Trung Quốc xả nhiều rác nhựa nhất thế giới

Thứ Hai, 31 Tháng Năm 20215:00 CH(Xem: 644)
Trung Quốc xả nhiều rác nhựa nhất thế giới

Theo một nghiên cứu của Australia, Trung Quốc là quốc gia thải ra nhiều rác nhựa nhất thế giới, chiếm khoảng 1/5 lượng rác nhựa trên toàn cầu.

Theo nghiên cứu về chỉ số các nhà sản xuất rác thải nhựa được công bố ngày 18/5, Quỹ Minderoo có trụ sở tại Perth, Australia cho biết một nửa lượng đồ nhựa dùng dùng một lần bị vứt bỏ hàng năm đến từ 20 công ty, trong đó có đến 5 công ty của Trung Quốc đại lục, theo South China Morning Post.

“Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nước này thải ra lượng rác nhựa một lần dùng lớn nhất thế giới”, ông Dominic Charles, tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc về tài chính và minh bạch của Minderoo cho biết.

Trung Quoc thai rac nhua nhieu nhat anh 1

Trung Quốc xả nhiều rác nhựa nhất thế giới. Ảnh: AFP.

Các nhà nghiên cứu cho biết mỗi người Trung Quốc thải ra khoảng 18 kg rác nhựa trong năm 2019. Tuy nhiên, mức thải rác nhựa trung bình theo đầu người này của Trung Quốc lại thấp hơn nhiều nước. Con số này đối với mỗi người Australia là 59 kg, của mỗi Mỹ là 53 kg, và của người Hàn Quốc là 44 kg.

Công ty dầu khí quốc doanh Sinopec của Trung Quốc là nhà sản xuất đồ nhựa dùng một lần lớn thứ ba trên thế giới, tạo ra khoảng 5,3 triệu tấn sản phẩm vào năm 2019, chiếm 2% doanh thu năm 2019, theo cơ sở này.

Nhựa sử dụng một lần là loại nhựa phổ biến nhất được sản xuất. Chúng thường là các bao bì thực phẩm, chai nước,... Hơn 130 triệu tấn nhựa đã bị thải ra vào năm 2019.

Trên thế giới hiện có khoảng 300 công ty sở hữu các cơ sở sản xuất nhựa dùng một lần, và một phần ba số công ty này đến từ Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết nếu nhựa sử dụng một lần tiếp tục được sản xuất với tốc độ hiện tại, nó có thể đóng góp ít nhất 5% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu vào năm 2050.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn