Cặp đôi kết hôn

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Dịch Covid đã không hề tử tế với những người làm trong ngành tổ chức tiệc cưới ở Trung Quốc, vốn có truyền thống kết hôn là chuyện phức tạp và tốn kém.

Nhưng ngành công nghiệp tiệc cưới ước tính trị giá gần 500 tỷ USD của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với một mối đe dọa lớn hơn: số lượng các cặp đôi sẵn sàng bước vào ngưỡng cửa hôn nhân sụt giảm mạnh.

Theo Reuters, xu hướng này trở nên rõ rệt hơn khi nền kinh tế suy yếu và niềm tin của người tiêu dùng sụt giảm, khiến giới chức lo ngại khi đang cố gắng cải thiện tỷ lệ kết hôn và sinh sản - vốn đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái, kéo theo sự sụt giảm dân số lần đầu tiên trong vòng 60 năm.

Yuan Jialiang, người từng điều hành một doanh nghiệp tổ chức đám cưới quy mô gần một thập kỷ ở Thượng Hải, trước khi chuyển hướng sang chụp ảnh cưới trước đại dịch Covid, cho biết:

“Số người kết hôn đang giảm và rất ít cặp đôi sẵn lòng chi nhiều tiền cho đám cưới”.

“Tương lai ngành này có vẻ không mấy hứa hẹn”.

Có 6,8 triệu cặp đôi đăng ký kết hôn trên toàn Trung Quốc vào năm ngoái, giảm hơn 800.000 so với năm 2021 và là mức thấp nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố dữ liệu vào năm 1986.

Tỷ lệ đăng ký kết hôn giảm sẽ làm trầm trọng thêm tỷ lệ sinh sản ở Trung Quốc, hiện là một trong những xã hội có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Nhiều thành phố từ chối trợ cấp nuôi con hoặc chăm sóc sức khỏe cho những bà mẹ chưa kết hôn và việc có con ngoài giá thú thường bị phản đối.

“Có rất nhiều khách hàng chỉ nói rằng ‘bạn biết đấy, hôn nhân không dành cho tôi’ và rất nhiều người trẻ tuổi ở Trung Quốc cảm thấy việc nuôi dạy con cái là quá tốn kém," theo Ben Cavender, Giám đốc quản lý kiêm người đứng đầu chiến lược tại tập đoàn China Market Research Group.

“Ngành công nghiệp tổ chức tiệc cưới truyền thống của Trung Quốc có lẽ đang ở trong thời kỳ thoái trào”.

Ngân sách, lễ cưới tồn đọng

Trước khi đại dịch nổ ra, tiệc cưới là ngành kinh doanh béo bở ở Trung Quốc.

Daxue Consulting ước tính ngành này trị giá 3,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (487 tỷ USD) vào năm 2020.

Theo truyền thống, các cặp đôi sẽ đổ tiền vào trang sức vàng, việc trang trí cầu kỳ và địa điểm sang trọng nhưng ông Frank Chen, từ Chen Feng Wedding Planning ở Thượng Hải, cho biết rất ít đám cưới năm nay có ngân sách trên 100.000 nhân dân tệ (13.736 USD).

Chen cho biết: “Mọi người có xu hướng tổ chức một đám cưới tối giản và đặc trưng hơn”, đồng thời nói thêm rằng cách đây một thập kỷ, các cặp đôi thường chi hàng triệu nhân dân tệ.

Nhiều đám cưới được lên kế hoạch tổ chức vào năm 2022 đã bị hoãn lại do lệnh phong tỏa dịch Covid, dẫn đến một năm 2023 tất bật hơn đối với một số công ty.

Các công ty trang sức như Chow Tai Fook và TSL cho biết họ kỳ vọng nhu cầu về trang sức cưới năm nay sẽ trở lại mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, TSL nói tương lai lâu dài của ngành sẽ phụ thuộc vào sức mạnh của nền kinh tế.

“Đó chỉ là sự tồn đọng từ dịch Covid,” người tổ chức đám cưới Xueyi - có hoạt động kinh doanh ở Tây An và Thượng Hải cũng chứng kiến sự tăng đột biến trong năm nay, cho biết. "Một số khách hàng của tôi vốn dời lịch đặt tiệc, giờ đã thực sự chia tay nhau rồi."

Thị trường ngách

Suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu và giới trẻ, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao và chi tiêu hộ gia đình thấp.

Người tiêu dùng giàu có hơn dường như được cách ly tốt hơn trước những "cơn gió ngược" trong nền kinh tế vĩ mô này.

Jewel Wang, chủ sở hữu một mạng lưới các cửa hàng bán váy cưới của nhà thiết kế người Mỹ Vera Wang, kỳ vọng các công ty chuyên về dịch vụ cao cấp hoặc đặt may riêng sẽ hoạt động tốt hơn những công ty ở mức bình dân đến tầm trung.

Wang, kiêm người sáng lập cửa hàng áo cưới Nora ở Thượng Hải, nơi lưu giữ những bộ váy sang trọng của các nhà thiết kế bao gồm Oscar de la Renta và Carolina Herrera, cho biết tháng Sáu là tháng tuyệt vời nhất trong một thập kỷ do nhu cầu bị dồn lại.

Cô nói thêm: “Đối với chúng tôi, việc tìm được cô dâu tiếp theo có đủ khả năng chi trả cho sản phẩm của chúng tôi sẽ mang ý nghĩa hơn so với việc chiếm được thị phần lớn."

Tuy nhiên, cô vẫn cẩn trọng về tương lai.

Wang cho biết: “Là một thị trường, chúng tôi nhận thấy chi tiêu đang suy giảm hoàn toàn. Chiến lược của chúng tôi là duy trì vị trí trong thị trường ngách”.

“Chúng tôi không muốn nhảy vào thị trường rộng lớn hơn vì chúng tôi không nghĩ rằng đó là nơi lý tưởng để hướng đến.”