Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 15/9

Nguồn hình ảnh, SERGEY DOLZHENKO/EPA-EFE/REX/Shutterstock

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 15/9

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với truyền thông Pháp rằng hiện tại ông không có kênh liên lạc với Trung Quốc, nhưng Ukraine mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ quốc gia này trong bối cảnh Nga xâm lược. 

"Trước cuộc xâm lược quy mô lớn, đã có các kênh liên lạc giữa các nước chúng tôi, chúng tôi đã có nhiều hợp tác kinh tế và thương mại", Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một số hãng truyền thông Pháp, theo hãng tin Interfax-Ukraine ngày 23/9. 

Zelensky nói hiện tại ông không có kênh liên lạc với Trung Quốc. 

"Và đây là một điều đáng tiếc. Tôi muốn Trung Quốc giúp đỡ Ukraine.” 

Zelensky nói thêm rằng "sẽ rất khó khăn” để ông có thể nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc 'kêu gọi đàm phán'

Trong khi đó, ngày 23/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói Trung Quốc đang kêu gọi một giải pháp thương lượng cho cuộc khủng hoảng Ukraine. 

"Là một đại cường có trách nhiệm và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc luôn cam kết gìn giữ hòa bình và giải quyết khủng hoảng thông qua đàm phán.” 

“Trung Quốc chưa bao giờ đứng bên lề, chưa bao giờ đổ thêm dầu vào lửa và đã không bao giờ sử dụng đây như một cơ hội để thu vén lợi ích. Chúng tôi luôn ủng hộ hòa bình và sẽ tiếp tục đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.” 

Ông Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bên lề khóa họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Đăng trên Twitter, ông Kuleba nói ông Vương Nghị “tái khẳng định sự tôn trọng của Trung Quốc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như nước này bác bỏ việc sử dụng vũ lực như một phương tiện giải quyết khác biệt”.