Mỹ không thay đổi đánh giá về mốc thời gian Trung Quốc chiếm Đài Loan

Thứ Ba, 09 Tháng Tám 20226:00 SA(Xem: 1033)
Mỹ không thay đổi đánh giá về mốc thời gian Trung Quốc chiếm Đài Loan
voatiengviet.com

Mỹ không thay đổi đánh giá về mốc thời gian Trung Quốc chiếm Đài Loan

Reuters

Washington không thay đổi đánh giá của mình về mốc thời gian Trung Quốc có khả năng chiếm Đài Loan về mặt quân sự, một quan chức cấp cao của Ngũ Giác Đài tuyên bố ngày 8/8, giữ nguyên các tuyên bố trước đây rằng Bắc Kinh sẽ không tìm cách chiếm Đài Loan trong hai năm tới.

Trung Quốc ngày 8/8 loan báo mở các cuộc tập trận quân sự mới xung quanh Đài Loan, khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden quan ngại, một ngày sau khi kết thúc các cuộc tập trận lớn nhất của Bắc Kinh trong khu vực để phản đối chuyến thăm tuần trước của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan.

Khi được hỏi liệu đánh giá của Ngũ Giác Đài rằng Trung Quốc sẽ không cố chiếm lại Đài Loan bằng quân sự trong hai năm tới có thay đổi kể từ chuyến đi của bà Pelosi hay không, Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách Colin Kahl khẳng định: “Không.”

“Rõ ràng là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa PRC đang cố gắng uy hiếp Đài Loan, rõ ràng là họ đang cố gắng hiếp đáp cộng đồng quốc tế và tất cả những gì tôi sẽ nói là chúng ta sẽ không bị nhử mồi và việc này sẽ không hiệu quả”, ông Kahl nhấn mạnh.

Vào tháng 11 năm ngoái, vị tướng hàng đầu của Mỹ cho biết Trung Quốc không có khả năng tìm cách chiếm Đài Loan bằng quân sự trong một vài năm tới, cho dù là quân đội của họ đang phát triển các khả năng cưỡng chiếm lại hòn đảo tự trị.

Các quan chức từng tuyên bố họ không tin rằng Trung Quốc thậm chí sẵn sàng về mặt quân sự để chiếm Đài Loan hoàn toàn trước năm 2027.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Quốc tức giận, nước này đã đáp trả bằng các vụ phóng thử phi đạn đạn đạo qua Đài Bắc lần đầu tiên, cũng như bỏ qua một số cuộc đối thoại với Washington, bao gồm cả về các vấn đề quân sự và biến đổi khí hậu.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nói Trung Quốc, quốc gia tuyên bố hòn đảo tự trị Đài Loan là của mình, đang cố tình tạo ra khủng hoảng. Bộ này yêu cầu Bắc Kinh “rút lui khỏi lằn ranh đỏ.”

Ông Kahl loan báo quân đội Mỹ sẽ thực hiện các chuyến đi qua Eo biển Đài Loan trong những tuần tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:00 CH
hiệt tình là do cái sự dốt nát về ba cái chuyện kinh tế kinh tiếc, nên ngay từ khi nó mới được thành lập cách đây 28 năm (1989)
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ