Lý Dịch Phong

Nguồn hình ảnh, VCG

Chụp lại hình ảnh,

Lý Dịch Phong từng là ngôi sao hái ra tiền và là một tên tuổi nổi tiếng ở Trung Quốc trong nhiều năm

Kerry Allen

BBC Monitoring

Một trong những ngôi sao lớn nhất Trung Quốc, nam diễn viên Lý Dịch Phong, bị bắt giữ vì bị nghi nhiều lần môi giới mại dâm.

Truyền thông nhà nước cho biết Lý Dịch Phong (Li Yifeng), 35 tuổi, mới đây bị cảnh sát ở Bắc Kinh tạm giữ và buộc tội, và đã nhận tội.

Nam diễn viên, người đóng vai lãnh tụ Cộng sản Mao Trạch Đông trong một bộ phim năm 2021, đã bị các công ty hàng đầu trong đó có hãng thời trang Prada xóa vai trò đại sứ thương hiệu.

Đây là ngôi sao mới nhất bị truy tố ở Trung Quốc sau khi các quan chức chỉ trích ảnh hưởng của họ đối với giới trẻ.

Lý Dịch Phong, còn được gọi là Evan Li, là một cái tên quen thuộc và cực kỳ nổi tiếng ở Trung Quốc, với 60 triệu người theo dõi trên nền tảng Sina Weibo.

Nam diễn viên ra mắt công chúng từ năm 2007, khi tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng truyền hình toàn quốc.

Kể từ đó, đây là gương mặt xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình và phim truyền hình trước khi chuyển sang diễn xuất. Năm ngoái, Lý Dịch Phong đóng vai chính trong phim 'Người Cách mạng' (The Pioneer), một phim lịch sử đình đám về Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Những dấu hiệu cho thấy diễn viện này đang gặp rắc rối đã xuất hiện vào cuối tuần qua, khi tên bị xóa khỏi danh sách những người nổi tiếng sẽ xuất hiện tại Gala Tết Trung thu trên truyền hình nhà nước vào thứ Bảy.

Tờ China Daily cho biết nam diễn viên bị "hủy hợp đồng" sau khi bị tạm giữ hành chính vì cáo buộc môi giới mại dâm. Với một lưu ý được coi là mỉa mai, tờ báo cho biết diễn viên này bị loại khỏi vị trí đại sứ quảng cáo cho cơ quan công tố cao nhất của Trung Quốc, và họ đã xóa một video âm nhạc của Lý Dịch Phong khỏi kênh của họ.

Trước khi tin tức về vụ bắt giữ nam diễn viên được công bố, xưởng phim của Lý Dịch Phong ra một thông cáo theo đó nói nam diễn viên "luôn tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, tuân thủ các điều khoản đạo đức và tích cực thể hiện trách nhiệm xã hội".

Lý Dịch Phong

Nguồn hình ảnh, VCG

Chụp lại hình ảnh,

Lý Dịch Phong đóng vai chính trong tác phẩm điện ảnh ra năm ngoái nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản TQ

"Những lời bình luận về Lý Dịch Phong trên mạng internet là không đúng sự thật và đã bị bịa đặt và lan truyền ác ý bới những người có động cơ ngầm," thông cáo nói. Trong vòng 24 giờ, thông cáo này đã bị xóa trên Sina Weibo.

Tuy nổi tiếng như Lý Dịch Phong nhận được rất ít sự đồng cảm rõ ràng - có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, vì bản chất của những tội mà nam diễn viên đang bị cáo buộc

Nhiều cư dân mạng bàn tán về vụ việc này sẽ khiến LýDdịch Phong phải "xấu hổ" như thế nào.

"Đây là sự sỉ nhục lớn nhất trong lịch sử! Lý Dịch Phong, mày thật mất mặt" là nội dung một bình luận được nhiều người đọc trên Weibo.

"Làm sao hắn ta dám đưa ra tuyên bố [bác bỏ các cáo buộc]," một người khác viết.

Những năm gần đây, người dân Trung Quốc nghe thấy những thông điệp mạnh mẽ từ chính quyền rằng những người nổi tiếng cần phải trở thành hình mẫu tốt cho khán giả trẻ, không được có một chút tì vết nào trong lý lịch của họ.

Năm ngoái, cơ quan quản lý truyền thông hàng đầu của Bắc Kinh gửi lời cảnh báo mạnh mẽ tới những người nổi tiếng rằng họ cần thể hiện hành vi "đạo đức" hơn và "phản đối một cách có ý thức những tư tưởng suy đồi về tôn thờ tiền bạc, chủ nghĩa khoái lạc và chủ nghĩa cá nhân cực đoan".

Hậu quả là nhiều người nổi tiếng đã bị "hủy bỏ", cùng với đó là tài khoản trực tuyến của họ bị xóa và các tác phẩm có giá trị lịch sử của họ bị xóa khỏi các kênh nổi bật.

Những người này bao gồm nữ diễn viên Trịnh Sảng (Zheng Shuang), 'nữ hoàng livestream' Vy Á (Viya) và nam diễn viên Canada gốc Hoa Ngô Diệc Phàm (Kris Wu).

Nhiều người Trung Quốc so sánh vụ bắt giữ Lý Dịch Phong với vụ bắt giữ Ngô Diệc Phàm vào tháng 7/2021 vì nghi ngờ hiếp dâm. Hội Phụ nữ Trung Quốc cho biết những vụ bê bối như vậy "không phải là trường hợp cá biệt trong ngành giải trí" và chúng "làm lung lay thiện chí của công chúng".

Tin tức về vụ bắt giữ Lý Dịch Phong được đưa ra trong lúc đang có bầu không khí tức giận về việc đối xử tệ bạc với phụ nữ ở Trung Quốc, bao gồm cả vụ tấn công vô cớ nhằm vào một nhóm phụ nữ trong một nhà hàng vào đầu năm nay.