Gần 90% người Mỹ coi Trung Quốc là 'đối thủ' hoặc 'kẻ thù'

Thứ Năm, 11 Tháng Ba 20219:00 SA(Xem: 986)
Gần 90% người Mỹ coi Trung Quốc là 'đối thủ' hoặc 'kẻ thù'

89% người Mỹ trưởng thành coi Trung Quốc là "đối thủ" hoặc "kẻ thù" thay vì "đối tác", khảo sát mới của Pew cho thấy.

Cụ thể, 55% người Mỹ được hỏi mô tả Trung Quốc là đối thủ và 34% coi nước này là kẻ thù, theo kết quả khảo sát được Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố hôm 4/3 trong cuộc thăm dò đầu tiên về quan hệ Mỹ - Trung dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Chỉ 9% người được khảo sát coi Bắc Kinh là đối tác, tỷ lệ có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực hợp tác Mỹ - Trung nhằm giải quyết một số vấn đề như biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, 48% người tham gia khảo sát đánh giá việc kiềm chế sức mạnh toàn cầu và tầm ảnh hưởng của Trung Quốc nên là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ, trong khi tỷ lệ này hồi năm 2018 là 32%.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc bên ngoài một tòa nhà ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc bên ngoài một tòa nhà ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.Tuy nhiên, trong khi Biden tìm cách điều chỉnh mối quan hệ đang ngày càng hỗn loạn giữa hai nước, chỉ 53% người Mỹ tin tưởng ông sẽ đối phó hiệu quả với Trung Quốc, thấp nhất trong số 6 vấn đề chính sách đối ngoại được khảo sát.

Các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa có ý kiến khá khác nhau về câu hỏi này. 83% đảng viên Dân chủ và những người độc lập thiên tả bày tỏ niềm tin vào Tổng thống Mỹ trong đối sách với Trung Quốc, cách biệt rõ rệt với 19% đảng viên và những người ủng hộ phe Cộng hòa.

Tổng cộng 2.596 người Mỹ trưởng thành đã tham gia cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 1/2 đến 7/2.

Kể từ khi nhậm chức, Biden đã dịu giọng với Trung Quốc hơn so với cựu tổng thống Donald Trump, nhưng phần lớn không thay đổi các chính sách với Bắc Kinh của người tiền nhiệm, như các đòn áp thuế, tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Đông, tiếp tục lên án chính sách của Bắc Kinh với Đài Loan và Hong Kong.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách đối ngoại trên cương vị mới hôm 3/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết việc xử lý mối quan hệ với Trung Quốc là "phép thử địa chính trị lớn nhất của thế kỷ 21".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn