Người biểu tình ở Trịnh Châu vào sáng Chủ nhật 10/7

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình ở Trịnh Châu vào sáng Chủ nhật 10/7

Giới chức tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết họ sẽ bắt đầu thanh toán tiền cho những khách hàng đã bị một số ngân hàng nông thôn đóng băng tiền gửi của họ.

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau cuộc biểu tình hiếm hoi ở thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam trở thành bạo lực.

Các khoản thanh toán sẽ được thực hiện theo đợt kể từ thứ Sáu tuần này, cơ quan quản lý địa phương cho biết.

Bốn ngân hàng là tâm điểm của các cuộc biểu tình được cho là đã đóng băng tổng số 39 tỷ nhân dân tệ (5,8 tỷ USD) tiền gửi.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Cục Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Hà Nam và Cục Giám sát Tài chính Địa phương tỉnh Hà Nam đã vạch ra kế hoạch thanh toán cho khách hàng thông qua một hội liên hiệp địa phương do ngân hàng trung ương Trung Quốc giám sát.

"Thanh toán tạm ứng sẽ được giải phóng cho khách hàng với tổng số tiền dưới 50.000 nhân dân tệ được giữ trong một hội liên hiệp," thông báo cho biết.

"Nếu tổng số tiền của một hội liên hiệp lớn hơn 50.000 nhân dân tệ, khoản thanh toán tạm ứng sẽ được thực hiện liên tiếp, và thỏa thuận thanh toán tạm ứng sẽ được thông báo riêng rẽ."

Các cơ quan quản lý yêu cầu khách hàng liên hệ với hội liên hiệp từ 09:00 giờ địa phương thứ Sáu tuần này.

Tuy nhiên, thông báo này đã bị một số người dùng mạng xã hội Trung Quốc chỉ trích.

Một người đã đăng trên Weibo: "Tôi bị sốc bởi chính quyền Hà Nam vô liêm sỉ. Đó là khoản tiết kiệm của chúng tôi. Tại sao [chúng tôi] cần khoản thanh toán trước của họ? Chúng tôi muốn có quyền tự do gửi tiết kiệm và rút tiền của mình!"

"Tuyên bố không đưa ra manh mối rõ ràng [về cách họ dự định giải phóng khoản tiết kiệm của chúng tôi]. Họ chỉ không muốn trả lại tiền của chúng tôi", một người khác nói.

Đụng độ chuyển thành bạo lực

Hôm Chủ nhật, một cuộc biểu tình về các khoản tiền gửi bị đóng băng - với sự tham gia của hàng trăm người - ở thủ phủ Trịnh Châu của Hà Nam, đã trở thành bạo lực sau cuộc đụng độ với một nhóm đàn ông không rõ danh tính.

Những người biểu tình cho biết các ngân hàng đã đóng băng tiền gửi của họ với lý do được cho là nâng cấp hệ thống nội bộ của họ từ hồi tháng 4, nhưng đã không liên lạc với khách hàng kể từ đó.

Báo chí địa phương cho biết cảnh sát đã có mặt tại cuộc biểu tình và đã yêu cầu những người biểu tình giải tán.

Video trên mạng xã hội cho thấy một nhóm người đàn ông không rõ danh tính - được cho là an ninh mặc thường phục - xô người biểu tình và ném chai nước vào họ.

Một người biểu tình, đến Hà Nam để tham gia biểu tình, nói với BBC tiếng Trung về việc người biểu tình bị tấn công.

"Một nhóm người không mặc đồng phục cảnh sát lao về phía chúng tôi. Họ đánh chúng tôi rất mạnh, đặc biệt là những người đàn ông", một người biểu tình, lấy danh tính là Wang, cho biết.

Riêng hôm Chủ nhật, cảnh sát địa phương cho biết họ đã bắt giữ "một số nghi phạm" có liên quan đến vụ việc và đang tiến hành điều tra các ngân hàng, không đề cập đến các cuộc biểu tình.

Cảnh sát cho biết các nghi phạm được cho là đã kiểm soát một số ngân hàng trong tỉnh thông qua một công ty mẹ.

Vào tháng Tư, các nhà băng cấp huyện ở Khai Phong, Hoàng Hoài, Thượng Thái Huệ Châu, và ngân hàng Tân Dân Sinh ở Vũ Châu đã đóng băng tiền gửi của khách hàng của họ.

Kể từ đó, hàng nghìn khách hàng đã đến Trịnh Châu để tìm cách rút tiền của họ.

Các cuộc biểu tình nhỏ đã nổ ra, đỉnh điểm là cuộc biểu tình lớn vào ngày 23/5, khi hàng nghìn người đã xuống đường, trước khi bị cảnh sát dập tắt.

Một số khách hàng của ngân hàng đã đến Trịnh Châu sau đó cho biết họ đã gặp sự cố với ứng dụng theo dõi Covid-19, ứng dụng cần thiết ở nhiều thành phố của Trung Quốc để người dân ra vào các tòa nhà và cửa hàng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc rời khỏi thành phố.