Tạ Duy Anh - Lòng tử tế của con rồng ác

Thứ Năm, 03 Tháng Mười Một 20226:00 CH(Xem: 729)
Tạ Duy Anh - Lòng tử tế của con rồng ác

tau_01 

Cả Trung Quốc và Việt Nam đều cần hòa bình. Tôi luôn bảo vệ và cổ vũ mạnh mẽ quan điểm này. Vì thế, tôi hoan nghênh sự mềm dẻo trở lại của Trung Quốc, sau thất bại ê chề của thứ ngoại giao chiến lang.

Phải nói rõ một sự thật rằng, cuộc xâm lược của Nga nhằm xóa sổ nhà nước Ukraina, với thất bại nhục nhã của “cường quốc quân sự số hai thế giới”, đã khiến Tập Cận Bình, ông hoàng đế đỏ Trung Hoa tỉnh mộng và buộc phải điều chỉnh các mục tiêu chiến lược.

Phát biểu của ông ta về Đài Loan trong diễn văn tại đại hội đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 cho thấy rõ nhất điều đó. Giờ đây là sự “ve vãn” kẻ ngang bướng ở phía Nam. Tuy nhiên, sự ve vãn này chỉ mang tính chiến thuật, phù hợp về lợi ích với tình thế trước mắt.

Người Trung Quốc vẫn nổi tiếng là có tầm nhìn dài hạn trong những mục tiêu phát triển quốc gia. Dù kiêu ngạo, Tập không thể không dự tính trước các tình huống sau:

Nếu số phận của Putin được nước Nga định đoạt sớm một cách hòa bình, sẽ có một nước Nga khác chưa thể đoán được con đường mà họ sẽ lựa chọn. Trong trường hợp là một nước Nga hướng Tây sẽ tiềm ẩn không ít rủi ro cho những thể chế toàn trị.

Còn trong trường hợp cơn điên rồ của Putin không bị ngăn chặn khiến ông ta dùng vũ khí hạt nhân, kể cả ở mức độ chiến thuật, cũng đặt dấu chấm hết cho quan hệ Trung-Nga, không thể nào khác dù Trung Quốc có muốn hay không. Khi ấy, chỉ còn duy nhất con đường xuống phía Nam là “thênh thang” nếu Trung Quốc không tự mình rào lại!

Nhưng, như tôi từng viết cách nay 10 năm trong chuyên luận “Sống với Trung Quốc”: Luôn có thứ logic khác, đó là LOGIC CỦA THỨ PHI LOGIC mà văn minh Trung Hoa luôn coi đó như một sản phẩm độc đáo, khiến mọi phán đoán về hành động tương lai của “con rồng ác” đều vô cùng khó.

May mà giờ đây DÂN TRÍ chung của nước Việt đã vượt xa QUAN TRÍ. Họ chắc chắn không bao giờ tin vào những lời đường mật, ra vẻ tử tế của kẻ chiếm đóng họ duy nhất còn lại sau 4.000 năm kể từ ngày lập quốc.

Nhưng, tôi nhắc lại, hòa bình luôn là điều tốt.

TẠ DUY ANH 02.11.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)