Mỹ kêu gọi Trung Quốc lập tức dừng ‘các hành động tàn ác’ tại Tân Cương

Thứ Sáu, 02 Tháng Chín 202210:00 SA(Xem: 903)
Mỹ kêu gọi Trung Quốc lập tức dừng ‘các hành động tàn ác’ tại Tân Cương
voatiengviet.com

Mỹ kêu gọi Trung Quốc lập tức dừng ‘các hành động tàn ác’ tại Tân Cương

Reuters

Toà Bạch Ốc ngày 1/9 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay “hành động tàn ác” nhắm vào người Uyghur và các sắc dân thiểu số, đồng thời thúc giục Bắc Kinh cho phép tiếp cận Tân Cương một cách thoải mái.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết Hoa Kỳ hoan nghênh báo cáo từ người đứng đầu nhân quyền của Liên hiệp quốc ngày 31/8 trong đó nêu rõ “việc giam giữ tùy tiện và phân biệt đối xử” của Trung Quốc đối với người Uyghur và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương có thể cấu thành tội ác chống nhân loại.

Phát ngôn viên Karine Jean-Pierre nói với báo giới: “Chúng tôi sẽ kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức ngừng thực hiện những hành động tàn bạo này, đồng thời thúc giục Trung Quốc cho phép các nhà điều tra độc lập tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở đến khu vực.

Hoa Kỳ nói những gì nêu lên trong báo cáo của Liên hiệp quốc làm tăng thêm lo ngại của Washington về cái mà họ gọi là một cuộc diệt chủng ở đó đối với người Uyghur và các nhóm sắc tộc khác.

Trung Quốc cực lực phủ nhận bất kỳ hành vi lạm dụng nào ở Tân Cương và đưa ra phản hồi dài 131 trang đối với báo cáo 48 trang của Liên hiệp quốc, gọi báo cáo này là “hoàn toàn phi pháp và vô hiệu”.

Các quan chức Trung Quốc ban đầu phủ nhận sự tồn tại của các trại giam ở Tân Cương, nhưng sau đó thừa nhận chính phủ đã thiết lập các “trung tâm dạy nghề” cần thiết để hạn chế những gì họ cho là khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo ở Tân Cương.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói trong một tuyên bố rằng báo cáo của Liên hiệp quốc mô tả “sự đối xử tàn tệ” của Trung Quốc đối với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo.

“Báo cáo này làm sâu sắc thêm và tái khẳng định mối quan tâm nghiêm trọng của chúng tôi về nạn diệt chủng đang diễn ra và tội ác chống nhân loại mà nhà chức trách chính phủ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa đang gây ra chống lại người Uyghur, đa số là người Hồi giáo, và các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác ở Tân Cương”, ông Blinken nói.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để yêu cầu chấm dứt sự vi phạm của Trung Quốc.

“Điều quan trọng là toàn bộ thành viên của Hội đồng Nhân quyền có cơ hội thảo luận chính thức về những phát hiện của báo cáo này càng sớm càng tốt và rằng thủ phạm của những hành động tàn bạo này phải chịu trách nhiệm”, bà nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)