Trung Quốc: Biển người Lạc Sơn hoảng loạn rời thành phố vì rỏ rỉ chất hoá học

Thứ Bảy, 22 Tháng Tám 20202:04 CH(Xem: 1351)
Trung Quốc: Biển người Lạc Sơn hoảng loạn rời thành phố vì rỏ rỉ chất hoá học
Biển người Lạc Sơn hoảng loạn rời thành phố vì rỏ rỉ chất hoá học
Xe cộ xếp hàng kín đường, chờ ra khỏi Lạc Sơn sau vụ rò rỉ hoá chất. Ảnh: SCMP/Weibo

Hàng vạn người cùng xe cộ xếp hàng chật kín trên đường cao tốc rời thành phố Lạc Sơn, Trung Quốc sau khi đám khói trắng dày đặc, nghi có hại cho sức khoẻ, rò rỉ ra từ nhà máy hoá chất.

SCMP ngày 22/8 cho biết vụ việc xảy ra từ cách đây hai hôm, ngày 20/8. Hình ảnh do tờ này đăng tải cho thấy tuyến đường đi ra khỏi thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc chật cứng xe cộ sau khi người dân phát hiện một vụ rò rỉ khí hoá học từ nhà máy sản xuất polysilicon ở quận Ngũ Thông.

Theo tờ báo, người dân bắt đầu hoảng loạn khi có thông tin trên mạng xã hội rằng khối khí màu trắng đục dày đặc rò rỉ từ nhà máy hoá chất nói trên trên rất độc hại. Họ đã rời Lạc Sơn trên ô tô, thậm chí xe đạp.

Chính quyền địa phương ban đầu tìm cách xoa dịu người dân bằng tuyên bố một cuộc điều tra đã tiến hành và chẳng có chất độc hại nào được tìm thấy trong không khí.

Một ngày sau, hôm 21/8, giới chức Lạc Sơn thừa nhận "một lượng nhỏ" khí hydrogen chloride đã phát tán ra môi trường từ nhà máy polysilicon. Sự cố xảy ra do "hệ thống xử lý khí thải của nhà máy bị trục trặc vì mất nguồn cung cấp nước và điện".

Bất chấp nỗ lực của chính quyền, nhiều người bày tỏ sự hoài nghi. 

"Khi hydrogen chlroride tiếp xúc với hơi nước trong không khí, nó sẽ tạo thành acid hydrochloric (HCl), một loại acid mạnh", một người viết trên Weibo. "Làm sao mà có thể không gây hại cho người đây?".

Ngũ Thông là khu vực tập trung tới 60 nhà máy hoá chất, một trong 10 địa phương sản xuất nguyên liệu thô hàng đầu Trung Quốc.

Nhiều người lý giải sự hoảng loạn của người dân bắt nguồn từ việc Trung Quốc gần đây chứng kiến không ít thảm kịch liên quan đến các nhà máy hoá chất. Tháng 3/2019, 78 người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương trong vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô.

Trước đó vài năm, năm 2015, vụ nổ hóa chất tại cơ sở lưu trữ container ở thành phố cảng Thiên Tân khiến ít nhất 165 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn