10 quan niệm sai lớn nhất để trở thành sếp

Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 SA(Xem: 3086)
10 quan niệm sai lớn nhất để trở thành sếp
bbc.com
Cary Cooper và Stefan Stern BBC Capital

Điều mà người ta không thích là sự thay đổi không cần thiết hoặc ngu ngốc, áp đặt từ trên. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Điều mà người ta không thích là sự thay đổi không cần thiết hoặc ngu ngốc, áp đặt từ trên.

Nếu không có sự chuẩn bị hoặc chỉ đạo, nhiều nhà quản lý mới bỏ qua cách làm khuôn mẫu để chỉ đạo nhân viên, nhưng việc này thay vì giúp dẫn dắt họ lại có thể gây ra phản tác dụng.

Sự phấn chấn của mức tăng lương khó nhọc mới dành được sẽ nhanh chóng bốc hơi nếu cơ quan bạn bỏ rơi bạn ở cương vị mới và rải rộng, chúc bạn may mắn, và để mặc bạn theo con đường của mình.

Hình như họ nghĩ rằng bạn đã biết theo bản năng là phải làm gì tiếp theo. Nói cho cùng, bạn đã ở đây một thời gian rồi, chắc hẳn bạn biết làm quản lý là thế nào? Vậy hãy tiếp tục đi.

Chẳng ngạc nhiên gì, khi không có sự chuẩn bị hoặc chỉ đạo, gần như mọi người sẽ làm sai cách thức mặc định khuôn mẫu để chỉ đạo. Họ nghĩ đó là cách mà các nhà quản lý phải hành xử. Có nghĩa chắc chắn là họ thường sẽ rơi vào một số quan niệm sai lầm phổ biến nhằm lừa họ đi qua. Nhưng thay vì nó giúp họ dẫn dắt đội ngũ họ, nó có thể là phản tín dụng.

Có rất nhiều điều huyền thoại có thể giúp tháo gỡ khó khăn, nhưng sau đây chỉ nêu 'top 10'.

Ở cương vị cao thì vất vả

Các ông chủ có quyền tự chủ hơn, lương cao hơn, có tài xế, trợ lý cá nhân, bay hạng thương gia, ở khách sạn sang, được đồng nghiệp tôn trọng. Cuộc sống này không vất vả. Ở dưới vất vả hơn nhiều, và các ông chủ không bao giờ nên quên điều đó.

Là chính mình

Khi bạn bước lên một vai trò mới, việc chỉ là chính mình có thể là không đủ. Bạn phải phát triển và cải thiện. Sự thể hiện thực chất có thể là một cái cớ để lười biếng. Không được giả mạo nhưng đồng thời cũng không được hạn chế mình ở một cách điều hành. Bạn có thể phải trải nghiệm nhiều cách làm việc mới để tìm ra cách đúng đắn để vươn lên thành ông chủ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trong thực tế, chúng ta cần những ông chủ biết cả lãnh đạo và quản lý.

Người ta ghét sự thay đổi

Người ta có thể đối phó với sự thay đổi. Thậm chí họ có thể thích nó. Điều mà người ta không thích là sự thay đổi không cần thiết hoặc ngu ngốc, áp đặt từ trên. Hãy để mọi người tham gia vào quá trình này và họ có thể hài lòng về nó. Sự thay đổi có thể là tốt khi nó là sự cải thiện thực sự.

Có một cách đúng đắn để lãnh đạo

Đừng nghe những lời hùng biện của những người tự cho là 'nhìn xa trông rộng' mà họ tuyên bố đã tìm ra 'một cách duy nhất đúng' để lãnh đạo. Tình hình luôn thay đổi, và các doanh nghiệp đều khác nhau. Bạn phải xét đoán tình hình và điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Lãnh đạo là quan trọng hơn quản lý

Thường người ta có khuynh hướng nghĩ rằng lãnh đạo là về những dự án lớn to tát, như các đường lối chiến lược và tầm nhìn rộng, trong khi coi nhẹ việc quản lý như là một điều nhỏ bé tầm thường, chỉ cần những can thiệp nhỏ. Trong thực tế, chúng ta cần những ông chủ biết cả lãnh đạo và quản lý.

Ông chủ có chiến lược tốt nhất sẽ thắng

Ý tưởng lớn là tốt. Nhưng phải có ai đó đưa nó vào thực tiễn. Một việc kinh doanh với chiến lược trung bình và được thực hiện thực sự tốt sẽ đánh bại một đối thủ cạnh tranh với một chiến lược thông minh mà không thể thực hiện được.

Người lãnh đạo là bẩm sinh, không phải được tạo ra

Mọi người đều có thể trở nên giỏi hơn khi làm lãnh đạo. Hãy đề phòng các nhà lãnh đạo 'tự nhiên' nghĩ rằng họ có ít hoặc không có gì để học hỏi. Tất cả chúng ta đều là sản phẩm đang được chế tạo. Các nhà lãnh đạo thường là được tạo ra bằng kinh nghiệm, và không là bẩm sinh.

Các robot sẽ dần chiếm việc làm của bạn Không, chúng thực sự không như vậy. Những dự đoán có vẻ đáng sợ, 25% việc làm. Không, đợi xem nào, là 45%. Nhưng, sự thật là mọi điều chỉ là phỏng đoán. Chúng ta đã luôn thích nghi với sự xuất hiện của công nghệ mới và chúng ta sẽ vẫn như vậy. Sự thật là chúng ta cần nhiều robot hơn chứ không phải ít hơn. Chúng ta sẽ làm việc với chúng, không bị chúng đánh bại.

Dữ liệu lớn sẽ khắc phục mọi thứ

Các con số không nói lên hết cả vấn đề. Sự suy xét cũng là cần thiết. Và không một ông chủ nào có thể có được "thông tin hoàn hảo" đủ nhanh. Vì vậy đừng đứng sau dữ liệu hoặc cố dựa vào vào dữ liệu. Nếu bạn tra tấn nó đủ lâu nó sẽ thú nhận mọi điều.

Đánh giá hàng năm giúp bạn quản lý hiệu suất công việc

Quản lý nên là một câu chuyện liên tục (nếu như bị gián đoạn), chứ không phải là một cú thúc hàng năm và buổi phê phán cái cũ. Đừng chờ đợi cả năm để tích oán giận. Hãy đánh giá và nói chuyện bình thường với nhau. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp từ bỏ những "hình phạt trừng phạt" vô bổ và phản tác dụng này.

Bài tiếng Anh trên BBC Capital

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:30 CH
Lâu lâu có một ông bộ trưởng, thứ trưởng hay một em hoa hậu á hậu nào đó lỡ xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia hoặc trong một sự kiện trọng đại nào đó mà lỡ nói ngọng
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Chuyến đi đó trước hết là để dành ra một khoảng lặng, bước ra khỏi cái vòng tròn cơm áo gạo tiền để nhìn lại, hiểu mình và đất nước
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Hàng năm vào ngày Thứ Năm của tuần lễ cuối cùng Tháng 11, Lễ Tạ Ơn Thanksgiving đã được nhân dân Hoa Kỳ đón mừng bằng một ngày nghỉ cuối tuần dài ngày
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Ở các nước văn minh, việc theo học để có bằng tiến sĩ dành cho những người ham học hỏi, say mê nghiên cứu khoa học. Khoảng chục năm trước, tôi đã được đọc một bức thư ngỏ gửi
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Hôm nay là ngày 20/11, Ngày Nhà Giáo Việt Nam, tôi xin cảm ơn 2 giáo viên tận tình, cuồng nhiệt và chuyên nghiệp nhất
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Giáo hoàng Francis sở hữu một nông trại sạch bên ngoài Rome, nơi các sản phẩm rau củ và làm từ sữa được sản xuất để cung cấp cho Vatican.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Đọc tiêu đề thì tôi cá bạn sẽ hỏi “Lễ Tạ Ơn và CNXH liên quan gì tới nhau?” Bình tĩnh. Vì nếu bạn tìm hiểu về câu chuyện và nguồn gốc
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Vào giây phút máy bay đang đột ngột bị hạ độ cao hơn 7.000 mét, khó ai có thể nghĩ ra được mình sẽ cầu hôn với bạn gái trong tình trạng hoảng loạn này.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Bộ môn đó là bộ môn thù địch nhất với tôn giáo mình đang theo, do vậy mình chú ý xem nó nói những gì đúng, sai theo cách nghĩ và nhìn nhận của mình.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua, sự kiện tỷ phú Jack Ma, người sáng lập và là Chủ tịch tập đoàn Alibaba