Dương Quốc Chính - Vụ Vạn Thịnh Phát sẽ phức tạp thế nào ?

Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20238:00 SA(Xem: 606)
Dương Quốc Chính - Vụ Vạn Thịnh Phát sẽ phức tạp thế nào ?

19

Mấy hôm rồi báo chí đăng tin vụ Vạn Thịnh Phát là dựa trên nguồn kết luận điều tra của C03, coi như một chiều thôi. Nhưng mà để xử được họ cũng không đơn giản đâu.

Bởi vì theo kết luận điều tra mình thấy Vạn Thịnh Phát hầu như không dùng chuyển khoản qua ngân hàng mà toàn chơi tiền mặt, chở nguyên xe tiền. Đúng bài của mafia, rửa tiền, sẽ khó kiểm soát dòng tiền.

Hơn nữa, việc mua bán tài sản, cổ phần...còn không qua giấy tờ, mà trao đổi miệng, như vụ với Nguyễn Cao Trí. Bà Lan chuyển tiền còn thông qua người giúp việc! Mà hàng ngàn tỉ có ít đâu. Y chang như đưa tiền hối lộ vậy. Dự là các khoản chi khác cũng dùng cách tương tự. Rồi việc nhờ người đứng tên cổ phiếu nữa. Nhiều khi là không có giấy tờ gì cả, chỉ bằng niềm tin và có lẽ ràng buộc bằng luật ngầm.

Phức tạp nữa là một số bị can đã tự tử. Nên bà Lan hoàn toàn có thể phản cung chối tội, đổ tội cho người chết. Thì không hề dễ xử, nếu không dùng án bỏ túi, xử ép. Tổng thể vụ án này cho thấy là việc mua bán, giao dịch hầu như không có giấy tờ làm bằng. Tiêu tiền mặt.

Tội của bà Lan to hay nhỏ sẽ chủ yếu phụ thuộc vào việc tính toán thiệt hại do Vạn Thịnh Phát gây ra. Tức là đối trừ lượng tiền Vạn Thịnh Phát vay và tài sản đảm bảo và tài sản bị kê biên (hai cái khác nhau). Tài sản đảm bảo bây giờ đang do công ty định giá Hoàng Quân đưa ra (chắc Bộ Công an chỉ đạo?). Thì tính ra thiệt hại của Vạn Thịnh Phát gây ra cỡ gần 500 ngàn tỉ! Nhưng đó là do Hoàng Quân định giá. Nhỡ ông khác định giá nó ra 100 ngàn hoặc dương thì sao?

Thực ra chuẩn nhất là phải đấu giá tài sản đảm bảo này, thậm chí đấu giá quốc tế. Tóm lại là tội to hay nhỏ là phụ thuộc ông định giá tài sản. Nếu định giá âm nặng, lôi bả ra tiêm, xong thực tế sau này phát mại tài sản, bán được dương ngàn tỉ, thì truy tặng anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho bả sao? Vì góp ngàn tỉ cho ngân sách.

Vấn đề nữa cũng quan trọng, đó là C03 chỉ ra là Vạn Thịnh Phát chiếm đoạt hơn 400 ngàn tỉ, thì số tiền khổng lồ đó chạy đi đâu?

Vì nguyên tắc điều tra, xử án là phải truy ra động cơ gây án, công cụ gây án và tang vật vụ án. Ví dụ như đánh án giết người thì phải phân tích được động cơ gây án, công cụ gây án, cách thức gây án và cần tìm ra xác nạn nhân. Thì ở đây cũng cần điều tra làm rõ hơn 400 ngàn tỉ kia Vạn Thịnh Phát dùng vào những việc gì. Không thể cụ thể thì cũng phải tương đối. Chứ giờ thấy kết luận điều tra khi là chi tiêu/tiêu xài cá nhân của bà Lan?

Đến 400 ngàn tỉ mà tiêu xài cá nhân chắc 10 đời tẹt ga cũng chả hết được!

Suy diễn từ khả năng rửa tiền, thì việc định giá tài sản thế chấp thấp sẽ vợt được hết sạch tiền bẩn của thằng nào bơm vào để rửa! Vụ án này thu ngân sách số tiền khổng lồ đó, riêng Nguyễn Cao Trí đã phải nộp vào cỡ ngàn tỉ rồi. Thu từ Vạn Thịnh Phát chắc cũng vài trăm ngàn tỉ nữa. Âm hay dương thì chưa biết nhé. Phải đấu giá tài sản mới ra kết quả cuối cùng.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 21.11.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn