Người dân Thượng Hải tìm lại được đôi chút tự do

Thứ Năm, 02 Tháng Sáu 20224:00 SA(Xem: 1292)
Người dân Thượng Hải tìm lại được đôi chút tự do

thuonghai_06


Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde gởi về bài tường trình :

Đó là cảm giác tự do, hơi giống như những con cá được thả trở về sông. Người ta vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, ngoài những xét nghiệm PCR ba ngày một lần, và những quy định bắt buộc khi dùng phương tiện giao thông cũng như khi đi vào những địa điểm công cộng.

Carole Gabay, chủ tịch hiệp hội "liên đới Covid", đã có ý tưởng để sử dụng những giờ phút tự do vừa tìm lại được : đi một vòng, ghé qua tiệm bánh mì. Người phụ nữ Pháp sống ở Thượng Hải cho biết : "Tôi sẽ ra ngoài chiều nay. Người thợ cắt tóc đã hẹn, và tôi sẽ cố gắng đi chợ, tìm mua loại bánh mì mà tôi không có được trong suốt thời gian phong tỏa".

Đôi khi người ta chẳng biết phải làm gì sau nhiều tuần lễ bị nhốt trong nhà. Thomas Malischewski không ngủ được nhiều tối hôm qua. Người thầy giáo dạy tiếng Pháp đã trải qua 80 ngày tại nhà không hề gặp một ai, và nay vui mừng khi lại được tự do.

Bà Zhao, sống ở quận Phổ Đà (Putuo), nhân viên ngành giải trí, đã có thể trở lại nơi làm việc. Bà kể lại : "Tôi có cảm giác như là một giấc mơ, như tất cả những ai đã sống qua những tuần rồi đã biến mất. Trong xe điện ngầm sáng nay, không có mấy người và những "đại bạch" (tức những người mặc đồ bảo hộ màu trắng) kiểm soát mã xanh ở lối vào. Tối nay khi trở về, tôi nghĩ rằng sẽ đi đâu đó một chút, có lẽ vào siêu thị gần nhà".

Mỗi người đều có một danh sách những việc cần làm, và một lần nữa khá sững sờ khi lại được tự do. Một sự tự do tương đối, vì các "đại bạch" trấn giữ ở lối vào các phương tiện giao thông và địa điểm công cộng để kiểm tra hộ chiếu y tế xem có đúng là mang màu xanh hay không.

Đợt giải tỏa thứ ba ở Thượng Hải sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng. Các trung tâm thương mại, tiệm cắt tóc, tiệm tạp hóa đã hoạt động 75 % năng lực. Nhưng đối với trường học, đa số học sinh vẫn được giảng dạy qua Zoom. Theo chính quyền, việc cho phép đến trường trở lại sẽ được xét theo từng trường hợp cụ thể.

https://www.rfi.fr/vi/
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201712:31 CH
Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng, là người tỵ nạn cộng sản, chúng ta nên đặt trọng tâm vào công tác chống cộng và chỉ chống cộng mà thôi.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20175:31 SA
Cuộc chiến Việt Nam mặc dầu đã được kết thúc trên ba chục năm nay, nhưng nhiều người vẫn còn tự hỏi: “Quân đội của chúng ta hùng mạnh như vậy
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20171:53 CH
Lời đầu tiên gửi đến Niên Trưởng là lòng kính trọng và ngưỡng mộ Niên Trưởng, một chiến sĩ, dù phải xa rời quân ngũ, vẫn không quên nhiệm vụ