Người dân Thượng Hải tìm lại được đôi chút tự do

Thứ Năm, 02 Tháng Sáu 20224:00 SA(Xem: 1392)
Người dân Thượng Hải tìm lại được đôi chút tự do

thuonghai_06


Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde gởi về bài tường trình :

Đó là cảm giác tự do, hơi giống như những con cá được thả trở về sông. Người ta vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, ngoài những xét nghiệm PCR ba ngày một lần, và những quy định bắt buộc khi dùng phương tiện giao thông cũng như khi đi vào những địa điểm công cộng.

Carole Gabay, chủ tịch hiệp hội "liên đới Covid", đã có ý tưởng để sử dụng những giờ phút tự do vừa tìm lại được : đi một vòng, ghé qua tiệm bánh mì. Người phụ nữ Pháp sống ở Thượng Hải cho biết : "Tôi sẽ ra ngoài chiều nay. Người thợ cắt tóc đã hẹn, và tôi sẽ cố gắng đi chợ, tìm mua loại bánh mì mà tôi không có được trong suốt thời gian phong tỏa".

Đôi khi người ta chẳng biết phải làm gì sau nhiều tuần lễ bị nhốt trong nhà. Thomas Malischewski không ngủ được nhiều tối hôm qua. Người thầy giáo dạy tiếng Pháp đã trải qua 80 ngày tại nhà không hề gặp một ai, và nay vui mừng khi lại được tự do.

Bà Zhao, sống ở quận Phổ Đà (Putuo), nhân viên ngành giải trí, đã có thể trở lại nơi làm việc. Bà kể lại : "Tôi có cảm giác như là một giấc mơ, như tất cả những ai đã sống qua những tuần rồi đã biến mất. Trong xe điện ngầm sáng nay, không có mấy người và những "đại bạch" (tức những người mặc đồ bảo hộ màu trắng) kiểm soát mã xanh ở lối vào. Tối nay khi trở về, tôi nghĩ rằng sẽ đi đâu đó một chút, có lẽ vào siêu thị gần nhà".

Mỗi người đều có một danh sách những việc cần làm, và một lần nữa khá sững sờ khi lại được tự do. Một sự tự do tương đối, vì các "đại bạch" trấn giữ ở lối vào các phương tiện giao thông và địa điểm công cộng để kiểm tra hộ chiếu y tế xem có đúng là mang màu xanh hay không.

Đợt giải tỏa thứ ba ở Thượng Hải sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng. Các trung tâm thương mại, tiệm cắt tóc, tiệm tạp hóa đã hoạt động 75 % năng lực. Nhưng đối với trường học, đa số học sinh vẫn được giảng dạy qua Zoom. Theo chính quyền, việc cho phép đến trường trở lại sẽ được xét theo từng trường hợp cụ thể.

https://www.rfi.fr/vi/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn