Sợ đêm dài lắm mộng, Trung Quốc phát tín hiệu nóng: "Không thể trì hoãn", Đài Loan sẽ sớm bị xử lý?

Thứ Ba, 02 Tháng Hai 20212:00 SA(Xem: 886)
Sợ đêm dài lắm mộng, Trung Quốc phát tín hiệu nóng: "Không thể trì hoãn", Đài Loan sẽ sớm bị xử lý?
Sợ đêm dài lắm mộng, Trung Quốc phát tín hiệu nóng: "Không thể trì hoãn", Đài Loan sẽ sớm bị xử lý?
Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh quan hệ hai bên bờ eo biển tiếp tục căng thẳng, truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đưa ra cảnh báo về vấn đề

Vào ngày 30/1, Báo Hiệp thương Chính trị Nhân dân thuộc Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đã đăng một bài viết khẳng định: Vấn đề Đài Loan không thể gấp nhưng cũng không thể trì hoãn quá lâu.

"Bất cứ sự phát triển của quốc gia nào đều không thể tách rời một môi trường quốc tế ổn định. Đối với Trung Quốc đại lục, môi trường bên ngoài mà [Trung Quốc] phải đối mặt là: Thế giới đã bước vào một thời kỳ thay đổi hỗn loạn, chủ nghĩa đơn phương và bá quyền thịnh hành, tư duy chiến tranh Lạnh và bóng ma chính trị cường quyền hiện hữu, hiện tượng bất công, bất bình đẳng trong quan hệ quốc tế vẫn còn nổi cộm và những mâu thuẫn sâu sắc trong phát triển toàn cầu vẫn chưa được giải quyết một cách hiệu quả. Cùng với sự tồn tại của vấn đề Đài Loan, một số lực lượng quốc tế chống Trung Quốc có nhiều khả năng thông đồng với chính quyền đảng Dân tiến Đài Loan và sử dụng vấn đề Đài Loan để phá hoại bố cục chiến lược ngoại giao tổng thể của Trung Quốc đại lục. Vì vậy, vấn đề Đài Loan không thể trì hoãn quá lâu", báo Trung Quốc viết.

Bài báo cáo buộc, sự cấu kết giữa Mỹ và Đài Loan đã đạt đến "đỉnh điểm". Mặc dù chính quyền Donald Trump đã từ chức nhưng một số chính sách Đài Loan - Mỹ được đưa ra trong nhiệm kỳ của ông có thể có tác động lâu dài đến quan hệ Trung - Mỹ. Vấn đề Đài Loan vẫn sẽ là trở ngại lớn đối với quan hệ Trung - Mỹ trong tương lai và sẽ là công cụ quan trọng mà Mỹ sẽ dùng để ra điều kiện, kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai.

Đồng thời, bài báo nói đảng Dân tiến đã cấu kết với các nước Ấn Độ, Úc, New Zealand và EU qua đó phơi bày tham vọng "Đài Loan độc lập", trong khi một số nước phương Tây bắt đầu nới lỏng nguyên tắc "một Trung Quốc", phát sinh một số động thái mang ý nghĩa tượng trưng về chính trị và quân sự.

Cuối bài, báo Trung Quốc nhấn mạnh: "Vấn đề Đài Loan vẫn sẽ là một công cụ quan trọng để những nước này kiềm chế Trung Quốc trong tương lai, đồng nghĩa với việc vấn đề Đài Loan sẽ ngày càng trở thành một trở ngại ảnh hưởng đến chiến lược ngoại giao chung của Trung Quốc và đe dọa tiến trình phục hưng dân tộc. Do đó, việc giải quyết vấn đề Đài Loan không thể trì hoãn quá lâu".

Hiện nay, sau khi chính phủ mới của Mỹ lên cầm quyền, vấn đề Đài Loan trong quan hệ Trung - Mỹ tiếp tục thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Gần đây, máy bay quân sự của Bắc Kinh đã bay tới gần Đài Loan trong nhiều ngày. Đáng chú ý, vào ngày ngày 26/1, máy bay quân sự của Trung Quốc và Mỹ cũng xuất hiện trên vùng trời phía Tây Nam của Đài Loan.

Trong khi đó, vào ngày 28/1, ông Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tuyên bố rằng, vấn đề Đài Loan là công việc nội bộ của Trung Quốc và không cho phép bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:00 CH
hiệt tình là do cái sự dốt nát về ba cái chuyện kinh tế kinh tiếc, nên ngay từ khi nó mới được thành lập cách đây 28 năm (1989)
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ