Lưu Trọng Văn - Không để Trung Cộng câu giờ mãi !

Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20238:00 SA(Xem: 550)
Lưu Trọng Văn - Không để Trung Cộng câu giờ mãi !

baicomay_01 

Quá sốt ruột trước việc hàng chục năm nay Trung Quốc bao lần hứa sẽ cùng Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) hoàn thành đàm phán cho bộ Quy tắc Ứng xử (COC) giữa Trung Quốc và ASEAN, nhưng thực tế chỉ hứa hão...

Trong khi đó bằng hành động, Bắc Kinh biến các đảo chúng chiếm của Việt Nam thành các căn cứ quân sự và cho tàu Trung Quốc đe dọa, ức hiếp tàu của các nước trong khu vực. Tổng thống Philippines đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye ở Honolulu, Hawaii, Hoa Kỳ, ngày 19/11/2023.

Tổng thống Philippines nói:

« Căng thẳng leo thang ở Biển Đông đòi hỏi Philippines phải hợp tác với các đồng minh và nhiều nước láng giềng như Việt Nam, Malaysia…để duy trì hòa bình an ninh cho các tuyến đường hàng hải rất quan trọng trong khu vực. »

Với Việt Nam, nhiều lần Tập Cận Bình và Vương Nghị cũng hứa như vậy, làm như cái Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông kia sắp được Trung Quốc thỏa thuận tốt đẹp đến nơi rồi. Nhưng sự thật thì…

Rất tiếc, trên diễn đàn công khai lãnh đạo Việt Nam chưa một lần tỏ ra bất bình, sốt ruột trước trò diễn “mèo vờn chuột” lố bịch này.

Hoan hô tổng thống mới của Philippines cương trực, minh bạch và rất trách nhiệm khi thẳng thừng : Philippines không thể chấp nhận việc đàm phán « diễn ra khá chậm chạp và tình hình ngày càng trở nên tồi tệ, Philippines buộc phải chủ động tiếp cận các quốc gia khác trong khối ASEAN có tranh chấp lãnh hải » với Trung Quốc như Việt Nam và Malaysia để « xây dựng một bộ Quy tắc Ứng xử riêng biệt ».

Tổng thống Philippines hy vọng « điều này sẽ được phát triển và mở rộng sang nhiều nước ASEAN khác ».

Trả lời phỏng vấn của đài RFA, ông Bill Hayton, nhà nghiên cứu của Chương trình châu Á – Thái Bình Dương, thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Chatham House, và là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về Biển Đông và Trung Quốc, hôm 20/11 cho biết nhận định của ông về diễn biến mới nhất này:

« Đây là dấu hiệu cho thấy các quốc gia Đông Nam Á đang tỏ ra khó chịu, và thể hiện sự buông xuôi trước cách tiếp cận của Trung Quốc. »

LƯU TRỌNG VĂN 22.11.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn