Trung Quốc chỉ thị cho binh sĩ 'không nổ súng trước' khi đối đầu Mỹ trên biển?

Thứ Tư, 12 Tháng Tám 202010:00 SA(Xem: 686)
Trung Quốc chỉ thị cho binh sĩ 'không nổ súng trước' khi đối đầu Mỹ trên biển?
Các nguồn thạo tin của báo South China Morning Post (SCMP) cho biết Bắc Kinh thông báo với phía Mỹ là đã chỉ đạo binh sĩ 'không được nổ súng trước' và kiềm chế khi chạm trán quân đội Mỹ trong khu vực.
 
Một nguồn tin ẩn danh của báo SCMP cho biết Bắc Kinh đã liên lạc với Washington, thông qua "nhiều kênh khác nhau", chỉ để chuyển thông điệp: Trung Quốc đã yêu cầu không quân và hải quân của mình "không bao giờ nổ súng trước".

Theo nguồn tin của SCMP, Trung Quốc hi vọng Mỹ sẽ xem đây là một cử chỉ thiện chí từ Bắc Kinh để giữ tình hình trong tầm kiểm soát.

“Thật dễ dàng để đưa ra lệnh nổ súng, nhưng cả Trung Quốc và Mỹ đều không thể kiểm soát được hậu quả. Tình hình hiện nay rất căng thẳng và rất nguy hiểm”, vị này lý giải.

"Quân đội Trung Quốc ngày nay đã khác của năm 2001", nguồn tin của SCMP ám chỉ sự kiện máy bay do thám Mỹ va chạm với chiến đấu cơ Trung Quốc ngoài khơi Hải Nam năm 2001 khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng. Máy bay Mỹ sau đó phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam.

"Người Mỹ sẽ không còn một manh giáp nào quay về nếu sự kiện đó tái diễn một lần nữa. Nhưng Trung Quốc đã tuyên bố rất rõ rằng đáp trả bằng vũ lực là phương sách cuối cùng, khi mọi thứ khác đã thất bại", nguồn tin của SCMP nêu quan điểm.

Nguy cơ đụng độ bất ngờ giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng cao khi hai bên cùng lúc gia tăng các hoạt động quân sự trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Đáp trả lại sự xuất hiện của các tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông, Quân giải phóng Trung Quốc (PLA) đã liên tiếp tổ chức tập trận từ tháng 7 đến nay. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc hồi tuần trước công bố một trong những video hiếm hoi vụ bắn thử "sát thủ diệt tàu sân bay" - tên lửa DF-26.

Hồi tuần trước, bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Trung đã điện đàm 90 phút để bàn về các kênh liên lạc trong trường hợp khủng hoảng để giảm căng thẳng, tránh tính toán sai lầm.

Theo một nguồn tin khác của SCMP, Mỹ đã chủ động gọi điện hơn một tháng trước và đề nghị bàn về các kênh giảm căng thẳng trong tình huống va chạm quân sự. Tuy nhiên đáp lại từ Bắc Kinh chỉ là sự lạnh nhạt.

"Lãnh đạo Trung Quốc sau đó thay đổi ý định và quyết định tiếp cận Mỹ khi căng thẳng leo thang ở Biển Đông và biển Hoa Đông", SCMP trích lời nguồn tin ẩn danh.

Giới chuyên gia bán tín bán nghi có hay không chỉ đạo "không nổ súng trước" từ Bắc Kinh nhưng cho rằng nếu điều này là thật, khu vực có thể sẽ tránh được một cuộc xung đột diện rộng bùng phát từ các tình huống bất ngờ.

"Nếu đúng như vậy, đây là một bước đi rất quan trọng", chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, nhận định trên Twitter.
Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 12 Tháng Tám 20206:45 CH
Khách
Mấy ông "chiên gia" đừng mơ bước đi thấp cao của thằng tầu hũ thúi nha. Bọn cộng sản luôn luôn là như thế, năm 1968 Mậu Thân chính bọn vgcs xin hưu chiến rồi chính chúng nổ súng tấn công. Giờ chúng nói vậy mà sẽ không như vậy đâu, nó bắn trước và to mồm vu khống Mỹ bắn trước. Giải pháp là mày muốn dùng tầu đâm nhau với tầu Mỹ thì cứ đâm không thèm tránh né thì sẽ hiểu chuyện gì xảy ra ngay thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201712:31 CH
Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng, là người tỵ nạn cộng sản, chúng ta nên đặt trọng tâm vào công tác chống cộng và chỉ chống cộng mà thôi.