Hồng Kông: Bắc Kinh lên án lãnh sự quán Mỹ, châu Âu tưởng niệm vụ Thiên An Môn

Thứ Bảy, 05 Tháng Sáu 20216:31 SA(Xem: 438)
Hồng Kông: Bắc Kinh lên án lãnh sự quán Mỹ, châu Âu tưởng niệm vụ Thiên An Môn
rfi.fr

Hồng Kông: Bắc Kinh lên án lãnh sự quán Mỹ, châu Âu tưởng niệm vụ Thiên An Môn

Thụy My

Cảnh sát ngăn chặn người dân Hồng Kông vào công viên Victoria tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989. Ảnh chụp tối ngày 04/06/2021.

Cảnh sát ngăn chặn người dân Hồng Kông vào công viên Victoria tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989. Ảnh chụp tối ngày 04/06/2021. REUTERS - LAM YIK

Chính quyền Trung Quốc hôm nay 05/06/2021 cho rằng những ngọn nến được các lãnh sự quán Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu tại Hồng Kông thắp lên để tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 04/06/1989 là một « màn kịch chính trị vụng về » nhằm « làm mất ổn định » đặc khu.

Một phát ngôn viên Văn phòng đại diện Hồng Kông của bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói : « Tất cả những mưu toan khai thác Hồng Kông để xâm nhập hoặc phá hoại Hoa lục là vượt qua lằn ranh đỏ, hoàn toàn không thể chấp nhận được ». Đồng thời đòi hỏi « lập tức ngưng can thiệp vào Hồng Kông và những chuyện nội bộ của Trung Quốc, tránh đùa với lửa ».

Tối qua những ngọn nến đã được thắp lên ở cửa sổ các tòa nhà của lãnh sự quán Mỹ, ở gần tư gia của trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, và tại trụ sở cơ quan đại diện Liên Hiệp Châu Âu. Các phái bộ ngoại giao này cũng đăng lên mạng xã hội những hình ảnh tưởng niệm Thiên An Môn.

Trong suốt ba thập niên qua tại Hồng Kông vào dịp này, người dân lại tập hợp đông đảo, thắp nến tưởng niệm các nạn nhân, bị thảm sát năm 1989 tại quảng trường Thiên An Môn. Việc phong trào dân chủ bị Bắc Kinh đàn áp đẫm máu gây rúng động thế giới. Nhưng năm nay việc tưởng niệm bị chính quyền đặc khu cấm đoán, cảnh sát chặn lối vào công viên Victoria, nơi tập họp truyền thống. Một số cư dân Hồng Kông vẫn tìm cách tưởng nhớ sự kiện bằng cách thắp sáng đường phố hoặc tại cửa sổ nhà trong đêm qua.

Cũng như năm ngoái, chính quyền lấy cớ đại dịch Covid để ngăn cấm lễ tưởng niệm. Tuy nhiên từ hơn một tháng qua, Hồng Kông không hề có ca lây nhiễm cộng đồng không rõ nguồn gốc nào. Năm 2020, cảnh sát cũng cấm đoán nhưng không can thiệp, khi hàng ngàn người tập họp tại công viên Victoria để tưởng niệm Thiên An Môn, một số nhà tổ chức giờ đây đã lãnh án tù.

Chỉ trong vòng một năm, không khí chính trị đã xấu đi hẳn tại cựu thuộc địa, với việc chính quyền thẳng tay đàn áp phong trào dân chủ, đã biểu tình quy mô năm 2019 chống sự can thiệp của Bắc Kinh.

Pháp lên án việc bắt giữ một nhà tổ chức lễ tưởng niệm

Paris hôm qua 04/06/2021 lên án việc cảnh sát Hồng Kông bắt giữ luật sư Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang Tung), phó chủ tịch Liên minh Hồng Kông vì dân chủ, người đồng tổ chức lễ tưởng niệm Thiên An Môn hàng năm tại công viên Victoria. Nữ luật sư 37 tuổi, một trong những khuôn mặt hiếm hoi của phong trào dân chủ chưa vào tù hoặc đi lưu vong, đã bị bắt vào rạng sáng hôm qua.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Pháp tuyên bố : « Việc bắt nhà đấu tranh Trâu Hạnh Đồng chỉ làm tăng thêm nhu cầu tưởng nhớ đến khát vọng dân chủ tại Hồng Kông cũng như những nơi khác ».

Theo tin giờ chót, luật sư Trâu Hạnh Đồng vừa được trả tự do có điều kiện, sau một ngày bị câu lưu. Sau khi được trả tự do, trước trụ sở cảnh sát, trả lời truyền thông nữ luật sư cho biết bà đã « bác bỏ mọi cáo buộc ». Luật sư Trâu Hạnh Đồng khẳng định bà sẽ tiếp tục lên tiếng.

Bà Trâu Hạnh Đồng được trả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh 10.000 đô la Hồng Kông. Bà phải trình diện cảnh sát ngày 05/07.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:00 CH
hiệt tình là do cái sự dốt nát về ba cái chuyện kinh tế kinh tiếc, nên ngay từ khi nó mới được thành lập cách đây 28 năm (1989)
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ