Cố vấn an ninh quốc gia Philippines kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc

Thứ Bảy, 11 Tháng Năm 20244:00 SA(Xem: 355)
Cố vấn an ninh quốc gia Philippines kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc
rfa.org

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc

2024.05.10

Cố vấn an ninh quốc gia Philippines hôm 10/5 kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc vì cáo buộc rò rỉ cuộc trò chuyện qua điện thoại với một đô đốc Philippines trong sự leo thang đáng kể các cuộc tranh chấp gay gắt trên Biển Đông.

Ông Eduardo Ano cho biết trong một tuyên bố: Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã dàn dựng “nhiều hành động lôi kéo và phổ biến thông tin giả, sai lệch và xuyên tạc” với mục tiêu gieo rắc sự bất hòa, chia rẽ và mất đoàn kết.

Ông nói “không thể không trừng phạt những hành động đó bằng biện pháp mạnh tay".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về lời kêu gọi trục xuất các nhà ngoại giao. Văn phòng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr và Bộ Ngoại giao chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cùng ngày cho biết Trung Quốc yêu cầu Philippines ngừng khiêu khích và cho phép các nhà ngoại giao Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ một cách bình thường.

Ông Ano đang đề cập đến một bản tin trong tuần này về cáo buộc rò rỉ cuộc gọi giữa một nhà ngoại giao Trung Quốc và một đô đốc Philippines thảo luận về tranh chấp ở Biển Đông, trong đó có một bản ghi cho thấy đô đốc này đồng ý nhượng bộ với Trung Quốc.

Theo bản ghi được tờ Manila Times công bố, vị đô đốc đã đồng ý với đề xuất của Trung Quốc về một "mô hình mới", trong đó Philippines sẽ sử dụng ít tàu hơn trong các nhiệm vụ tiếp tế cho quân đội tại Bãi cạn Second Thomas (Bãi Cỏ Mây) đang tranh chấp và thông báo trước cho Bắc Kinh về các nhiệm vụ.

Reuters chưa nghe được cuộc trò chuyện này và không thể xác minh nội dung của đoạn ghi âm được công bố. Báo cáo cho biết cuộc trò chuyện diễn ra vào tháng 1 và bản ghi âm được cung cấp bởi một “quan chức cấp cao của Trung Quốc” nhưng không nêu tên.

Hai nước đã bị lôi kéo vào một loạt các cuộc đối đầu nảy lửa trong năm qua tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông khi Philippines, được khuyến khích bởi sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ và các đồng minh khác, tăng cường các hoạt động trong vùng biển bị hải cảnh Trung Quốc chiếm đóng.

Trung Quốc cáo buộc Philippines xâm phạm và phản bội, trong khi Manila chỉ trích Bắc Kinh vì điều mà họ gọi là chính sách xâm lược và hành động nguy hiểm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Việc trục xuất các nhà ngoại giao có thể làm gia tăng căng thẳng vốn cho đến nay đã chứng kiến các cuộc đấu khẩu nảy lửa, các cuộc phản đối ngoại giao cũng như việc tàu Philippines bị đâm và phun vòi rồng tại hai bãi cạn tranh chấp, bãi cạn gần nhất cách Trung Quốc đại lục hơn 850 km.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20183:30 SA
Trong suốt một năm qua, từ ngày Tổng thống Donald J. Trump lên nhận chức, vấn đề nhập cư vào Mỹ đã là đề tài nóng vì chủ trương mới của lãnh đạo Mỹ.
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20181:00 SA
Kể từ khi Thế chiến II kết thúc, tỷ trọng của Hoa Kỳ trong GDP thế giới đã giảm từ gần 30% xuống còn khoảng 18%. Các nền kinh tế tiên tiến khác cũng trải
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20179:01 SA
Phải thế chứ! Đơn nó gửi thanh tra tố cáo tội tham nhũng của Báu, nguyên Giám đốc Sở đã được xem xét
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20173:25 CH
Anh nuôi một bầy sói /Để xua đi cắn người. Và tưởng anh là nhất. /Vâng, anh mạnh nhất đời.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20175:16 SA
Giới cầm quyền cho hay Khối Cờ Đỏ do nhân dân ‘’tự động‘’ thành lập để đánh phá những người chống chế độ. Quả thực VN là một nước dân chủ: ai muốn lập đảng cứ lập, ai muốn biểu tình, cứ tự nhiên.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo