Jack Ma tìm đường thoái vốn tại Ant Group

Thứ Hai, 26 Tháng Tư 20211:00 SA(Xem: 1274)
Jack Ma tìm đường thoái vốn tại Ant Group

Ant Group, đế chế tài chính 315 tỷ USD của Jack Ma, đang tìm cách để nhà sáng lập 56 tuổi này từ bỏ quyền kiểm soát công ty, nhờ đó thoát khỏi sự giám sát của Bắc Kinh.

Reuters dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết lãnh đạo Ant Group đang thảo luận về một quá trình phức tạp với nhiều bên liên quan nhằm giúp tỷ phú Jack Ma thoái vốn cổ phần tại công ty này, qua đó từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group.

Trước đó, Wall Street Journal từng đưa tin rằng trong một cuộc họp vào tháng 11/2020, Jack Ma đề xuất với các nhà quản lý Ant Group về việc chuyển cổ phần của công ty này cho chính phủ Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm cứu vãn mối quan hệ đang xấu đi giữa Jack Ma và Bắc Kinh.

Theo Reuters, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, các quan chức thuộc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã tổ chức những phiên thảo luận riêng với Jack Ma và Ant Group. Trong đó, các bên liên quan cân nhắc về khả năng tỷ phú 56 tuổi rút khỏi startup do chính mình sáng lập.

Một nguồn tin có quan hệ mật thiết với Aunt Group cho biết ban quản lý công ty không đồng thuận việc Jack Ma bán cổ phần cho cá nhân hoặc tổ chức thân cận với mình. Thay vào đó, tỷ phú 56 tuổi buộc phải thoái toàn bộ vốn cổ phần tại Ant Group.

Cũng theo nguồn tin trên, một lựa chọn khác cho Jack Ma là chuyển nhượng cổ phần của mình cho một nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với chính quyền Bắc Kinh.

Jack Ma rut khoi Ant Group anh 1

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trong nửa sau năm 2020, chính phủ Trung Quốc đưa ra hàng loạt chính sách mạnh tay với Aunt Group.

Ngày 27/12/2020, PBOC buộc Ant Group phải "điều chỉnh" các mảng kinh doanh thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), từ quản lý tài sản, bảo hiểm cho đến cho vay tiêu dùng. Công ty của Jack Ma sẽ phải tập trung vào mảng thanh toán trực tuyến cốt lõi.

Giới quan sát nhận định đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đà tăng trưởng của đế chế tài chính Ant Group. Chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh Ant Group "cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc cải tổ hoạt động kinh doanh".

Theo Bloomberg, một số nhà đầu tư lạc quan tin rằng chính quyền Trung Quốc muốn khẳng định quyền giám sát trong lĩnh vực tài chính, đồng thời gửi lời cảnh báo tới các công ty Internet lớn của nước này nhưng không có ý định tạo ra những thay đổi lớn. Bắc Kinh có thể chỉ siết quản lý Ant Group để làm gương bởi đây là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực fintech Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn