Trung Quốc: Biển người Lạc Sơn hoảng loạn rời thành phố vì rỏ rỉ chất hoá học

Thứ Bảy, 22 Tháng Tám 20202:04 CH(Xem: 815)
Trung Quốc: Biển người Lạc Sơn hoảng loạn rời thành phố vì rỏ rỉ chất hoá học
Biển người Lạc Sơn hoảng loạn rời thành phố vì rỏ rỉ chất hoá học
Xe cộ xếp hàng kín đường, chờ ra khỏi Lạc Sơn sau vụ rò rỉ hoá chất. Ảnh: SCMP/Weibo

Hàng vạn người cùng xe cộ xếp hàng chật kín trên đường cao tốc rời thành phố Lạc Sơn, Trung Quốc sau khi đám khói trắng dày đặc, nghi có hại cho sức khoẻ, rò rỉ ra từ nhà máy hoá chất.

SCMP ngày 22/8 cho biết vụ việc xảy ra từ cách đây hai hôm, ngày 20/8. Hình ảnh do tờ này đăng tải cho thấy tuyến đường đi ra khỏi thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc chật cứng xe cộ sau khi người dân phát hiện một vụ rò rỉ khí hoá học từ nhà máy sản xuất polysilicon ở quận Ngũ Thông.

Theo tờ báo, người dân bắt đầu hoảng loạn khi có thông tin trên mạng xã hội rằng khối khí màu trắng đục dày đặc rò rỉ từ nhà máy hoá chất nói trên trên rất độc hại. Họ đã rời Lạc Sơn trên ô tô, thậm chí xe đạp.

Chính quyền địa phương ban đầu tìm cách xoa dịu người dân bằng tuyên bố một cuộc điều tra đã tiến hành và chẳng có chất độc hại nào được tìm thấy trong không khí.

Một ngày sau, hôm 21/8, giới chức Lạc Sơn thừa nhận "một lượng nhỏ" khí hydrogen chloride đã phát tán ra môi trường từ nhà máy polysilicon. Sự cố xảy ra do "hệ thống xử lý khí thải của nhà máy bị trục trặc vì mất nguồn cung cấp nước và điện".

Bất chấp nỗ lực của chính quyền, nhiều người bày tỏ sự hoài nghi. 

"Khi hydrogen chlroride tiếp xúc với hơi nước trong không khí, nó sẽ tạo thành acid hydrochloric (HCl), một loại acid mạnh", một người viết trên Weibo. "Làm sao mà có thể không gây hại cho người đây?".

Ngũ Thông là khu vực tập trung tới 60 nhà máy hoá chất, một trong 10 địa phương sản xuất nguyên liệu thô hàng đầu Trung Quốc.

Nhiều người lý giải sự hoảng loạn của người dân bắt nguồn từ việc Trung Quốc gần đây chứng kiến không ít thảm kịch liên quan đến các nhà máy hoá chất. Tháng 3/2019, 78 người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương trong vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Giang Tô.

Trước đó vài năm, năm 2015, vụ nổ hóa chất tại cơ sở lưu trữ container ở thành phố cảng Thiên Tân khiến ít nhất 165 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201712:31 CH
Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng, là người tỵ nạn cộng sản, chúng ta nên đặt trọng tâm vào công tác chống cộng và chỉ chống cộng mà thôi.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20175:31 SA
Cuộc chiến Việt Nam mặc dầu đã được kết thúc trên ba chục năm nay, nhưng nhiều người vẫn còn tự hỏi: “Quân đội của chúng ta hùng mạnh như vậy