Chuyên gia: 5 con ‘thiên nga đen’ đang lượn lờ ở Bắc Kinh làm đau đầu bộ sậu Trung Nam Hải

Thứ Tư, 08 Tháng Chín 202110:00 SA(Xem: 1902)
Chuyên gia: 5 con ‘thiên nga đen’ đang lượn lờ ở Bắc Kinh làm đau đầu bộ sậu Trung Nam Hải

Ngày 5/9, một con thiên nga đen đã đáp xuống Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Vì “Thiên Nga Đen” thường là sự kiện rất khó đoán và bất thường, thường gây ra phản ứng tiêu cực theo dây chuyền trên thị trường và thậm chí có tác động lật đổ. Nó tồn tại trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thị trường tài chính, kinh doanh, kinh tế và đời sống cá nhân… điều này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trong và ngoài nước Trung Quốc.

Trên thực tế, ĐCSTQ đang đứng trước một số nguy cơ “thiên nga đen”, những con thiên nga đen này không chỉ gây nguy hiểm cho sinh kế của người dân ở Trung Quốc, mà còn gây nguy hiểm cho sự tồn vong của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Rốt cuộc, những mối đe dọa “thiên nga đen” nào lượn lờ ở Bắc Kinh? Nó sẽ mang lại những thách thức gì cho ĐCSTQ và người dân Trung Quốc?

Học giả Đường Hạo trên Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) hôm 7/9 đưa ra 5 con “thiên nga đen” đang quanh quẩn ở Trung Nam Hải gồm:

Thiên nga đen số 1: Cưỡng chế thúc đẩy “thịnh vượng chung” dẫn đến đói nghèo chung

Gần đây, ông Tập Cận Bình đã hô vang khẩu hiệu “Thúc đẩy thịnh vượng chung” ở Trung Quốc “khuyến khích nhóm người và doanh nghiệp thu nhập cao cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội”. Ngay lập tức tập đoàn Alibaba đã đóng góp 100 tỷ Nhân dân tệ, Tencent góp 50 tỷ Nhân dân tệ.

Mặc dù tiền đến rất nhanh, nhưng cách làm này thực sự đã biến các doanh nghiệp tư nhân này thành vật tế thần cho sự bất bình đẳng giữa người giàu và người nghèo dưới sự cai trị của ĐCSTQ. Bắc Kinh đã không thể cải thiện sự bất bình đẳng giữa người giàu và người nghèo, động thái của ông Tập được cho là ép buộc các công ty phải giao tiền, bề ngoài là làm từ thiện nhưng thực chất chi tiền để giải trừ tai họa. Các doanh nghiệp tư nhân đã trở thành thẻ và ví của ĐCSTQ, khiến các doanh nghiệp sợ hãi.

Hơn nữa, chiến lược “giết người giàu và kiếm tiền” của ĐCSTQ cũng đã phá hủy một bước đệm quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của kinh tế Trung Quốc trong 40 năm qua, được gọi là “bảo vệ quyền sở hữu”. Công cuộc cải cách và mở cửa của Đặng Tiểu Bình ngay từ đầu đã cho thấy rằng con đường “cộng đồng” sẽ không hiệu quả, sẽ khiến kinh tế Trung Quốc suy yếu và sụp đổ, nên ông cho phép người dân được sở hữu tư nhân, để người dân và doanh nghiệp có động lực làm việc chăm chỉ và kiếm tiền.

Tuy nhiên, “thịnh suy chung” lần này rõ ràng là chính quyền muốn chiếm đoạt tài sản của tư nhân và mất quyền bảo vệ tài sản, thêm vào đó, Chính phủ đang can thiệp mạnh mẽ vào hoạt động của thị trường và doanh nghiệp dưới danh nghĩa “chống – độc quyền “, ngăn cản doanh nghiệp cạnh tranh tự do. Những phương thức này là một trong những phương pháp sẽ làm cho doanh nghiệp tư nhân mất lòng tin, không dám mở rộng đầu tư; thứ hai, họ cũng sẽ khiến các quỹ ở nước ngoài thất vọng và không dám vào Trung Quốc để đầu tư.

Hơn nữa, lần này ĐCSTQ buộc các công ty lớn phải “tự nguyện quyên góp”, trên thực tế cũng đang cố tình dẫn dắt công chúng “ghét người giàu” và làm cho mọi người nghĩ rằng các công ty giàu có đều không tử tế.

Theo cách này, các doanh nhân sẽ phải đối mặt với môi trường sống ngày càng khắc nghiệt, và sẽ gặp phải những rủi ro chính trị ngày càng phức tạp, điều này sẽ kìm hãm sự sẵn sàng đầu tư và hoạt động của họ, đồng thời có khả năng khiến nhiều công ty giải thể và sa thải nhân viên hoặc họ sẽ chuyển ra nước ngoài. Vì vậy, trong tương lai, vấn đề thất nghiệp của Trung Quốc sẽ tăng lên, thu nhập và tiêu dùng của người dân sẽ giảm. Theo cách này, Trung Quốc sẽ không hướng tới “thịnh vượng chung” mà thay vào đó là “đói nghèo chung”.

ĐCSTQ cũng nhận thức được cuộc khủng hoảng này nên đã sắp xếp để Phó Thủ tướng Lưu Hạc lên tiếng nói rằng chính sách phát triển kinh tế tư nhân của Bắc Kinh không thay đổi và sẽ không thay đổi trong tương lai, và chính quyền cũng nói rằng quyền sở hữu cần được bảo vệ.

Rõ ràng bộ sậu Trung Nam Hải đã nhận thấy có điều gì đó không ổn và muốn phanh gấp để tránh làm mất đi đầu tư tư nhân và vốn nước ngoài. Nhưng vấn đề là, bây giờ xã hội Trung Quốc bị ĐCSTQ kìm hãm, hỏi ai còn tin những gì ĐCSTQ nói?

Thiên nga đen số 2: Giao tranh khốc liệt ở Trung Nam Hải 

Năm tới sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20. Bây giờ cuộc tranh giành quyền lực của lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ đang diễn ra sôi nổi. Không chỉ có tin đồn rằng Uông Dương, Phó thủ tướng Trung Quốc sẽ làm nên chuyện, khơi dậy sự bất mãn trong giới cấp cao Bắc Kinh.

Ngoài ra gần đây có một số tín hiệu rất nhạy cảm: Thứ nhất, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ đã đưa ra một bài báo công khai đề cập rằng có những nhóm lợi ích trong đảng “đang nỗ lực nhằm chiếm lấy quyền lực của đảng và nhà nước “và” phá hoại sự tập trung và thống nhất của đảng”. Thứ hai, ông Tập Cận Bình phát biểu tại Trường Đảng của ĐCSTQ liên tục nhấn mạnh sự cần thiết phải trung thành với đảng.

Tín hiệu thứ ba là tờ “Nhân dân nhật báo” ngày 5/9 đăng một bài phản biện, toàn văn chỉ hơn 1.300 từ, và nó đề cập đến 30 “cuộc đấu tranh”. Ba tín hiệu này cho thấy rằng nội bộ cấp cao của ĐCSTQ đang chiến đấu ác liệt để triệt hạ nhau.

Thiên nga đen số 3: Sự phục hồi của chủ nghĩa xã hội cực tả lặp lại cơn bão đẫm máu của Cách mạng Văn hóa

Mặc dù ông Tập Cận Bình dường như đang phát động “Cách mạng Văn hóa lần thứ hai” hay “Cách mạng Văn hóa 2.0”, nhưng xét theo tình hình hiện tại, quy mô và cường độ của “Cách mạng Văn hóa lần thứ hai” này được đánh giá là không gây chấn động như Cách mạng Văn hóa cũ do Mao Trạch Đông phát động, nhưng khá giống. Vì gia đình ông Tập cũng là nạn nhân của Cách mạng Văn hóa, nên ông biết rằng nếu một cuộc Cách mạng Văn hóa toàn diện được phát động, toàn bộ Trung Quốc sẽ phải trả một cái giá đau đớn và nền kinh tế sẽ sụp đổ.

Vì vậy, “Cách mạng Văn hóa Mới” của ông Tập, giống như Mao Trạch Đông hồi đó, đã sử dụng ngọn cờ “chủ nghĩa xã hội” để chống lại các đối thủ chính trị và chống lại sự chiếm đoạt quyền lực để củng cố quyền lực của mình. Nhưng hiện tại, dường như sức mạnh và quy mô của cuộc Cách mạng Văn hóa mới này vẫn được kiểm soát cẩn thận, không có sự điên cuồng và mất kiểm soát như dưới thời của Mao Trạch Đông.

Tuy nhiên, một khả năng khác ít khả năng xảy ra nhưng nguy cơ cũng không thấp, là ông Tập Cận Bình và các phe phái chống ông trong đảng đang giao chiến kịch liệt, cuối cùng sẽ công khai xung đột, và hai bên quyết đánh nhau đến cùng chỉ còn một bên sống sót, thì Cuộc Cách mạng Văn hóa mới này khả năng sẽ leo thang trên toàn quốc, khiến xã hội Trung Quốc rối càng thêm rối.

Thiên nga đen số 4: Eo biển Đài Loan sẽ châm ngòi xung đột quân sự ở Đông Á

Vấn đề eo biển Đài Loan là một con thiên nga đen khác của ĐCSTQ phải đối mặt. Mặc dù sức mạnh quân sự hiện tại của ĐCSTQ vẫn chưa thể phát động một cuộc tấn công toàn diện vào Đài Loan, và Đài Loan cũng không thể chủ động tấn công ĐCSTQ, nhưng điều đáng lo ngại nhất hiện nay là liệu chính quyền Bắc Kinh có đánh giá sai tình hình quốc tế và muốn “bất ngờ tấn công ”vào Đài Loan hay không? Hay Quân đội Trung Quốc sẽ leo thang các nỗ lực khiêu khích, gây ra tiếng súng xuyên eo biển và kích nổ các cuộc xung đột quân sự?

Ví dụ, vào ngày 5/9, ĐCSTQ đã cử 19 máy bay quân sự đến quấy rối vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan, quy mô lớn nhất trong hai tháng qua. Nhưng điều quan trọng nhất là vào thời điểm này, Mỹ đang bất ổn sau khi rút quân khỏi Afghanistan, lúc này ĐCSTQ đã cử một số lượng lớn máy bay quân sự bay giữa Biển Đông và Eo biển Đài Loan, rõ ràng mục đích chính là thách thức phía Mỹ và kiểm tra phản ứng của chính quyền Biden.

Xét cho cùng, vấn đề Afghanistan khiến thế giới bên ngoài cho rằng Mỹ đang “suy yếu”, điều này có thể khiến ĐCSTQ đánh giá sai rằng “phía đông đang trỗi dậy trong khi phía Tây suy yếu”. ”Đây có thể là thời điểm tốt để ĐCSTQ xâm chiếm Đài Loan hoặc bành trướng ở Biển Đông. Vì vậy, lần này ĐCSTQ phái một số lượng lớn máy bay quân sự đến quấy nhiễu vùng trời Tây Nam của Đài Loan, một mặt là huấn luyện quân, mặt khác cũng là để thử phản ứng của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nếu Bắc Kinh thực sự muốn phát động một “cuộc tấn công bất ngờ” quy mô lớn chống lại Đài Loan, hoặc nếu một số nhân tố muốn tạo ra xung đột quân sự quy mô nhỏ chống lại Đài Loan để chuyển hướng áp lực trong nước, thì ĐCSTQ phải thật sự cẩn thận vì khả năng sẽ có một cuộc phản công chung của quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, dẫn đến một cuộc xung đột quân sự ở Đông Á.

Ngoài ra, các quốc gia thân thiện với Đài Loan cũng có khả năng tung ra các biện pháp trừng phạt kinh tế để lên án việc ĐCSTQ sử dụng vũ lực đối với Đài Loan. 

Thiên nga đen số 5: Bùng phát khó lường, không đoán trước của dịch COVID-19

Vào giữa tháng 7 năm nay, một trận dịch quy mô lớn lại bùng phát ở Trung Quốc. Các thành phố lớn bao gồm Nam Kinh, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Vũ Hán đều hứng chịu một đợt bão dịch mới. Tuy nhiên, quan chức y tế nước này tuyên bố sẽ kiểm soát hoàn toàn dịch. Sau đó, dữ liệu về dịch rất tốt, vào ngày 23/8, nhà chức trách hầu hết các địa phương cho biết họ đã kiểm soát được dịch, chỉ còn các trường hợp nhập cảnh.

Chúng ta có thể tin tưởng dữ liệu này không? Việc kiểm soát dịch ở Trung Quốc thông thường giới quan sát cho rằng đã được chính trị hoá và bị các quan chức che đậy. 

Số liệu đơn giản nhất là số người chết ở Trung Quốc do dịch bệnh vào ngày 5/9 là 4.636 người, nhưng kể từ ngày 25/1, số người chết ở nước này vẫn ở mức 4.636 người. 

Hơn nữa, ĐCSTQ chỉ mới công bố vào cuối tháng 8 rằng số lượng tiêm chủng ở Trung Quốc đã vượt quá 2 tỷ liều, nhưng các quan chức y tế chưa bao giờ công bố có bao nhiêu người chết sau khi tiêm phòng? 

Nếu cứ tiếp tục như vậy, rốt cuộc người dân cũng không biết thực hư của dịch bệnh, nên không có cách phòng tránh, mọi người đều gặp tai họa. Vì vậy, dịch COVID-19 vẫn là thiên nga đen của Trung Quốc và có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, một lần nữa đánh vào kinh tế, xã hội và sinh kế của người dân Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201712:31 CH
Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng, là người tỵ nạn cộng sản, chúng ta nên đặt trọng tâm vào công tác chống cộng và chỉ chống cộng mà thôi.