Trung Quốc hỗ trợ điện than, gây lo ngại biến đổi khí hậu

Thứ Hai, 01 Tháng Ba 20217:00 CH(Xem: 1210)
Trung Quốc hỗ trợ điện than, gây lo ngại biến đổi khí hậu
bbc.com

TQ hỗ trợ điện than, gây lo ngại biến đổi khí hậu

Trung Quốc, ô nhiễm, nhiệt than, Serbia

Nguồn hình ảnh, MARK RALSTON

Các dự án điện than do Trung Quốc hỗ trợ đang được tiến hành hoặc được lên kế hoạch ở các nơi xa xôi như Nam Mỹ, Châu Phi, Đông Nam Á và Balkan.

Khi nồng độ khí nhà kính đạt một kỷ lục mới, lo ngại gia tăng về vai trò của Trung Quốc trong sự nóng lên toàn cầu.

Trong nhiều năm, việc Trung Quốc gia tăng số lượng các nhà máy điện than đã bị chỉ trích.

Nay, các nhóm môi trường nói rằng Trung Quốc cũng đang ủng hộ hàng chục dự án nhiệt than bên ngoài biên giới nước này.

Than là loạt nhiên liệu hóa thạch gây phá hủy nhất do lượng khí carbon dioxide thải ra khi nó bị đốt cháy.

Năm ngoái, nồng độ carbon dioxide trong khí quyển đạt mức cao nhất trong 3-5 triệu năm qua, theo nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc.

Tháng trước, hội đồng khoa học khí hậu của Liên Hiệp Quốc cho rằng than phải được loại bỏ vào năm 2050 nếu thế giới có cơ hội hạn chế sự tăng nhiệt độ.

Các dự án than do Trung Quốc hỗ trợ đang được tiến hành hoặc được lên kế hoạch ở các nơi xa xôi như Nam Mỹ, Châu Phi, Đông Nam Á và Balkan.

Các hợp đồng và tài trợ cho các dự án này thường không hoàn toàn minh bạch nhưng các nhóm vận động bao gồm Bankwatch đã cố gắng theo dõi.

"Bạn không thể là một nhà lãnh đạo thế giới trong việc kiềm chế ô nhiễm không khí và đồng thời là nhà tài trợ lớn nhất thế giới của các nhà máy điện than ở nước ngoài", điều phối viên nhóm năng lượng Ioana Ciuta nói với BBC.

Bà nói: "Khi Trung Quốc đầu tư vào hơn 60 quốc gia dọc theo Sáng kiến Vành đai và Đường bộ, họ đang duy trì một nguồn ô nhiễm đã được chứng minh là có hại không chỉ đối với khí hậu mà còn cho các nền kinh tế".

Nhà máy điện than khổng lồ ở Serbia

Tại Serbia, một trong những nhà máy điện than lớn nhất của nước này đang được mở rộng nhờ một khoản vay từ Trung Quốc và do một công ty xây dựng lớn nhất Trung Quốc thực hiện.

Nhà máy điện hiện có do công ty điện lực quốc gia Serbia, EPS, điều hành, cung cấp khoảng 70% điện cho quốc gia từ đốt than, phần còn lại là từ các công trình thủy điện.

Hiện tại, theo hợp đồng trị giá 715 triệu đô la được chính phủ Serbia và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết, một nhà máy nữa đang được bổ sung, sẽ mang thêm 350MW điện cho nước này.

Tuy nhiên, công trình này không được trang bị bất kỳ công nghệ thu giữ carbon nào.

Đây là một trong những mô hình dự án do Trung Quốc hậu thuẫn góp phần vào sự gia tăng nồng độ carbon dioxide trong khí quyển.

Bệnh đường hô hấp

Dự án điện than mới với Trung Quốc cung cấp khoảng 3.500 việc làm cho người dân địa phương tại Serbia. Nhưng nhiều người ngày càng trở nên lo ngại về ô nhiễm trong khu vực.

"Chất lượng không khí và nước của chúng tôi rất kém. Chúng tôi không thể trồng trái cây và rau quả. Ngoài ra còn có rất nhiều tiếng ồn. Tất cả điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sống ở đây, nhiều người trong số họ mắc bệnh hô hấp,"ông Momir Savic nói.

EPS cho biết đã chi hàng trăm triệu Euro cho bảo vệ môi trường nhưng hồ sơ theo dõi rõ ràng cho thấy điều này không đáng tin.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201712:31 CH
Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng, là người tỵ nạn cộng sản, chúng ta nên đặt trọng tâm vào công tác chống cộng và chỉ chống cộng mà thôi.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20175:31 SA
Cuộc chiến Việt Nam mặc dầu đã được kết thúc trên ba chục năm nay, nhưng nhiều người vẫn còn tự hỏi: “Quân đội của chúng ta hùng mạnh như vậy
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20171:53 CH
Lời đầu tiên gửi đến Niên Trưởng là lòng kính trọng và ngưỡng mộ Niên Trưởng, một chiến sĩ, dù phải xa rời quân ngũ, vẫn không quên nhiệm vụ