Hàng ngàn xe tải chở trái cây vẫn bị kẹt tại biên giới Việt - Trung

Thứ Bảy, 08 Tháng Giêng 20226:10 SA(Xem: 1226)
Hàng ngàn xe tải chở trái cây vẫn bị kẹt tại biên giới Việt - Trung
rfi.fr

Hàng ngàn xe tải chở trái cây vẫn bị kẹt tại biên giới Việt - Trung

Thanh Phương

Hàng ngàn xe tải chở nông sản, chủ yếu là trái cây, hiện vẫn còn bị kẹt tại cửa khẩu chính ở biên giới Việt-Trung do chính quyền Bắc Kinh siết chặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu để ngăn chận sự lây lan của đại dịch Covid.

Trong một bài phóng sự gởi từ Lạng Sơn hôm qua, 07/01/2022, hãng tin AFP cho biết hàng ngàn tấn thanh long, mít, xoài và các nông phẩm khác cho tới nay vẫn chưa được chở qua cửa khẩu Hữu Nghị và đang thối rữa. Một số tài xế cho biết họ đã chờ ở đây từ nhiều ngày, thậm chí từ mấy tháng qua.

Thật ra thì cửa khẩu Hữu Nghị ở Lạng Sơn không hoàn toàn đóng cửa, nhưng chỉ có một ít xe tải được đi qua, chẳng hạn như hôm thứ Năm 06/01/2022 chỉ có khoảng 100 xe được chạy qua cửa khẩu này để sang Trung Quốc.

Trước đó trong tuần, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã ra thông báo khuyên các doanh nghiệp dừng đưa hàng đến cửa khẩu Hữu Nghị để xuất khẩu sang Trung Quốc cho đến cuối tháng. Họ giải thích sự ùn tắc nông sản ở biên giới Việt-Trung là do chính quyền Bắc Kinh thi hành các biện pháp kiểm soát dịch gắt gao hơn đối với người và xe đi vào nước họ, trong khuôn khổ chính sách « zero Covid ». Một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc còn khẳng định đã phát hiện dấu vết của virus gây bệnh Covid trên trái thanh long nhập từ Việt Nam.

Theo tin báo chí trong nước, tối qua 07/01, chính quyền tỉnh Quãng Tây, Trung Quốc đã thông báo sẽ mở cửa trở lại cửa khẩu Bình Mãng (phía Việt Nam gọi là Sóc Giang) thuộc tỉnh Cao Bằng, sau khi đã mở lại cửa khẩu Long Bang - Trà Lĩnh cũng thuộc tỉnh này.

Nhưng bộ Công Thương Việt Nam vào đầu tuần này đã cảnh báo là tình trạng ùn tắc nông sản ở biên giới Việt-Trung có thể kéo dài đến Tết Nguyên Đán.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn