Đặng Sơn Duân - Thế khó cho Tập

Thứ Tư, 30 Tháng Mười Một 20228:00 SA(Xem: 677)
Đặng Sơn Duân - Thế khó cho Tập

bt_04 

Tập Cận Bình đang ở tình thế éo le.

Giờ nới lỏng hay xóa bỏ zero Covid thì tự vả vào mặt mình. Người cầm lái vĩ đại không thể muốn quay xe là quay được, còn đâu hình ảnh lãnh tụ anh minh thần thánh. Hai là tạo ra tiền lệ rất không tốt khi phải nhượng bộ vì biểu tình, mà là biểu tình lật đổ chứ không phải bác Tập ơi, cứu chúng cháu!

Nhưng nếu vẫn đâm lao theo lao, thì các cuộc biểu tình có nguy cơ tiếp diễn, lan rộng.

Chỗ khác biệt so với biểu tình ở các nước khác như Nga, Venezuela hay Iran, mặc dù rầm rộ nhưng dần dần cũng mất động lực và không đạt kết quả, là người dân Trung Quốc hiện cảm thấy cùng đường và quá bức bối, không ngại chửi đích danh Tập. Nên xung lực biểu tình nhiều khả năng sẽ được duy trì nếu zero Covid vẫn tiếp tục. Cái này gợi nhớ đến hình ảnh anh bán trái cây ở Tunisia năm nào.

Một yếu tố mang tính quyết định là ứng xử của các thế lực đối chọi với Tập trong đảng trước tình hình hiện nay. Sau nhiều năm lên bờ xuống ruộng vì Tập, thì đây là cơ hội có một không hai để xếp lại bàn cờ. Giang phái, Đoàn phái, băng đảng an ninh, dầu khí, Hồng nhị đại, Thái tử đảng... hãy đoàn kết lại!

Trong tiêu chí chọn lựa lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, năng lực số một để trở thành lãnh tụ là khả năng dẹp loạn, chứ không phải tài kinh bang tế thế chi cả. Nếu không làm được điều này, thì bị thay thế là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Điểm lại thì Tập đến nay mới phải đối mặt với thử thách thực sự.

Còn các nước láng giềng, như thường lệ, hãy cảnh giác với thủ đoạn chuyển lửa ra bên ngoài,  đặc biệt là Đài Loan!

ĐẶNG SƠN DUÂN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)