LÀM VIỆC NHÓM – CHỨC NĂNG VÀ NGƯỜI VIỆT

Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:00 CH(Xem: 5864)
LÀM VIỆC NHÓM – CHỨC NĂNG VÀ NGƯỜI VIỆT
Tôi xin giải thích vì sao làm việc nhóm là điều tất yếu nếu muốn làm chuyện lớn. Bạn có thể làm một nhân tài, nhưng bạn không thể nào làm hết mọi chuyện được. Tới một mức độ nào đó bạn phải làm nhóm. Vậy chức năng của nhóm là gì?
 
1. Phân chia công việc. Như quy luật “phân chia lao động” trong kinh tế giúp tăng năng suất, làm việc nhóm giúp bạn làm nhiều hơn mà ít tốn sức hơn. Một người lập trình có thê giỏi lập trình, nhưng nếu muốn lập công ty IT thì hãy bắt tay với một người làm kinh tế, người quảng cáo và một người tài chính.
2. Phân chia rủi ro. Giả sử bây giờ bạn có $100k và muốn đầu tư mạo hiểm vào thương vụ $100k. Nếu dùng hết $100k của riêng mình thì nguy cơ mất trắng rất cao. Vì thế, bạn nên bắt tay với 10 người khác, mỗi người góp $10k. Và nếu thất bại thì chỉ mất phần nhỏ để rồi học hỏi để xây dựng lại. Đây là nền tảng cơ bản của phát triển.
3. Tầm nhìn. Một người thì không thể nào nhìn và nghe nhiều thứ bằng nhiều người rồi. Cho nên nếu muốn thành công thì phải có nhóm, vì nhóm có nhiều tai và mắt hơn một cá nhân.
 
Tới bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao người Việt không thể làm việc nhóm. Có lẽ vì DNA chúng ta như thế. Tôi gặp nhiều người Việt cá nhân rất giỏi, họ làm việc cá nhân thì tuyệt vời. Nhưng chỉ mãi là cá nhân. Còn khi làm việc nhóm thì không thể hiểu nổi, chẳng ai làm gì ra hồn.
 
Cho nên nếu tôi mong muốn điều gì nhất, thì đó chính là người Việt làm việc nhóm. Để cùng nhau xây dựng cái to lớn hơn, những thứ mà một cá nhân không thể tự làm được, cho dù anh ta là thiên tài.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Nếu bỗng dưng phụ nữ khỏe lên thì xã hội sẽ thay đổi như thế nào? Rachel Nuwer hỏi quan điểm của các nhà nghiên cứu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Quan hệ vợ chồng tốt hay không, ăn một bữa cơm là rõ… Dưới đây là 2 câu chuyện nhỏ, có thể minh chứng cho điều này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201711:00 SA
“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Trong gia đình có người vợ hiền, người mẹ tốt thì thật không phong thủy nào bằng. T
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Nó có ý nghĩa khai sáng còn hơn hàng vạn trang sách dậy dân chủ của các lý thuyết gia chuyên nghiệp.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Cổ nhân dạy, người bạn tốt có 3 phẩm chất như nước, như cháo và như trà. Nếu gặp được họ, hãy giữ thật chặt bởi đó chính là may mắn và phúc báo của bạn.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Nhiều người tin rằng uống cả bia và rượu sẽ gây say bí tỉ. Có đúng không? Claudia Hammond tìm hiểu cùng quí vị.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Ca sĩ Mai Khôi đã tạo nên một cuộc tranh luận thật lớn trên các trang mạng, khi thực hiện cuộc biểu tình đơn độc của mình trước tổng thống Donald Trump, nhân lúc ông ta đến VN.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:53 CH
(HNPD)Bạn sẽ làm gì đối với những lon bia sau khi dùng xong?
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Người Trung Hoa rất tự hào về Vạn Lý Trường Thành. Đó là một bức tường thành được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 16.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trong ngày họp cuối của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra tại Bắc Kinh, hơn 2,000 đại biểu về tham dự đã đồng thanh biểu quyết ghi tư tưởng c