Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng sách nhiễu tàu tiếp liệu Philippines

Thứ Năm, 18 Tháng Mười Một 202111:43 SA(Xem: 2274)
Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng sách nhiễu tàu tiếp liệu Philippines
rfi.fr

Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng sách nhiễu tàu tiếp liệu Philippines

Thanh Hà

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 18/11/2021 mạnh mẽ tố cáo hành động “bất hợp pháp” của ba tàu hải cảnh Trung Quốc hôm 16/11 đã chận đường, phun vòi rồng vào hai tàu tiếp liệu Philippines đang trên đường đến bãi Cỏ Mây ( Second Thomas Shoal ), Trường Sa, thuộc vùng có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Hãng tin Pháp AFP trích lời ngoại trưởng Locsin bày tỏ “phẫn nộ và với những lời lẽ mạnh mẽ nhất để phản đối” về sự cố nói trên với đại sứ Trung Quốc tại Manila.Vụ việc xảy ra khi tàu tiếp liệu của Philippines đang trên đường đến bãi Cỏ Mây, tiếp tế lương thực cho các hòn đảo này.   

Manila cho biết không một ai bị thương trong sự cố này, tuy nhiên, công tác của hải quân Philippines đã bị gián đoạn. Trên mạng xã hội Twitter, ngoại trưởng Teodoro Locsin xem đây là hành động “bất hợp pháp” từ phía Trung Quốc, và điều này “không thể chấp nhận được” do Trung Quốc “không được quyền thực thi pháp luật chung quanh những khu vực được hiệp ước phòng thủ hỗ tương giữa Philippines và Hoa Kỳ bảo vệ”. Ông Locsin cũng cho biết thêm trong vụ đó, tàu hải cảnh Trung Quốc đã “lùi bước”. Theo hãng tin Anh Reuters, Bắc Kinh hiện chưa có phản ứng về căng thẳng lần này.  

Trước khi xảy ra vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines tại bãi Cỏ Mây, cố vấn an ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon ghi nhận sự hiện diện khác thường của 49 tàu thuộc lực lượng dân quân biển Trung Quốc gần đảo Thị Tứ và 19 tàu khác tại Cỏ Mây. Ông Esperon đã nói đến thái độ “rất hung hăng” của các dân quân biển Trung Quốc.   

Bải Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Brunei, Malaysia cùng đòi hỏi chủ quyền. Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh về tranh chấp chủ quyền lãnh hải tăng thêm một nấc trong năm nay, với vụ hàng trăm tàu dân quân biển xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Philippines hồi mùa xuân vừa qua.  

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn