Workers in protective suits are seen at a makeshift nucleic acid testing site inside carpark at Shanghai Pudong International Airport

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Các nhân viên mặc bộ đồ bảo hộ tại Sân bay Quốc tế Pudong Thượng Hải hôm Chủ Nhật

Một loạt các vụ xét nghiệm cho kết quả dương tính Covid-19 tại sân bay Phố Đông (Pudong) của Thượng Hải đã dẫn đến việc cần xét nghiệm hàng loạt nhiều ngàn người, giữa lúc có tin nói đã xảy ra tình trạng hỗn loạn.

Giới chức đã yêu cầu toàn bộ các nhân viên bộ phận vận tải, vận chuyển hàng hóa tới làm xét nghiệm hôm Chủ Nhật.

Các ảnh chụp được công bố chính thức về việc xét nghiệm cho thấy mọi chuyện diễn ra một cách trật tự, bình tĩnh.

Tuy nhiên, các video khác, được cho là quay cảnh xét nghiệm diện rộng, cho thấy các nhân viên mặc bộ đồ bảo hộ dồn từng đám đông gào thét vào một khu vực riêng.

Nhiều video sau đó đã biến mất, và truyền thông nhà nước không đưa tin về bất kỳ sự hỗn loạn nào, chỉ nói rằng có hơn 16.000 người đã được xét nghiệm qua đêm.

Xét nghiệm hàng loạt

Hoàn Cầu Thời báo nói việc xét nghiệm hàng loạt bắt đầu từ chiều Chủ Nhật, sau khi một số nhân viên ở bộ phận vận tải và những người có liên hệ, tiếp xúc gần với họ có kết quả xét nghiệm dương tính.

Thượng Hải báo cáo đã có ít nhất bảy trường hợp lây nhiễm ở địa phương kể từ hôm 9/11, chủ yếu liên quan tới nhóm người này, sau năm tháng không có ca lây nhiễm mới nào.

Các ảnh chụp đăng kèm trong bài tường thuật của báo này cho thấy cảnh những hàng người xếp trật tự, ngay ngắn, quanh co bên trong bãi đỗ xe nhiều tầng của sân bay.

Các post đăng tải trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc lại cho thấy một hình ảnh khác, theo đó cho thấy việc xét nghiệm đã trở nên hỗn loạn khi có quá nhiều nhân viên đổ tới, khiến khu vực bị quá tải.

Một video cho thấy cảnh các nhân viên đeo khẩu trang được dồn đi qua một bãi đỗ xe bởi những nhân viên mặc bộ đồ bảo hộ cá nhân đầy đủ, và mọi người la hét, xô đẩy nhau.

Các video này sau đó, trong sáng thứ Hai, đều đã bị gỡ bỏ.

Theo Tân Hoa Xã, các nhân viên bộ phận vận tải nay sẽ được xét nghiệm thường xuyên, và người làm việc ở các bộ phận gặp nhiều rủi ro cũng sẽ được tiêm vaccine.

Tuy vaccine Trung Quốc chưa được phê chuẩn đầy đủ, nhưng một số người làm việc ở tuyến đầu như nhân viên y tế đã được tiêm phòng.

Đại dịch virus corona khởi phát đầu tiên tại Trung Quốc vào cuối năm 2019. Bằng việc áp dụng phong tỏa nghiêm ngặt, nước này đã khống chế được tình trạng lây nhiễm.

Trong những tháng qua, chỉ có những vụ bùng phát nhỏ, lẻ tẻ ở một số địa phương tại Trung Quốc.

Việc xét nghiệm hàng loạt đã là một trong những công cụ mà chính phủ Trung Quốc sử dụng để truy tìm dấu vết bùng phát dịch bệnh, trong đó có đợt xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân Vũ Hán, thành phố đầu tiên phát sinh dịch bệnh.

Tổng số các ca được xác nhận nhiễm bệnh tại Trung Quốc là trên 92.000 trường hợp, tính từ khi bắt đầu đại dịch, với con số tử vong là trên 4.700, theo nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins.

Trung Quốc không tính các ca nhiễm virus corona nhưng không phát sinh triệu chứng vào tổng số các ca bị Covid-19.