Dương Quốc Chính - Tấm gương Trung Quốc

Thứ Ba, 25 Tháng Mười 20228:00 SA(Xem: 710)
Dương Quốc Chính - Tấm gương Trung Quốc

hu_03 

Việt Nam luôn là cái bóng của Trung Quốc, tất nhiên không học được hết những cái hay của họ đâu. Vì đâu phải cái gì cũng học được.

Ví dụ về cái hay của Trung Quốc mà Việt Nam không học được, đó là việc loại bỏ doanh nghiệp quân đội, Trung Quốc làm 20 năm rồi mà Việt Nam vẫn chịu. Quân đội  Việt Nam vẫn là một thế lực về kinh tế. Có lẽ là vì vai trò lịch sử của quân đội Việt Nam cao hơn nhyều so với quân đội Trung Quốc, là do Việt Nam có chyến tranh (vệ quốc) lâu hơn, công lao của quân đội lớn hơn, nên kiêu binh phải nhiều hơn.

Nhưng dù sao, Trung Quốc vẫn là một tấm gương sáng cho Việt Nam noi theo. Hơn nữa, TQ còn là thiên đường, là niềm tin và hy vọng của anh em cán bộ công chức, là nền tảng ný nuộn của anh em dư luận viên và bò đỏ.

Đại khái họ sẽ chém: Đấy nhé, Trung Quốc cũng cộng sản nhé, mà sắp vượt qua Mỹ rồi đấy. Đừng tưởng cứ cộng sản là nghèo đói đâu. Thế nên chả sớm thì muộn thì đảng ta cũng phải học theo đảng bạn. Chẳng qua bài dễ làm trước, bài khó làm sau.

Bên Tàu vừa rồi có phong sát, thì anh em nghệ sĩ xôi thịt Việt Nam cũng liệu hồn. Nếu chị Hằng không bị xử nặng, thì anh em cứ xác định là cũng đến lượt mình. Đừng vội hí hửng.

Tiếp nữa là việc Trung Quốc đánh đại gia, đây mới là việc hệ trọng. Đầu tiên là vụ Alibaba, rồi sau tới Evergrande. Sắp tới sẽ còn nữa. Vì chủ tịch Tập mới chém ở Đại hội đảng đại ý là sẽ phân chia lại tài sản của người giàu (cải cách ruộng đất và cải tạo công thương nghiệp thời 4.0) và triệt hạ những kẻ giàu bất chính. Tàu làm thành công thì Việt Nam cũng sẽ học theo, khó tránh. Vì đó là con đường duy nhất để rửa mặt cho đảng, để có chính danh mà duy trì chế độ.

Việt Nam cũng đang đánh đại gia rồi đó, chủ yếu là trong giới bất động sản (BĐS) và tài chính. Trong vòng một năm tới mình dự sẽ là thời kỳ đen tối nhất cho nhóm đại gia này. Điểm nhấn chính là Luật Đất đai 2023 sẽ là dấu chấm hết cho sự lũng đoạn của giới đầu cơ và phát triển BĐS. Các vụ việc đang bị móc ra mới chỉ là khởi đầu thôi.

Đây là thời điểm thuận lợi nhất để đánh vào mối quan hệ bất chính giữa đại gia BĐS và lũng đoạn chính trị (điều hàng, chạy ghế). Mấy năm covid, tiền nhàn rỗi trong dân rất nhiều, lãi suất ngân hàng thì thấp, nên dòng tiền này đổ sang chứng khoán và BĐS. Các đại gia nhân cơ hội đó mới vơ vét đống tiền này bằng các thủ đoạn phi pháp kiểu thổi giá chứng khoán, BĐS. Chờ anh em ôm mớ tướng rồi thì bác cả mới cho úp sọt. Thế thì còn hơn mấy lần cải cách công thương nghiệp mà dân lại vẫn hỉ hả.

Tầm này các đại gia BĐS đều như ngồi trên đống lửa hết. Càng to càng hớ hênh, dính nhiều vấn đề, càng dễ tèo. Đó là vì lượng tiền trái phiếu doanh nghiệp trót ôm vào, nhưng ngân hàng lại siết cho vay. Các dự án BĐS đang dở dang mà không có vốn để hoàn thiện thì sẽ không có tiền trả nợ trái chủ, sẽ thành lừa đảo thôi.

Luật Đất đai mới sẽ đánh vào giới đầu cơ khiến họ phải co lại, chuyển hướng đầu tư đồng nghĩa với thị trường BĐS sẽ ảm đạm, vì bây giờ BĐS xây mới được bán cho giới đầu cơ rồi hai bên bắt tay nhau thổi giá tạo sốt ảo chứ gì đâu. Giới đầu cơ không còn mấy thì đồng nghĩa với BĐS ế. Vậy các khu đô thị vài trăm hecta sẽ bán cho ai? Mà tiền nợ trái chủ thì đến ngày đáo hạn.

Bây giờ hy vọng cuối cùng cho anh em đại gia BĐS và tài chính là lò tắt mà thôi.

Nhưng kết quả Đại hội đảng 20 của Trung Quốc sẽ là gáo nước lạnh cho họ. Bởi vì Tập Cận Bình củng cố được địa vị thì xu hướng đốt lò sẽ mạnh thêm, như lời ông ta phát biểu trước Đại hội kể trên. Sẽ đánh mạnh vào giới đại gia để phân chia lại lợi ích. Thế nên kể cả bác cả có nghỉ, thì người khác lên cũng khó mà tránh khỏi cái bóng của Trung Quốc. Khả năng lò tắt hẳn để quay lại thời 3X là khó xảy ra.

Ở status trước mình đã viết là chính trị Trung Quốc mới ảnh hưởng sát sườn tới Việt Nam, chứ không phải là chính trị Mỹ. Dân Việt Nam hóng bầu cử tổng thống Mỹ cũng chả khác gì xem đấu quyền Anh, mọi thứ đều đã có luật lệ ổn định và minh bạch. Hô hào cổ vũ cho vui chứ võ sĩ nào vô địch thì với Việt Nam cũng ít ảnh hưởng, nếu Trung Quốc không ảnh hưởng.

E rằng Tập duy trì được quyền lực thì còn ảnh hưởng ngược lại Mỹ. Nhất là xu hướng cứng rắn với Đài Loan và dĩ nhiên là với cả biển đảo tranh chấp với Việt Nam.

Việc ông Hồ Cẩm Đào bị điệu ra khỏi Đại hội đảng là chỉ dấu cho thấy ông Tập muốn ra oai. Lưu ý rằng clip trên mạng là bắt nguồn từ các nhà báo nước ngoài quay chứ không phải từ báo chí Trung Quốc. Để ý hình ảnh ông Tập liếc mắt về phía ống kính, cho thấy rằng ông cố tình cho phát tán hình ảnh này. Nếu chỉ nhằm mục đích triệt ông Hồ thì Tập chỉ việc chặn Hồ từ nhà, không cho dự đại hội nữa là xong, như đã làm với Giang Trạch Dân. Năm 2017, ở Đại hội 19, cả Giang và Hồ ngồi hai bên Tập, nhưng ở Đại hội này Giang đã biến mất và Hồ bị loại ở ngày cuối của Đại hội (là lúc chốt được danh sách ủy viên Bộ Chính trị và chính sách của Tập, tức là đã chắc bài).

Hành động này không chắc là Hồ sẽ bị bắt, nhưng nó là chỉ dấu cho thấy quan điểm chính trị của Hồ đã chính thức bị loại bỏ. Trung Quốc làm thế lại hay, rõ ràng sòng phẳng chứ không như Việt Nam, vừa hợp tác vừa đấu tranh giữa cũ và mới!

Nhưng việc đăng quang lần 3 của Tập đế cũng phủ bóng đen lên kinh tế Trung Quốc. Bởi xu hướng đốt lò dài kỳ và thiếu thân thiện với Mỹ, cùng việc chống dịch cực đoan sẽ làm giảm tỉ lệ tăng trưởng kinh tế.

Cái gì thịnh quá thì cũng sẽ dẫn đến suy, ông Tập quá mạnh thì dẫn tới quyền lực tuyệt đối, sẽ tha hóa tuyệt đối, là lý do dẫn tới sụp đổ. Nhưng chuyện đó cũng còn lâu, đừng vội hy vọng.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 23.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)