Chinese President Xi Jinping delivers a speech during the celebrations of the 100th anniversary of the founding of the Communist Party of China at Tiananmen Square in Beijing on July 1, 2021.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra trọng thể tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình vừa phát biểu ngày 1/7 tại Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài dài, ông Tập khẳng định "không có Đảng Cộng sản Trung Quốc thì không có nước Trung Quốc mới, không có sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa".

Ông nói: "Lịch sử và nhân dân đã lựa chọn Đảng Cộng sản Trung Quốc, cần phải kiên trì sự lãnh đạo kiên cường của Đảng Cộng sản Trung Quốc."

Giải quyết vấn đề Đài Loan

Trong phát biểu, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh giải quyết vấn đề Đài Loan, thực hiện thống nhất hoàn toàn tổ quốc, là "nhiệm vụ lịch sử không thay đổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc".

"Bất cứ ai đều không nên coi nhẹ quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định, năng lực lớn mạnh giữ gìn chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Trung Quốc," ông nói.

Ông Tập cũng nói rằng Bắc Kinh sẽ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" và cái gọi là Đồng thuận năm 1992 để đạt được sự thống nhất hòa bình với Đài Loan.

Ông nói thêm, tất cả người Trung Quốc ở cả hai bờ eo biển Đài Loan phải làm việc cùng nhau và xóa bỏ bất kỳ khái niệm nào về nền độc lập của Đài Loan.

Đảng Cộng sản là 'vĩ đại'

Ông Tập nói "con đường vĩ đại, sự nghiệp vĩ đại và thành tựu vĩ đại" do Đảng Cộng sản Trung Quốc mở ra, lập nên và giành được, chắc chắn sẽ được ghi vào sử sách phát triển của dân tộc Trung Hoa và sử sách phát triển văn minh nhân loại.

Ông Tập nói nhân dân Trung Quốc "không bao giờ bắt nạt, áp bức, nô dịch nhân dân nước khác, trước đây không có, hiện nay không có, tương lai cũng sẽ không thể có".

"Trung Quốc cũng quyết không chấp nhận bất kỳ thế lực bên ngoài nào bắt nạt, áp bức, nô dịch Trung Quốc," ông nói.

Tại buổi lễ, sự vắng mặt của cựu tổng bí thư Giang Trạch Dân, 94 tuổi và cựu thủ tướng Chu Dung Cơ, 92 tuổi, đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của họ.

Alfred Wu, một phó giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Singapore, nói: "Giang và Chu đều đã trên 90 tuổi, ngay cả khi một người trong số họ không đủ sức khỏe để tham gia, người còn lại cũng có thể muốn từ chối vì họ không muốn mọi người tập trung suy đoán vào một người."

Shi Yinhong, giáo sư về quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân, Trung Quốc, cho biết: "Trung Quốc luôn kiên định về lập trường trong việc thống nhất Đài Loan và việc chuẩn bị cho việc thống nhất đã được tiến hành nhanh chóng trong thời đại của ông Tập, nhưng không có một thời gian biểu."