Trung Quốc xây trạm nghiên cứu thứ 5 ở Nam Cực

Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 202311:00 SA(Xem: 313)
Trung Quốc xây trạm nghiên cứu thứ 5 ở Nam Cực

Một trong những nhiệm vụ chính của đợt thám hiểm lần này là xây dưng trạm nghiên cứu khoa học mới của Trung Quốc tại đây. Đây cũng là trạm nghiên cứu đầu tiên hướng tới khu vực Thái Bình Dương.

Lễ khởi hành chuyến thám hiểm Nam cực lần thứ 40 của Trung Quốc được Bộ Tài nguyên thiên nhiên nước này tổ chức tại căn cứ thám hiểm địa cực Trung Quốc tại Thượng Hải.

Theo truyền thông nước này, đội thám hiểm Nam cực thứ 40 của Trung Quốc khởi hành từ ngày 1/11/2023 và trở về vào tháng 4/2024, kéo dài hơn 5 tháng.

Đây là lần đầu tiên sứ mệnh thám hiểm Nam cực được hỗ trợ bởi 3 con tàu, gồm tàu “Tuyết Long (Xuelong)” và “Tuyết Long 2” khởi hành từ Thượng Hải, chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ khảo sát khoa học, vận chuyển nhân sự và cung ứng hậu cần; cùng tàu chở hàng “Thiên Huệ (Tianhui)” khởi hành từ tỉnh Giang Tô, chủ yếu thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vật liệu xây dựng trạm nghiên cứu khoa học mới.

Đoàn khảo sát lần này có hơn 460 người đến từ hơn 80 đơn vị của Trung Quốc.

 Hình thiết kế trạm nghiên cứu Nam cực thứ 5 của Trung Quốc.
Hình thiết kế trạm nghiên cứu Nam cực thứ 5 của Trung Quốc. (Ảnh: CCTV).

Một trong ba nhiệm vụ trọng tâm của đợt thám hiểm Nam cực lần này là xây dựng trạm nghiên cứu khoa học mới. Trạm này nằm ở khu vực ven Biển Ross ở Đông Nam cực. Đây là trạm nghiên cứu Nam cực thứ 5 của Trung Quốc, cũng là trạm nghiên cứu quanh năm thứ 3 sau các trạm Trường Thành và Trung Sơn, đồng thời là trạm nghiên cứu đầu tiên hướng với khu vực Thái Bình Dương.

Trạm này sẽ thực hiện việc quan trắc, giám sát và nghiên cứu khoa học đa tầng, đa ngành về môi trường khí quyển, môi trường biển cơ bản, sinh thái sinh học... Sau khi hoàn thành, trạm này dự kiến ​​có thể chứa 80 người vào mùa Hè và 30 người vào mùa Đông.

Hai nhiệm vụ còn lại là điều tra tác động và phản hồi của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái Nam cực, đồng thời triển khai hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học và hỗ trợ hậu cầu với một số quốc gia.

Được biết, Trung Quốc gửi đội thám hiểm đầu tiên đến Nam cực vào năm 1984 và thiết lập trạm nghiên cứu đầu tiên một năm sau đó. 4 trạm nghiên cứu còn lại của nước này tại Nam cực gồm: Trường Thành, Trung Sơn, Côn Lôn và Thái Sơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn