Axios: LSQ Trung Quốc tại San Francisco và New York là căn cứ gián điệp

Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy 20208:00 CH(Xem: 1092)
Axios: LSQ Trung Quốc tại San Francisco và New York là căn cứ gián điệp

Chính phủ Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh đóng cửa LSQ Trung Quốc tại Houston vào ngày 21/7 và cáo buộc ĐCSTQ sử dụng LSQ để hoạt động gián điệp bất hợp pháp. Theo truyền thông Mỹ, LSQ Trung Quốc tại Houston chỉ là một trong các căn cứ gián điệp, các LSQ Trung Quốc ở San Francisco và New York mới là những “đại bản doanh” quan trọng nhất.

Văn phòng visa của LSQ Trung Quốc tại San Francisco (Ảnh: Epoch Times)

Trang web chính trị Hoa Kỳ Axios đưa tin, gần đây, Chính phủ Tổng thống Trump đã quyết định thực hiện các biện pháp cứng rắn chống lại các hoạt động gián điệp bất hợp pháp của ĐCSTQ và ra lệnh đóng cửa LSQ Trung Quốc tại Houston trong vòng 72 giờ. Người phát ngôn của Hội đồng Bảo an Quốc gia Nhà Trắng John Ullyot, trong một tuyên bố đã nói về lý do Chính phủ Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa LSQ Trung Quốc tại Houston, chính là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ và thông tin cá nhân của công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, LSQ Trung Quốc tại Houston không phải là trung tâm hoạt động gián điệp bất hợp pháp quan trọng nhất của ĐCSTQ. LSQ Trung Quốc tại San Francisco và New York mới là các “đại bản doanh” gián điệp thực sự. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, một cựu quan chức tình báo Hoa Kỳ cho biết, LSQ Trung Quốc ở San Francisco là trọng yếu nhất.

Ngày 24/7, tạp chí Chính sách Đối ngoại (Foreign Policy) Hoa Kỳ đưa tin, giới quan chức chính quyền Trump tuyên bố, ĐCSTQ có thể đã sử dụng LSQ Houston để làm cơ sở cho các hoạt động gián điệp, với mục đích hiện giờ là muốn cướp lấy vị trí bên đầu tiên tung ra vắc xin viêm phổi Vũ Hán trên thị trường.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết, kể từ khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Trung Quốc vào năm 2019, ĐCSTQ rõ ràng đang cố gắng trở thành bên phát triển và phân phối vắc xin đầu tiên trên thế giới.

LSQ Bắc Kinh tại Houston rất gần với Trung tâm Y tế Texas—trung tâm chăm sóc và nghiên cứu y tế lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi có nhiều trường đại học nghiên cứu và các dự án nghiên cứu khoa học quan trọng. Các quan chức Chính phủ Hoa Kỳ cho biết, trong 10 năm qua, chính quyền Bắc Kinh đã ít nhất 50 lần lợi dụng LSQ ở Houston để thực hiện “Chương trình Ngàn nhân tài” của ĐCSTQ, tuyển dụng nhân tài người Hoa ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ hàng đầu để làm việc cho Chính phủ Trung Quốc. Các quan chức LSQ Houston có liên quan trực tiếp đến việc liên hệ với các nhà nghiên cứu và hướng dẫn họ thu thập thông tin khoa học, công nghệ có liên quan.  

Trang web chính trị Mỹ Axios báo cáo, ĐCSTQ không chỉ sử dụng các Đại sứ quán và LSQ của mình tại Hoa Kỳ cho các hoạt động gián điệp bất hợp pháp, mà còn thu thập thông tin về người Ngô Duy Nhĩ và các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc. Đồng thời cũng đang điều phối du học sinh và người Hoa đang sống tại Hoa Kỳ tham gia trong các hoạt động ảnh hưởng chính trị ở cấp chính quyền địa phương và chính quyền bang. 

Sau khi Đại sứ quán và LSQ Trung Quốc thu thập được thông tin về người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài, họ sẽ gửi các thông tin này cho cảnh sát ở Khu tự trị Tân Cương. Các quan chức LSQ Trung Quốc cũng thường từ chối gia hạn hộ chiếu cho người Ngô Duy Nhĩ, và thông báo cho họ phải trở về Trung Quốc Đại Lục trước khi họ có thể có được giấy tờ tùy thân mới. Đối với các du học sinh tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán và LSQ Trung Quốc đã trả tiền cho họ để “hoan nghênh” các nhà lãnh đạo ĐCSTQ đến thăm, đồng thời chỉ đạo các du học sinh gạt bỏ người biểu tình chống lại ĐCSTQ.

Ngoài ra, Đại sứ quán và LSQ của ĐCSTQ cũng yêu cầu chủ tịch Hiệp hội học sinh và học giả Trung Quốc tại Hoa Kỳ (CSSA) tổ chức một buổi học tập, nghiên cứu về tư tưởng của ĐCSTQ, được xác nhận bằng hình ảnh của cuộc họp.

Năm 2018, trong một buổi phỏng vấn, chủ tịch của Hiệp hội học sinh và học giả Trung Quốc tại Hoa Kỳ (CSSA) cho biết, ông tin rằng LSQ Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát hiệp hội ngày càng nghiêm ngặt hơn.

Theo báo cáo năm 2018 của Tạp chí chính trị uy tín Politico Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ California Dianne Feinstein đã thuê một nhân viên bị ĐCSTQ mua chuộc để báo cáo với họ về tình hình chính trị của Hoa Kỳ.

Nhật báo The San Francisco Chronicle báo cáo, thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đã thuê điệp viên Trung Quốc làm tài xế, giúp việc ở văn phòng và là người liên lạc cộng đồng châu Á trong gần 20 năm.

Thiên Thanh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Thể thao không nằm trong “máu” của người Việt. Nếu có tiền, người Việt chỉ thích ngồi quán uống café tán gẫu với bạn bè, đi nhậu, hoặc đi shopping (phụ nữ), nhiều tiền hơn nữa thì đi du lịch.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Chúa là một bậc giác giả với vô vàn quyền năng to lớn mà với con người đó là những phép lạ nhiệm màu. Kinh thánh truyền rằng Ngài đã chữa bệnh cho rất nhiều người
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Cũng là Việt Nam nhưng Sài Gòn tạo cho tôi những cảm xúc choáng ngợp và kinh ngạc, không phải vì Sài Gòn giàu có, cái mà tôi choáng ngợp chính là sự văn minh, lịch thiệp và tử tế
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Dennis Prager nói về một trong những mưu cầu lớn nhất của loài người – là hạnh phúc. Nó được đề cập đến trong bản Tuyên bố Độc Lập.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Dự thảo Luật An ninh mạng làm dậy sóng mấy ngày nay vì có thể dẫn đến nguy cơ các nhà cung cấp ứng dụng Facebook, Google, Viber, Skype... rời bỏ Việt Nam.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khu chung cư cao cấp Royal City ở Hà Nội những ngày cuối tháng 10/2017 có tới hai chuyện buồn liên quan đến sinh mạng con người. Trong đó, mới nhất là vụ một phụ nữ
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng như nhiều nước nhược tiểu trong vùng, Việt nam bị thực dân đô hộ . Các nơi dân chúng đều lần lược nổi dậy giành độc lập
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Quê hương tôi có Trường Sơn hùng vĩCó Biển Đông dào dạt sóng xô bờCó Bà Triệu chém cá Kình giữ nước Có dân chài con cháu Mẹ Âu Cơ
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201712:31 CH
Do vậy, chúng tôi nghĩ rằng, là người tỵ nạn cộng sản, chúng ta nên đặt trọng tâm vào công tác chống cộng và chỉ chống cộng mà thôi.