Trung Quốc: ‘Mỹ chớ biến mình thành nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm và tài sản phi pháp’

Thứ Sáu, 30 Tháng Mười 20202:00 CH(Xem: 1140)
Trung Quốc: ‘Mỹ chớ biến mình thành nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm và tài sản phi pháp’
voatiengviet.com

Trung Quốc: ‘Mỹ chớ biến mình thành nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm và tài sản phi pháp’


Trung Quốc hôm 30/10 nói rằng Hoa Kỳ không nên trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ tội phạm Trung Quốc và tài sản bất hợp pháp của họ, đồng thời bác bỏ rằng 5 người bị bắt giữ tại Hoa Kỳ về tội âm mưu ép buộc một gia đình Trung Quốc trở về nước là các nhân viên thi hành công lực Trung Quốc.

Trong tuần này, nhà chức trách Mỹ khởi tố 8 người về tội thông đồng hoạt động gián điệp cho một chính quyền nước ngoài, tố cáo các đương sự làm việc cho Trung Quốc trong một chiến dịch gửi thư đe dọa và dùng kính hồng ngoại để theo dõi và ép một gia đình Trung Quốc trở về nước để bị truy tố hình sự.

Trung Quốc từ nhiều năm nay đã tìm cách thu hồi những tài sản mà họ cho là bị đánh cắp và đưa ra nước ngoài trong khuôn khổ một chiến dịch chống tham nhũng. Bắc Kinh cũng mưu tìm sự hợp tác của quốc tế để truy lùng các quan chức tham nhũng từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình khởi sự chiến dịch chống tham nhũng cách đây gần một thập kỷ.

5 người bị khởi tố tại Hoa Kỳ, trong đó có một thám tử tư người Mỹ, bị bắt hôm thứ Tư 28/10 tại New Jersey, New York và California, trong khi 3 người còn lại được tin là đang ở Trung Quốc, các giới chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói Hoa Kỳ nên ngưng những “lời vu cáo và bôi nhọ các nỗ lực của Trung Quốc để truy lùng những kẻ tội phạm và thu hồi tiền bạc, tài sản đã bị đánh cắp.”

“Chúng tôi hồi thúc Hoa Kỳ gánh vác trách nhiệm quốc tế và cam kết của họ, ngưng che đậy tài sản phi pháp của những kẻ tội phạm, đừng để Hoa Kỳ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ tội phạm và tài sản phi pháp của họ.”

Ông Uông khẳng định những người bị bắt giữ tại Hoa Kỳ không phải là nhân viên thi hành công lực Trung Quốc, và ông bác bỏ những cáo buộc đối với họ là toàn “lời đồn đại và bôi nhọ”.

Năm 2014, Trung Quốc phát động một chiến dịch có sự tham gia của nhiều cơ quan bộ ngành được biết đến dưới tên “Lưới Trời”, nhằm ép buộc những kẻ đào tẩu về nước để bị truy tố hình sự.

Hoa Kỳ không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc, và đòi hỏi bất cứ ai làm việc theo lệnh một chính phủ nước ngoài phải đăng ký và thông báo cho văn phòng Bộ trưởng Tư pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Lãnh đạo đảng, Nhà nước, báo chí và ban Tuyên giáo đảng ở trong nước tỏ ra vui mừng, lạc quan về cuộc họp quốc tế hiếm có này.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu khi có người phê bình bạn, xin đừng vội biện giải cho bản thân, mà hãy thật sự nghiêm túc, thành khẩn và đối diện. Bởi vì, những người phê bình bạ
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Chính phủ trợ cấp cho doanh nghiệp tư nhân là đúng hay sai? Sai, nhưng có vài trường hợp đặc biệt cần cân nhắc
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Phát” thì rất có nghề – như đã từng “phát” lia chia mà “động” thì… chẳng nhúc nhích gì! E rằng lại sẽ tương tự: “phát” thì có mà “triển” thì sẽ lại loay hoay như gà mắc tóc…
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Trong những năm qua, chúng ta đã nói quá nhiều đến sự vô cảm trong xã hội VN. Vô cảm đã trở thành một trong những “căn bệnh mãn tính”, cũng như tham nhũng, sự dối
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20177:58 SA
( HNPD )Nước chủ nhà Việt Nam không chỉ có tinh thần đó trong 200 năm mà là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40, Hai Bà Trưng đã đánh thức tinh thần
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Tôi thấy giật mình với một số doanh nhân xã hội chủ nghĩa hết mực ca ngợi và còn thích thú triết lý của ông Ma bên Tàu về việc những người thành công
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tôi xin giải thích vì sao làm việc nhóm là điều tất yếu nếu muốn làm chuyện lớn. Bạn có thể làm một nhân tài, nhưng bạn không thể nào
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ngày mai bạn không nhìn thấy mặt trời, mọi mơ ước sẽ chìm trong bóng tối, mọi cánh cửa cuộc đời đều khép lại, bạn sẽ làm gì?