáo dục khác nhau quyết định cuộc đời khác nhau.

Rất rõ ràng, câu trả lời của người cha Mỹ có thể giúp trẻ hình thành nhân sinh quan và quan niệm đúng đắn về sự giàu có, giúp trẻ trở thành một người biết sống tự lực; còn câu trả lời của người cha Trung Quốc chỉ có thể khiến con trẻ thành một “kẻ dựa dẫm” yếu đuối vô dụng.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ đừng quá nuông chiều con cái, yêu thương con mù quáng chính là làm tổn thương con. Sự hi sinh không tiếc sức mình của cha mẹ sẽ chỉ dẫn đến sự vô tình và vô dụng của con cái, nuông chiều và cho con cái quá nhiều sẽ khiến chúng chỉ biết đòi hỏi, không biết đền đáp.

giáo dục con về tiền
(Ảnh: alamy.com)

Các bậc làm cha mẹ cần học cách “buông lỏng” để các con biết trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, để các con trưởng thành trong lúc thực hiện những trách nhiệm và nghĩa vụ đó. Thay vì muốn cho con mọi thứ tốt nhất, hãy nuôi dưỡng khả năng theo đuổi những gì tốt nhất ở con.

Hãy dạy con làm thế nào để trở thành người có tiền chứ đừng chỉ cho chúng tiền.

Bạn nên nói với con rằng: “Con à, con sẽ là người có tiền. Hãy dùng tri thức của chính mình để kiếm được nhiều tiền hơn, tự tạo dựng cuộc sống tương lai của con bằng việc quản lý tiền bạc, nhưng tiền của cha mẹ thì không có liên quan đến con”.

Khi trẻ hỏi bạn câu hỏi tương tự, bạn cũng có thể trả lời tương tự như người cha  Mỹ rằng: “Cha mẹ có tiền, con thì không. Cha mẹ không nợ gì con cả. Vì thế, con phải sự dựa vào chính con, cố gắng vì cuộc sống mà con hằng ao ước chứ đừng ăn không ngồi rồi con nhé”.

Có như vậy con bạn sẽ rất độc lập, biết hy vọng vào cuộc sống và những gì mà bạn để lại cho con không chỉ là sự giàu có về vật chất mà là sự giàu có vô cùng quý giá về tinh thần. Tinh thần giàu có sẽ cho con bạn một đời hưởng lộc.

Thanh Trúc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:30 CH
Lâu lâu có một ông bộ trưởng, thứ trưởng hay một em hoa hậu á hậu nào đó lỡ xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia hoặc trong một sự kiện trọng đại nào đó mà lỡ nói ngọng
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Chuyến đi đó trước hết là để dành ra một khoảng lặng, bước ra khỏi cái vòng tròn cơm áo gạo tiền để nhìn lại, hiểu mình và đất nước
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Hàng năm vào ngày Thứ Năm của tuần lễ cuối cùng Tháng 11, Lễ Tạ Ơn Thanksgiving đã được nhân dân Hoa Kỳ đón mừng bằng một ngày nghỉ cuối tuần dài ngày
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Ở các nước văn minh, việc theo học để có bằng tiến sĩ dành cho những người ham học hỏi, say mê nghiên cứu khoa học. Khoảng chục năm trước, tôi đã được đọc một bức thư ngỏ gửi
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Hôm nay là ngày 20/11, Ngày Nhà Giáo Việt Nam, tôi xin cảm ơn 2 giáo viên tận tình, cuồng nhiệt và chuyên nghiệp nhất
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Giáo hoàng Francis sở hữu một nông trại sạch bên ngoài Rome, nơi các sản phẩm rau củ và làm từ sữa được sản xuất để cung cấp cho Vatican.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Đọc tiêu đề thì tôi cá bạn sẽ hỏi “Lễ Tạ Ơn và CNXH liên quan gì tới nhau?” Bình tĩnh. Vì nếu bạn tìm hiểu về câu chuyện và nguồn gốc
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Vào giây phút máy bay đang đột ngột bị hạ độ cao hơn 7.000 mét, khó ai có thể nghĩ ra được mình sẽ cầu hôn với bạn gái trong tình trạng hoảng loạn này.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Bộ môn đó là bộ môn thù địch nhất với tôn giáo mình đang theo, do vậy mình chú ý xem nó nói những gì đúng, sai theo cách nghĩ và nhìn nhận của mình.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua, sự kiện tỷ phú Jack Ma, người sáng lập và là Chủ tịch tập đoàn Alibaba