Getty Images

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Lính thủy trên một chiến hạm Trung Quốc (hình minh họa)

Hàng không mẫu hạm Sơn Đông gần đây đã tiến hành tập trận ở Biển Đông, quân đội Trung Quốc tuyên bố hôm Chủ Nhật.

Bắc Kinh có kế hoạch sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận tương tự, theo tường thuật của báo quốc doanh Hoàn cầu Thời báo.

Không nêu rõ cuộc tập trận đã diễn ra vào thời điểm nào, nhưng Hoàn cầu Thời báo dẫn lời phát ngôn viên Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), nói Trung Quốc "hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận việc đó một cách khách quan và đúng mực".

Bắc Kinh lâu nay vẫn thường lặp đi lặp lại lời phản đối việc hải quân Hoa Kỳ cho tàu thuyền tới gần sát các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông, nơi một số nước khác trong khu vực là Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Tàu mẹ Sơn Đông chính thức đi vào hoạt động từ 2019 và là chiếc mới hơn trong số hai hàng không mẫu hạm Trung Quốc hiện có.

"Việc này hoàn toàn hợp pháp, có lợi cho việc cải thiện khả năng của đất nước trong việc giữ vững chủ quyền và an ninh quốc gia," phát ngôn viên Cao Tú Thành (Gao Xiucheng) nói.

Bỏ qua Twitter tin, 1

Cuối Twitter tin, 1

Cách đây vài tuần, cả Hoa Kỳ và Philippines cùng lên tiếng quan ngại về sự hiện diện của hơn 200 tàu thuyền Trung Quốc - là các tàu mà Bắc Kinh nói là tàu cá vào tránh biển động nhưng Philippines nói là các tàu dân quân biển - tràn vào khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.

Mới đây, Trung Quốc hôm 24/4 đã hạ thủy đồng thời ba chiến hạm ở Hải Nam, một sự kiện lớn với sự hiện diện của Chủ tịch Tập Cận Bình và được loan tin rầm rộ trên truyền hình cả nước.

Ba tàu mới "ra lò", gồm tàu ngầm nguyên tử Trường Chinh, khu trục hạm Đại Liên, và tàu đổ bộ Hải Nam, cùng nhiều tàu nữa đang sắp được hoàn tất chắc chắn sẽ tăng sức mạnh của Hải quân Trung Quốc, bất kể đối thủ của họ là ai.

Việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh hải quân và ráo riết củng cố vị thế ở Biển Đông gây ra những lo sợ rằng Bắc Kinh có thể tìm cách không cho quân đội Mỹ tiếp cận vào vùng biển này.